ไม่มีสินค้าในตะกร้า

ไขคำตอบ! ที่นอนยางพารา แก้ปัญหาปวดหลังส่วนกระดูกสันหลัง ได้จริงหรือ?

เชื่อหรือไม่? ในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคกระดูกและข้อ ประมาณ 10 ล้านคน นับเป็น 1 ใน 6 ของประชากรไทย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ วัยทำงาน กว่า 4 ใน 5 เคยมีอาการปวดหลัง จนถึงขั้นต้องหยุดงานและขาดรายได้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย บทความนี้จึงขอมาหยิบหนึ่งในปัจจัยสำคัญอย่าง “ที่นอน” มาไขคำตอบ ให้ทุกท่านได้เข้าใจตรงกันว่า เกี่ยวข้องกับสุขภาพกระดูกสันหลังอย่างไร และที่นอนยางพารามีผลดีต่อกระดูกสันหลังจริงไหม? อยากรู้ต้องอ่าน!

กระดูกสันหลัง ความสำคัญ

ความสำคัญของกระดูกสันหลัง

ก่อนที่เราจะตอบเรื่อง “ที่นอนยางพารามีผลดีต่อกระดูกสันหลังจริงไหม?” มาดูกันก่อนดีกว่าว่า กระดูกสันหลัง สำคัญยังไง

กระดูกสันหลัง เป็น หนึ่งในโครงสร้างสำคัญของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะตั้งตรง ก้มตัว บิดตัว การขยับคอ หรืออื่นๆ คอยปกป้องไขกระดูก ที่ผลิตเม็ดเลือดแดง และเส้นประสาท ที่เชื่อมต่อกับกะโหลกศีรษะ กระดูกสะบัก กระดูกเชิงกราน และกระดูกซี่โครง ถ้ามีการนอนหลับและการทำงานที่เหมาะสม กระดูกสันหลังก็จะยังคงใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพไปอีกนาน แต่หากดูแลกระดูกสันหลังไม่ดีไปเรื่อยๆ จนอายุมากขึ้น พอถึงจุดหนึ่งก็จะเกิดสัญญาณเตือนบางอย่างกับร่างกายคุณ ตั้งแต่ บาดเจ็บจนทำกิจกรรมบางอย่างได้น้อยลง นอนลำบากมากขึ้น ไปจนถึงเกิดโรคที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลัง อย่าง กระดูกสันหลังคด, หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน, กระดูกสันหลังเสื่อมทับเส้นประสาท เป็นต้น

กระดูกสันหลัง การนอน

กระดูกสันหลัง กับ การนอนหลับ

ถามว่า อาการปวดหลัง จาก กระดูกสันหลัง เกี่ยวข้องกับ การนอนหลับ จริงไหม? คำตอบ คือ มีแนวโน้มเป็นไปได้สูง

จากข้อมูลของ William Deardorff แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาคลินิกและด้านความเจ็บปวดและความผิดปกติของกระดูกสันหลังในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ในกลุ่มผู้ที่มีอาการปวดหลังกว่า 50-80% มีปัญหาด้านการนอนหลับ เช่น หลับยาก, หลับๆ ตื่นๆ, ตื่นเร็วกว่าที่ตั้งใจไว้ เป็นต้น ต่อเนื่องติดกันเป็นเวลานานจนกระทบสุขภาพด้านอื่นๆ เช่น สุขภาพจิตเสีย, ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ, ภาวะขากระตุก เป็นต้น

นอกจากนี้ การศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard Health Publishing) พบว่า ในอดีตวงการแพทย์มักจะแนะนำให้นอนบนพื้นผิวที่แน่นเรียบ (จนคนไทยส่วนใหญ่มักจะจำว่า นอนบนพื้นเรียบๆ ดีกว่าการนอนบนเตียง) แต่จากการสำรวจในกลุ่มทดลอง 268 คนที่มีอาการปวดหลังเป็นคนที่นอนบนเตียงนอนที่แข็งมาก แถมกลายเป็นว่า คุณภาพการนอนแย่ที่สุดด้วย แต่ในทางกลับกัน การนอนบนเตียงนอนที่นุ่มมากจนยุบง่ายก็อาจมีปัญหาตามมาได้ เช่น ข้อต่อเกิดการบิดเบี้ยว และอาการเจ็บปวด เมื่อเกิดการพลิกตัวไปมาจนผิดท่า เป็นต้น

เมื่ออาการปวดหลัง มีความเกี่ยวข้องกับการนอนไม่หลับ เลยไม่น่าแปลกใจว่า ทำไม 2 โรคนี้ถึงเป็น 2 โรคยอดฮิตวัยทำงานที่มีสัดส่วนผู้ป่วยในแต่ละปีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตีคู่กันมาเลย

กระดูกสันหลัง เช็คที่นอน

เช็คยังไง ให้รู้ว่า “ที่นอนคุณกำลังทำร้ายกระดูกสันหลัง”

วิธีเช็ค เตียงนอนที่กำลังทำร้ายสุขภาพหลังของคุณอยู่ไหม? ง่ายๆ เลย คือ มีอาการปวดหลัง หลังจากตื่นนอนทันที แต่ก็คลายความปวดเมื่อยหรืออาการเจ็บได้ โดยใช้วิธีการขยับตัวไปมาภายใน 15-30 นาที หรือบางครั้งอาจจะต้องขยับตัวบ่อยๆ เพื่อให้นอนหลับ – ตื่นบ่อยเมื่อขยับตัว ก็มีโอกาสที่เตียงจะไม่เหมาะกับสุขภาพการนอนหลับและสุขภาพหลังของคุณได้

กระดูกสันหลัง นอนตะแคง

“ที่นอนยางพารา” แก้ปวดหลังได้จริง!

