ดีลดีที่คุณไม่ควรพลาด ช้อปที่นอน Lunio Gen 3 Pro ได้แล้ววันนี้พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน แถมผ่อน 0% นานกว่า10 เดือน
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0

ความวิตกกังวลและการนอนไม่หลับ

ความวิตกกังวลและการนอนไม่หลับ

ปัญหาการนอนไม่หลับ ได้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคนที่ประสบปัญหา เพราะเมื่อนอนไม่หลับแล้ว ในช่วงเวลากลางวันที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหนังสือหรือทำงาน คนกลุ่มนี้มักมีอาการง่วงและอ่อนเพลียเพราะนอนไม่พอ กลายเป็นปัญหาตามมา และหลายคนก็คงอยากรู้ว่าสาเหตุของการนอนไม่หลับมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะจัดการได้ตรงจุด และหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่เกี่ยวกับการนอนไม่หลับก็คือ “ความวิตกกังวล” ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะอาการวิตกกังวลและการนอนไม่หลับต่างมีผลต่อกัน

การนอนไม่หลับ คืออะไร?

การนอนไม่หลับเป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อถึงเวลาต้องนอนหรือเป็นเวลาเข้านอนปกติ แต่ไม่สามารถหลับได้ บางรายใช้เวลานานเป็นชั่วโมงหลังจากที่เข้านอนแล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับ ซึ่งเกิดจากปัจจัยบางอย่างที่มากระทบ ปัจจัยที่พบบ่อยคือความเครียดที่ทำให้นอนไม่หลับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจมีปัจจัยอื่นที่ทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

วิตกกังวล คืออะไร?

วิตกกังวล คือ การตอบสนองต่อความเครียดในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งผู้ที่มีความรู้สึกนี้จะรู้สึกหวาดกลัวต่อเรื่องบางอย่างที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้ หากวิตกกังวลในเรื่องนั้นมากๆ จะทำให้หวนนึกถึงเรื่องนั้นอยู่ตลอดเวลา แม้ขณะเข้านอนจึงทำให้นอนไม่หลับได้ด้วยเช่นกัน

ความวิตกกังวล คืออะไร

วิตกกังวล มีผลต่อ การนอนไม่หลับ?

อาการวิตกกังวล อาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ เพราะเรื่องที่วิตกกังวลอยู่นั้นจะวนเวียนอยู่ในความคิดแม้ขณะเข้านอน จึงทำให้นอนไม่หลับหรืออาจจะหลับไม่สนิทเพราะฝันร้าย ทั้งนี้ยังพบว่าจากข้อมูลของ Mental Health America ยังระบุเอาไว้ว่าความเครียดทำให้คนอเมริกัน 2 ใน 3 เกิดอาการนอนไม่หลับ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของความเครียดเช่นกัน นอกจากนี้ยังกล่าวได้ว่าอาการวิตกกังวลสามารถส่งผลให้การนอนหลับหยุดชะงักได้บ่อยครั้ง

การนอนไม่หลับ มีผลต่อ ความวิตกกังวล?

นอกจากอาการวิตกกังวลจะมีผลและทำให้นอนไม่หลับแล้ว การนอนไม่หลับก็ยังทำให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ด้วย โดยพบว่าเป็นปัจจัยที่มีผลต่อกัน 

  • Mental Health America ได้เผยข้อมูลว่าการนอนไม่หลับเป็นนิสัย จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า และการรวิตกกังวล
  • Harvard Health Publishing รายงานว่า การนอนไม่หลับทำให้ผู้ใหญ่เป็นโรควิตกกังวลมากกว่า 50%

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการนอนไม่หลับมีผลทำให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าหากอดนอนจะทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรควิตกกังวลนั้นเพิ่มขึ้น และถ้าหากเป็นโรควิตกกังวลอยู่แล้ว การนอนไม่หลับยังจะทำให้อาการของโรคแย่ลงหรือฟื้นตัวจากโรควิตกกังวลได้ยาก

นอนไม่หลับ ส่งผลต่อจิตใจอย่างไร?

จะเห็นว่าการนอนไม่หลับและอาการวิตกกังวลนั้นมีความเชื่อมโยงกัน ทั้งยังมีผลต่อกันทั้ง 2 ทาง ไม่ว่าจะเป็นอาการวิตกกังวลที่มีทำให้นอนไม่หลับ หรือการนอนไม่หลับที่ทำให้วิตกกังวล ทั้งนี้ยังพบอีกว่าการนอนไม่หลับมีผลต่อสภาพจิตใจ ซึ่งเกี่ยวกับวิตกกังวลเช่นกัน

มีข้อมูลจากวารสาร Harvard Health Publishing กล่าวถึงการนอนหลับที่เพียงพอเอาไว้ว่า มีส่วนช่วยให้จิตใจและอารมณ์มีความยืดหยุ่น ส่วนการหยุดชะงักของการนอนหลับกรณีที่อาการเรื้อรัง จะทำให้มีความคิดเชิงลบและยังมีผลต่ออารมณ์อีกด้วย และถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง การรักษาจะช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับโรควิตกกังวลได้ ขณะเดียวกันถ้าหากรักษาโรควิตกกังวล ก็อาจช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ด้วย

การรักษาอาการนอนไม่หลับ

การรักษาอาการนอนไม่หลับที่เกี่ยวกับการวิตกกังวล

การรักษาอาการนอนไม่หลับที่เกี่ยวกับการวิตกกังวล สามารถรักษาได้ 2 วิธี คือ

  1. รักษาโดยการใช้ยา 
  2. รักษาโดยการการปรับเปลี่ยนความคิดและปรับพฤติกรรม (Cognitive Behavioral Therapy for Insomnia หรือ CBT-I)

โดยการรักษาแบบปรับเปลี่ยนความคิดและปรับพฤติกรรมพบว่าได้ผลดีมากกว่าการใช้ยา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยทำความเข้าใจและปรับเปลี่ยนทัศนคติที่มีผลต่อการนอนหลับได้ ผู้ที่ประสบปัญหาจะสามารถจัดการกับความคิดของตัวเองได้ ซึ่งช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และเป็นการรักษาที่ส่งผลระยะยาว

ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพช่วยลดอาการวิตกกังวลได้?

อย่างที่หลายคนรู้ว่าการเลือกที่นอนเพื่อสุขภาพที่มีคุณภาพดี มักเกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ขณะที่การวิตกกังวลซึ่งมีผลกับการนอนหลับ อาจยังไม่มีงานวิจัยออกมาว่าที่นอนที่ดีจะช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ แต่ทั้งนี้จากประสบการณ์ของผู้นอนหลายราย พบว่าการนอนบนที่นอนที่สบาย จะทำให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ซึ่งส่งผลถึงสมองด้วย จึงมีส่วนช่วยลดอาการวิตกกังวลลงได้ 

โดยเฉพาะในคนที่มักมีความเครียดระหว่างการนอนหลับ ที่อาจจะเกิดจากเสียงรบกวนของที่นอนที่สั่นสะเทือนแรงเกินไป อีกทั้งยังทำให้เกิดเสียงดัง ปัญหานี้อาจทำให้เกิดความเครียดได้และอาจทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นถ้าหากเลือกที่นอนที่ไม่มีปัญหาดังกล่าวก็จะช่วยลดการวิตกกังวลลงได้ อย่างเช่นที่นอนเมมโมรี่โฟม พ็อกเก็ตสปริง ที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างเห็นผล 

ที่นอนเพื่อสุขภาพ

เริ่มต้นผ่อนคลายด้วยที่นอนคุณภาพดี ช่วยกระตุ้นการนอนหลับ ลดความเครียดความกังวลในกระบวนความคิดลงได้ ขอแนะนำที่นอนยางพาราแท้เพื่อสุขภาพ Lunio ที่จัดเป็นที่นอนเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับ จากความเครียดและความกังวลใจต่างๆ 

จะเห็นว่าการนอนไม่หลับและความวิตกกังวลเกี่ยวข้องกันอย่างเห็นได้ชัด ต่างเป็นปัจจัยที่มีผลกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับที่ทำให้อาการวิตกกังวลนั้นแย่ลง หรือวิตกกังวลที่รบกวนความคิดจนทำให้นอนไม่หลับตามมา ทั้งนี้ทางที่ดีที่สุดคือการทำจิตใจให้สบาย ขณะเข้านอนควรหยุดความคิดต่างๆ ลง เพื่อป้องกันการรบกวนทางความคิดในสมองและระบบประสาท ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อที่จะกระตุ้นการนอนหลับให้เกิดได้ง่ายขึ้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนอนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า