ระยะเวลาตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 5 ขวบเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์เรานั้นมีการเติบโตและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ การพัฒนา EF หรือ Executive Functions จึงสำคัญอย่างมากในช่วงอายุนี้ ซึ่งการอ่าน นิทานก่อนนอน ให้ลูกฟัง เพียง 10 นาที ต่อคืน สามารถเพิ่มทักษะได้ถึง 9 ด้านด้วยกัน คือ ทักษะการจดจำเพื่อนำมาใช้งาน การยั้งคิดไตร่ตรอง การยืดหยุ่นทางความคิด ทักษะการจดจ่อใส่ใจ การควบคุมอารมณ์ การวางแผน ความคิดริเริ่มและลงมือทำ การประเมินตนเอง และการมุ่งสู่เป้าหมาย

บทความนี้ Lunio จึงขอรวบรวมนิทานดี ๆ มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ลองซื้อไปอ่านให้น้อง ๆ ฟังค่ะ

กุ๋งกิ๋ง ชุดส่งเสริมสุขนิสัย

นิทานก่อนนอน ชุดส่งเสริมสุขลักษณะ

หนังสือนิทาน กุ๋งกิ๋ง มีหลายเล่ม หลายชุด ชุดส่งเสริมสุขนิสัย จะเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงจอมซนที่ไม่ชอบกินผัก ไม่ยอมแปรงฟัน ขี้เกียจอาบน้ำและไม่ชอบสระผม จนเพื่อน ๆ ไม่อยากเข้าใกล้ น้อง ๆ จะได้ลุ้นว่ากุ๋งกิ๋งจะปรับปรุงตัวอย่างไร ให้กลับมาเป็นที่รักของเพื่อน ๆ ได้เหมือนเดิม และรู้จักการรักษาความสะอาดและดูแลตัวเองเพื่อสุขอนามัยที่ดี

ความน่าสนใจคือเป็นนิทานภาพคำกลอนสองภาษา ไทย-อังกฤษ เมื่ออ่านเป็นจังหวะ น้อง ๆ จะสามารถจดจำเรื่องราวได้ง่าย ฟังไปหลาย ๆ รอบ เมื่อเห็นภาพจะเริ่มพูดตามได้แม้ว่าจะอ่านไม่ออกค่ะ

ชุดไดโนน้อยรักษ์โลก

นิทานก่อนนอน ชุดไดโนเสาร์

พาน้อง ๆ ย้อนเวลาสู่โลกล้านปีกับเรื่องราวของเหล่าไดโนเสาร์ตัวน้อยต่างสายพันธุ์ ผ่านนิทานภาพสีสันสดใส น้องจะได้เรียนรู้ และปลูกจิตสำนึกให้รู้จักรักษาสิ่งแวดล้อม

เป็นหนังสือดีที่ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งโครงการหนังสือเล่มแรก Bookstart  พ.ศ. 2556 โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษากระทรวงศึกษาธิการ, หนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย พ.ศ. 2557 โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และ รางวัลส่งเสริมค่านิยม 12 ประการ ด้านคำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมและชาติ มากกว่าผลประโยชน์ของตน ฯลฯ

เทรนด์สิ่งแวดล้อมกำลังมา อย่าลืมปลูกฝังให้ลูกรักษ์โลกกันแต่เด็กนะคะ

สนุกอ่านทุกสระ ชุดสระประสม

นิทานก่อนนอน ชุดสระ

เป็นหนังสือสำหรับเด็กเริ่มหัดอ่านไปในระดับนึงแล้วค่ะ โดยจะค่อยๆ เพิ่มความซับซ้อนของรูปประโยค เริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟังก่อนก็จะดีเลย เพราะเมื่อน้องได้ฟังเสียงแล้วก็จะซึมซับ เข้าใจ และหาคำที่มีสระประสมในเรื่องได้ง่ายขึ้น

สนุกอ่านทุกสระ มีหลายชุดให้เลือกซื้อ เช่น สระแท้เสียงสั้น สระลดรูป สระเปลี่ยนรูป สระที่มีเสียงพยัญชนะท้าย ฯลฯ จะคล้ายกับหนังสือเรียนวิชาภาษาไทย แต่เล่าในรูปแบบของนิทาน ให้น้องใกล้ชิดแต่เด็กก็จะชื่นชอบวิชาภาษาไทยมากขึ้นค่ะ

ชุดนิทานบูรณาการฝึกทักษะ

นิทานก่อนนอน ชุดการฝึกทักษะ

แทนที่จะนอนฟังนิทานอย่างเดียว น้องจะได้ฝึกทักษะต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย เพราะเป็นหนังสือนวัตกรรมใหม่เพื่อการพัฒนาเด็กอย่างเป็นองค์รวม เรียนรู้จากสิ่งใกล้ตัวไปสู่สิ่งไกลตัว นิทานบูรณาการ 1 เรื่อง เด็กสามารถเรียนรู้ได้หลายประสบการณ์ หลายกิจกรรมค่ะ

เช่น เรื่องฉันไม่อยากเป็นแกะ นอกจากน้อง ๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับอวัยวะ ร่างกาย การเจริญเติบโต อารมณ์และความรู้สึก ฯลฯ น้องยังสามารถวงกลม ระบายสี และบันทึกเรื่องราวของตกเองไว้ในหนังสือนิทานได้ด้วย

ชุด นิทานอีสปคำกลอน

นิทานก่อนนอน ชุดนิทานอีสป

เรื่องเล่าแฝงคติสอนใจสุดอมตะของอีสป ถูกนำมาแต่งเป็นคำคล้องจองให้เด็ก ๆ ได้อ่านกันอย่างสนุกสนาน ช่วยฝึกทักษะด้านภาษา แถมยังตื่นตาตื่นใจเพราะภาพประกอบของสิงสาราสัตว์ในเรื่องถูกสร้างสรรค์มาจากงานปั้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาต่อยอดเป็นกิจกรรมปั้นดินน้ำมัน หรือ แป้งโด กับน้องๆ ได้นะคะ

นิทานชุดนี้มี 2 ภาษาด้วยค่ะ คือ ภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งผู้แปลได้เลือกคำที่เข้าใจง่าย เหมาะกับวัยของเด็ก แยกภาษาที่ 2 ไว้ท้ายเรื่อง ไม่ได้แปลแบบคำต่อคำ จึงคงอรรถรสของเรื่องไว้ได้อย่างครบถ้วน

นิทานก่อนนอน

เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างเสริมพัฒนาการของลูกน้อย แต่อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ที่นอนยางพารานวัตกรรมใหม่อย่าง Lunio ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทั้งครอบครัวมีช่วงเวลาพักผ่อนที่พิเศษที่สุด หากสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : เลือกที่นอนให้เด็ก ต้องที่นอน 3.5 ฟุตสิเหมาะสุด!

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *