ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

5 วิธีเริ่มต้นกิจวัตรในตอนเช้า เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

กิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณเริ่มต้นทำในทุกเช้ามีผลอย่างมากต่อร่างกายทั้งทางบวกและทางลบ และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดความเครียด เพิ่มความสุข และอื่น ๆ ได้ด้วย ในแต่ละวันคนจำนวนมากตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเลี้ยงลูก เลี้ยงสัตว์ งานบ้าน ทำอาหาร หรือเตรียมตัวไปทำงาน ทำให้หลงลืมกิจกรรมยามเช้าที่จะช่วยเสริมเสร้างสุขภาพของเราได้ ดังนั้นลองมาดูเคล็ดลับกิจวัตรประจำวันยามเช้าที่ทำแล้วส่งผลดีต่อสุขภาพกัน

 

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

ตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น

ขั้นแรกในการเริ่มกิจวัตรยามเช้าที่ถูกต้อง คือการปรับตารางการนอนใหม่ เพื่อให้เรามีเวลาเพียงพอที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในตอนเช้า ตัวอย่างเช่น หากลูกต้องตื่นนอนเวลา 6.30 น. เราก็ต้องตื่นก่อนลูก หรือเวลาไปทำงานเราอาจต้องตื่นเวลา 7.00 น. เพื่อออกบ้านก่อน 7:30 น. การปรับเวลาแค่นี้ก็ทำให้เราเริ่มต้นวันใหม่ได้เร็วขึ้นแล้ว

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

หายใจเข้าลึก ๆ รับวันใหม่

หลายคนตื่นเช้ามาก็หยิบโทรศัพท์เข้าโซเชียล จากนั้นก็ใช้เวลาช่วงเช้าในการเลื่อนดูข่าว ชีวิตเพื่อน หรือการตอบข้อความ แต่ช่วงเช้าของเราจะดีขึ้นกว่านี้ได้ด้วยการตั้งกฎสั้น ๆ ว่า ก่อนที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา เราต้องหายใจเข้าลึก ๆ ยาว ๆ เป็นเวลา 6 ครั้งก่อน เพื่อเพ่งความสนใจไปที่พลังชีวิตของเราเอง

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

ดื่มน้ำก่อนกาแฟ

เนื่องจากเวลาที่นอนหลับ เราจะสูญเสียน้ำออกไปผ่านลมหายใจและเหงื่อ ดังนั้นเราจึงมีความกระหายน้ำมากเมื่อเราตื่นขึ้นมา อย่างไรก็ตามร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 60% ดังนั้นความชุ่มชื้นในร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าที่ควรทำ เพราะไม่เพียงช่วยให้เราคืนน้ำให้ร่างกายได้เท่านั้น แต่ยังสามารถเร่งการเผาผลาญของเราเพิ่มขึ้นได้ถึง 30% ด้วย

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

ขยับร่างกายสักนิด

สังเกตไหมว่าเราจะชอบบิดขี้เกียจตามสัญชาตญาณเมื่อเราตื่นนอน นั่นก็เป็นเพราะร่างกายกระหายการเคลื่อนไหวหลังจากนอนนิ่ง ๆ มานานหลายชั่วโมง ซึ่งการบิดขี้เกียจตามสัญชาตญาณนั้นมีประสิทธิภาพมาก และเราสามารถทำให้มันมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการทำโยคะหรือออกกำลังกายเบา ๆ บนเตียงประมาณ 10 นาที

กิจวัตร สุขภาพที่ดี

หาเวลาออกกำลังกาย

บางทีเราอาจไม่มีเวลาออกกำลังกายในตอนเช้า แต่เราสามารถออกกำลังกายเบา ๆ พร้อมกับทำกิจวัตรประจำวันไปด้วยได้ เช่น วิดพื้นก่อนจะอาบน้ำ หรือลุกนั่งขณะแปรงฟัน ซึ่งแนวคิดนี้ยังเป็นแนวคิดที่ James Clear ได้เขียนไว้ในหนังสือ “Atomic Habits” อีกด้วย

 

การตื่นเช้าอาจเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่เราต้องเอาชนะให้ได้ เพื่อที่เราจะได้เริ่มต้นกิจวัตรในตอนเช้าอย่างมีประสิทธิภาพ และแน่นอนว่าชีวิตของเราทุกคนต่างก็วุ่นวาย แต่เราก็สามารถให้เวลากับสิ่งที่เราเห็นว่าสำคัญได้เสมอ และแน่นอนว่าสุขภาพและมุมมองการใช้ชีวิตของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่เราควรใส่ใจ

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า