ปัจจุบัน ในวงการแพทย์ไทยและต่างประเทศได้แนะนำ การเลือกที่นอนเพื่อสุขภาพ โดยให้เลือกเตียงที่ไม่นุ่มหรือแน่นจนเกินไป รองรับการรักษาแนวกระดูกสันหลังให้โค้งเป็นตัว S ได้อย่างธรรมชาติ เพื่อลดแรงกดที่บริเวณหลังจนบาดเจ็บ รวมถึง เมื่อนอนตะแคงก็ไม่ทำให้สะโพกและไหล่วางตัวผิดรูป แล้วค่อยปรับเข้ากับความชอบ และความต้องการของคุณ

เมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติที่เขาแนะนำแล้ว จะเห็นได้ว่า ที่นอนยางพารา และเมมโมรี่โฟม  เป็นเตียงที่ตอบโจทย์สุขภาพของคนที่กำลังมีปัญหาปวดหลัง หรือต้องการดูแลสุขภาพกระดูกสันหลังได้ดีกว่าเตียงประเภทอื่นในท้องตลาด เช่น เตียงสปริงไม่รองรับการโค้งของกระดูกสันหลังตามธรรมชาติซักเท่าไหร่, เตียงลม เตียงน้ำ นอนไม่สบายตัว แถมอายุการใช้งานค่อนข้างน้อย เป็นต้น เนื่องจาก ..

– รองรับสรีระทั่วตัวจากความโค้งตามธรรมชาติของกระดูกสันหลัง เอว ไหล่ ฯลฯ ได้ทุกท่วงท่าการนอนหลับ จะขยับท่าไหนก็นอนสบาย หลับง่าย และฟื้นฟูร่างกายได้ดีตลอดคืน

– วัสดุมีความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ ไม่ว่าคนที่นอนจะมีน้ำหนักเท่าไหร่ หรือนอนกี่คนก็สามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสม

– เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปวดหลัง คอ และบ่าไหล่ โดยเฉพาะ

– อายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่าสมการลงทุน

05

Lunio Gen 2 ยกระดับการนอนให้เหนือกว่าที่นอนยางพาราทั่วไป

Lunio Thailand ภูมิใจนำเสนอ Lunio Gen 2 ที่นอนยางพารา ไฮบริด ที่ “ทนทานสไตล์ยางพารา แต่นอนสบายกว่าตามสไตล์ลูนิโอ” ด้วย เทคโนโลยี Fully support body sleep ผสานระหว่าง ยางพาราธรรมชาติ 100%, Memory Foam (เกรดพรีเมี่ยมไม่สะสมความร้อน),Wave Ergonomic Zoned Support และ High-Density Foam รองรับทุกส่วนและทุกท่าตามหลักสรีรศาสตร์ กระจายน้ำหนักได้ดี ลดแรงกดทับ ไม่ปวดเมื่อย ไม่ต้องตื่นกลางดึก เพราะคนข้างๆ พลิกตัวไปมา แถมเย็นสบายตั้งแต่แรกสัมผัส ด้วย Ice Tech Fabric ไม่อึดอัด แม้ร่างกายระบายความร้อนระหว่างหลับ

*ผ่านการทดสอบโดย Bangkok Sleep Center ด้วยเครื่องมือ PSG พบว่า Lunio Gen 2 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนได้กว่า 30% และกว่า 90% รู้สึก พึงพอใจหลังตื่นนอน

เพราะกระดูกสันหลังเป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ทุกคนควรใส่ใจดูแล ดังนั้น อย่ามองข้ามแม้แต่การเลือกที่นอนให้ตอบโจทย์กับการดูแลสุขภาพ ด้วย เตียงยางพารา ที่รองรับสรีระทุกท่วงท่าการนอนหลับ มีความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ กระจายน้ำหนักได้ดี หลายแวดวงการันตีแล้วว่า ให้สัมผัสการนอนหลับที่เหนือกว่าเตียงประเภทอื่น ใครที่กำลังสงสัยว่า จริงอย่างที่ Lunio Thailand ว่าไหม? คงต้องหามาลองพิสูจน์กันบ้างแล้วล่ะ!

Ref :

https://med.mahidol.ac.th/nursing/jns/DocumentLink/2552/issue_03/04.pdf

https://sriphat.med.cmu.ac.th/th/knowledge-108

https://www.bangpakokhospital.com/care_blog/content/กระดูกสันหลังสำคัญกว่าที่คิด

https://www.spine-health.com/wellness/sleep/chronic-pain-and-insomnia-breaking-cycle

https://www.health.com/condition/sleep/best-mattress-for-back-pain

https://www.thejoint.com/california/seal-beach/seal-beach-31037/how-to-tell-if-your-mattress-is-causing-you-back-p

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