ดีลดีที่คุณไม่ควรพลาด ช้อปที่นอน Lunio Gen 3 Pro ได้แล้ววันนี้พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน แถมผ่อน 0% นานกว่า10 เดือน
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0

ขี้เซามากกว่าคนอื่น เป็นเพราะขี้เกียจจริงหรือว่าเป็นเพราะการนอนหลับ ?

คนขี้เซา

คนบางคนก็ต้องการการนอนหลับมากกว่าคนอื่น ๆ และผลการศึกษาใหม่ก็พบว่า ข้อกำหนดในการนอนหลับของเราอาจขึ้นอยู่กับยีน ดังนั้นคุณอาจจะไม่ได้เป็นคนขี้เกียจ แต่มันเป็นเพราะดีเอ็นเอของคุณต่างหาก!

คนขี้เซา

บางคนสามารถทำงานได้ดีแม้ว่าพวกเขาจะนอนไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ในขณะที่คนอื่น ๆ อาจจะต้องนอน 8 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในแต่ละวัน ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดเปิดเผยว่าทำไมบางคนจึงสามารถนอนได้น้อยกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนอาจจะต้องใช้เวลาถึงครึ่งชีวิตไปกับการนอนหลับ


การนอนหลับคืออะไร?

โดยรวมแล้วการนอนหลับยังคงเป็นเรื่องที่ยังไม่มีการค้นพบอย่างชัดเจน ว่าทำไมสิ่งมีชีวิตถึงต้องการการนอนหลับ แม้ว่า 1 ใน 3 ของชีวิตมนุษย์จะหมดไปกับการนอน และการนอนก็ช่วยฟื้นฟูหน่วยความจำและช่วยให้เซลล์และเนื้อเยื่อมีโอกาสได้พักผ่อน ฟื้นฟูตัวเอง และเผาผลาญเซลล์ที่ตายแล้วก็ตาม แต่ไม่ว่าจะยังไง ความจริงที่ว่าชีวิตของเราทุ่มเทให้กับการนอนหลับนั้นก็อาจเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า การนอนหลับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก


ทำไมบางคนถึงต้องการการนอนหลับมากกว่าคนอื่น?

งานวิจัยล่าสุดเพื่อค้นหาปริศนาของการนอนหลับเป็นของสถาบัน National Heart, Lung and Blood Institute (NHLBI) ในการศึกษาครั้งนี้ทีมงานต้องค้นหากลไกที่สนับสนุนว่าทำไมบางคนถึงต้องการการนอนหลับมากกว่าคนอื่น

ซึ่งต่อมานักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าจังหวะชีวิตปกติหรือรอบการนอนหลับและความตื่นตัวในแต่ละวัน เกี่ยวข้องกับรูปแบบการนอนหลับของแต่ละบุคคล วัฏจักรเหล่านี้อยู่ภายใต้การควบคุมทางพันธุกรรม ดังนั้นจึงดูเหมือนว่ายีนมีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดระยะเวลาการนอนหลับด้วย

 

อ้างอิง:

PLOS Genetics.

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า