ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ขนาดที่นอนมาตราฐาน 3.5 ฟุต 5 ฟุต 6 ฟุต วัดยังไงนะ มีความยาวเท่าไหร่กันแน่

ขนาดที่นอนมาตราฐาน

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่า ที่นอนขนาด 3.5 ฟุต 5 ฟุต และ 6 ฟุต จริงๆ แล้วมีขนาดเท่าไหร่กันแน่ และจริงๆแล้วที่นอนมีกี่ขนาด เราจะมาคลายข้อสงสัยกัน

 

ฟูกที่นอนหลายๆคนคงเกิดข้อสงสัยว่า จริงๆแล้วที่นอนมีกี่ขนาดและวัดยังไง ในความเป็นจริงขนาดของที่นอนนั้นค่อนข้างไม่ตายตัวเท่าไหร่ เพราะแต่ละประเทศนั้นมีขนาดไม่เท่ากันสะทีเดียว แต่เราจะมาพูดขนาดของฟูกที่นอนมาตราฐานในประเทศไทยกัน

ที่นอนส่วนใหญ่หลายคนคงรู้มาบ้างแล้วว่ามี 3 ขนาดมาตราฐานนั้นคือขนาด 3.5 ฟุต 5 ฟุต และ 6 ฟุต อย่างแรกเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า ขนาดของที่นอนนั้นวัดกันยังไง โดยการวัดที่นอนนั้น จะวัดในด้านทางกว้าง ส่วนด้านยาวจะมีความยาวเท่ากันที่ 198 ซ.ม. หรือขนาด 6.5 ฟุต ดังนั้นขนาดของที่นอนเราจะอ้างอิงด้านกว้าง และแน่นอนอย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นขนาดมาตราฐานที่นิยมกันในประเทศไทย มี 3 ขนาด 

  1. ที่นอน Twin size หรือ Single size ขนาด 3.5 ฟุต หรือ 105 เซนติเมตร (3.5 x 6.5 ฟุต หรือ 105 x 198 เซนติเมตร) ขนาดไซด์เริ่มต้นที่นิยมในผู้ที่นอนเตียงเดี่ยวหรือหอพักใช้กันอย่างแพร่หลาย เด็กหอทุกคนคงเคยผ่านที่นอนขนาดเท่านี้กันทั้งนั้น
  2. ที่นอน Queen size ขนาด 5 ฟุต หรือ 150 เซนติเมตร (5 x 6.5 ฟุต หรือ 150 x 198 เซนติเมตร) ขนาดไซด์เริ่มต้นสำหรับผู้ที่ต้องการนอน 2 คน กำลังอบอุ่นเหมาะสำหรับคู่ที่ตัวค่อนข้างเล็กไม่ต้องการพื้นที่มากและนอนไม่ดิ้น หรือบางคนอาจจะใช้นอนคนเดียวมีพื้นที่สบาย พลิกตัวไปมาสะดวก
  3. ที่นอน King size ขนาด 6 ฟุต หรือ 180 เซนติเมตร  (6 x 6.5 ฟุต หรือ 180 x 198 เซนติเมตร) ที่นอนขนาดใหญ่สุดที่เป็นที่นิยมสำหรับการนอน 2 คนมีพื่นที่เหลือกว้างไม่ว่าจะนอนดิ้นหรือพลิกตัวก็ไม่กระทบคนข้างๆ มากนัก หรือใครอยากนอนคนเดียวก็เป็นตัวเลือกที่สุดยอดมากมีพื้นที่กว้างขวาง

หมายเหตุ ขนาดของที่นอนจะมีขนาดในการผลิตที่ผิดพลาดประมาณ ±2 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับนโยบายการผลิตทางนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์

ขนาดที่นอน

นอกจากนี้ยังมีที่นอนไซต์เฉพาะอย่างเช่นที่นอน 3 ฟุต ที่ส่วนมากใช้เป็นที่นอนเด็ก หรือ 4 ฟุตเป็นที่นอนเฉพาะสั่งผลิต แม้กระทั่งที่นอนไซด์ใหญ่พิเศษอย่างเช่น

  • ที่นอน America King ที่มีขนาด 6.5 ฟุต หรือ 198 เซนติเมตร (6.5 x 6.5 ฟุต หรือ 198 x 198 เซนติเมตร) ที่นอนทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส
  • ที่นอน California King ขนาด 7 ฟุต หรือ หรือ 213 เซนติเมตร (7 x 6.5 ฟุต หรือ 213 x 198 เซนติเมตร) หรือบางที่ จะเป็นขนาด 7 ฟุตทั้งด้านยาวและด้านกว้าง (7 x 7 ฟุต หรือ 213 x 213 เซนติเมตร) เรียกได้ว่าเป็นที่นอนที่ใหญ่มากพร้อมทุกสภาพการนอน หรือบางครอบครัวที่ชอบนอนแบบพ่อแม่ลูก ก็จะมีพื้นที่ในการนอนสะดวกสบายขึ้น

ในความเป็นจริงแล้วยังมีที่นอนอีกหลายขนาดที่จะต้องสั่งทำเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของบุคคลเหล่านั้นและรูปทรงที่นอนไม่มีกฏตายตัวว่าจะต้องเป็นสี่เหลี่ยมเสมอไป ในปัจจุบันอาจะมีการสั่งทำที่นอนตามความต้องการของผู้ใช้งานเช่น ที่นอนวงกลม ที่นอนรูปดาว ที่นอนสามเหลี่ยม ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้งานและแน่นอนขึ้นอยู่กับเงินในประเป๋าตังเช่นกัน

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า