คนโลกส่วนตัวสูง (Introvert) หลายคนไม่ได้ต้องการอะไรในชีวิตมากมาย แค่มีโซฟานุ่ม ๆ ไว้นั่งขีดเขียนอะไรเล่น มีแมวสักตัวให้นอนเกาคาง แค่นี้มันก็มีความสุขแล้ว…ทำให้เกิดมีคนสงสัยว่า เอ แล้วเมื่อพวกเขาใช้เวลาอยู่แต่กับบ้านนาน ๆ แบบนี้ พวกเขาจะชอบนอนมากกว่าคนที่เข้าสังคม (Extrovert) หรือเปล่านะ? เรื่องนี้มีคำตอบทางวิทยาศาสตร์รองรับด้วยล่ะ!

 

Perpetua Neo นักจิตวิทยาจากอังกฤษบอกว่าทั้งชาว Introvert และ Extrovert ไม่เพียงแต่จะมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่พวกเขายังมีลักษณะทางชีวภาพที่แตกต่างกันด้วย นั่นก็คือชาว Introvert จะมีสาร  Dopamine ที่ต่ำกว่าชาว Extrovert (สาร Dopamine เป็นสารสื่อประสาทในสมองที่เชื่อมต่อกับความรู้สึกของการได้รับรางวัล) หรือพูดง่าย ๆ ก็คือแค่พวกเขาทำอะไรกิ๊ก ๆ ก๊อก ๆ อยู่ในบ้านคนเดียวแค่นั้นพวกเขาก็มีความสุขแล้ว

 

ในทางตรงกันข้ามชาว Extrovert อยากที่จะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับคนอื่น ๆ เพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกดี ซึ่งกลับกันหากชาว Introvert เข้าสังคมมาก ๆ พวกเขาก็จะรู้สึกหมดพลัง ราวกับว่าพลังงานทั้งหมดของพวกเขาถูกดูดกลืน ซึ่งมันก็คือวิธีการทำงานของสมองชาว Introvert นั่นเอง

 

คนโลกส่วนตัวสูง


แล้วมันเกี่ยวกับการนอนหลับยังไง?

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ชาว Introvert ไม่ชอบเข้าสังคมและไม่ชอบการคุยที่เรียกว่า small talk สักเท่าไร ดังนั้นหากพวกเขาเจอสถานการณ์แบบนั้นมาก ๆ พวกเขาก็รู้สึกเหนื่อย และอาจจะนอนหลับนานกว่าที่พวกเขาต้องการจริง ๆ เพียงเพื่อฟื้นฟูระดับพลังงานของพวกเขาให้กลับมาปกติ เช่น พวกเขาอาจจะปิดเสียงมือถือเป็น 10 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในหลายวิธีที่ชาว Introvert รับมือกับความอ่อนเพลียทางสังคม

 

จากทฤษฎีนี้เองที่ Chris Brantner ผู้ก่อตั้ง SleepZoo บอกว่าเป็นห่วงชาว คนโลกส่วนตัวสูง หรือ Introvert เหลือเกินในการนอนหลับมากเกินไป เขาแนะนำว่า ชาว Introvert ไม่ควรนอนหลับมากเกินไปหรือน้อยเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังแนะนำอีกว่าทางที่ดีควรปิดมือถือและอุปกรณ์ไฮเทคอื่น ๆ หรือจะไปอาบน้ำอุ่น ๆ เพื่อลดความเครียด เล่นโยคะ ทำสมาธิ เปิดหนังสืออ่าน สิ่งเหล่านี้คือการผ่อนคลายจิตใจที่ดีของชาว Introvert หลังจากมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันดีกว่าการนอนหลับมากเกินไป

อ่านบทความเพิ่มเติม: ขี้เซามากกว่าคนอื่น เป็นเพราะขี้เกียจจริงหรือ?

 

 

อ้างอิง: 

perpetuaneo

businessinsider

psychologytoday

psychcentral

sleepzoo

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

One thought on “คนโลกส่วนตัวสูงต้องการนอนมากกว่าคนเข้าสังคมหรือเปล่า?

  1. Pingback: ว่าด้วยเรื่องของความเหงา: เมื่อการนอนไม่หลับทำให้คนเราเหงามากขึ้น | Lunio

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *