โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

กรดไหลย้อน ปรับท่านอนและที่นอนยังไง ให้ไม่อันตรายและหลับสบายตลอดคืน

กรดไหลย้อน cover

กรดไหลย้อน” สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะการดื่มน้ำอัดลม/เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป กินแล้วนอนทันที ไปจนถึงพันธุกรรม ใครที่เคยเป็นคงทราบดีว่า โรคนี้ทรมานขนาดไหน แต่ทราบหรือไม่ว่า ถ้ารักษาและปรับพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถหายขาดได้นะ โดยเฉพาะท่านอนและที่นอน แต่จะต้องปรับยังไงบ้าง มาดูกัน! 

กรดไหลย้อน การนอน

การนอนเกี่ยวอย่างไร กับ กรดไหลย้อน

เชื่อหรือไม่ งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า กว่า 60% ของผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อน แสบทรวงอก ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับได้โดยตรง ทำให้นอนไม่หลับ หรือเกิดอาการเสียดท้อง เจ็บหน้าอก และไอ บางครั้งส่งผลกระทบถึงการใช้ชีวิตในช่วงกลางวันด้วย รวมถึงพบแนวโน้มว่า ผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อนอาจมีปัญหาหยุดหายใจขณะนอนหลับ เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตด้วย หากมองในอีกมุมหนึ่งการนอน ท่านอน และที่นอนก็มีผลต่อการรักษาของผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อนด้วยเช่นกัน


กรดไหลย้อน ท่านอน

ปรับท่านอน ให้เหมาะกับชาวกรดไหลย้อน

1) หลีกเลี่ยงท่านอนราบแบบหงาย เพราะจะทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาให้แสบบริเวณช่วงอกขึ้นไปได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเกณฑ์อ้วน แรงกดที่กระเพาะอาจขับกรดเข้าไปในหลอดอาหารและดันไปในส่วนต่างๆ ได้

2) ท่านอนที่เหมาะสมคือ นอนตะแคงซ้าย แทนที่จะนอนตะแคงขวา เนื่องจากถุงเก็บอาหารของกระเพาะอาหารจะอยู่บริเวณด้านซ้าย หากตะแคงขวารูเปิดหลอดอาหารจะอยู่ต่ำกว่าทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ รวมถึงควรปรับที่นอนให้ช่วงลำตัวในส่วนบนสูงขึ้น ประมาณ 4-6 นิ้ว หรือใช้หมอนที่มีความหนาประมาณ 6-10 นิ้ว เพื่อไม่ให้ท่านอนกลายเป็นท่านอนราบตรงอย่างข้อ 1)


กรดไหลย้อน ที่นอน

ปรับแต่งที่นอนอย่างไร ให้กรดไหลย้อนหายขาด!

หลังจากที่ LUNIO ได้พูดถึงเรื่องท่านอนกันไปแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า ชาวกรดไหลย้อนควรปรับแต่งที่นอนอย่างไรให้อาการเหล่านี้หายขาดดี

1) ที่นอนรองรับสรีระ

สามารถเลือกใช้ที่นอนปกติที่สามารถรองรับสรีระทุกท่านอนของผู้มีปัญหากรดไหลย้อนได้ดี ไม่ว่าจะนอนหงายหรือตะแคงซ้าย แบบที่นอนยางพาราไฮบริด LUNIO Gen 4 แล้วใช้หมอนมาหนุนให้ส่วนบนสูงขึ้นอย่างที่ LUNIO ได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ หรือจะเลือกใช้เป็นเตียงปรับระดับไฟฟ้าแบบ LUNIO Rise ที่สามารถปรับให้เหมาะกับสุขภาพร่างกายและอาการกรดไหลย้อนในแต่ละวันก็ได้

2) หมอนหนา

หมอนที่นำมาใช้พิงตั้งแต่ในส่วนช่วงบนไปจนถึงศีรษะควรมีความหนาประมาณ 6-10 นิ้ว และไม่อ่อนนุ่มยวบจนทำให้ความสูงของหัวไม่เหมาะสมกับท่านอนของคนที่มีปัญหากรดไหลย้อนและอาจทำให้กรดไหลขึ้นสู่ช่วงบนเหมือนการนอนราบได้

3) หลีกเลี่ยงผ้าห่ม หรือการกอดตุ๊กตา/หมอนข้างที่มีน้ำหนักมาก อาจทำให้อึดอัดและเกิดอาการเสียดแน่นท้องได้ หากท่านอนไม่เหมาะสม

สำหรับท่านใดที่กำลังพบปัญหากรดไหลย้อน แต่รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายขาดซักที นอกจากการรักษาตามที่แพทย์สั่งแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ท่านอน ที่นอน หมอน ฯลฯ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นมาปรับเพื่อเปลี่ยนให้กรดไหลย้อนของคุณดีขึ้นกันเถอะ!

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage : Lunio

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า