โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ว่าด้วยเรื่องของความเหงา: เมื่อการนอนไม่หลับทำให้คนเราเหงามากขึ้น

ความเหงา

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตทางสังคมที่สูงมาก การที่เราได้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งฝนสังคมต่าง ๆ ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คนแทบทุกคนมีความสุข ไม่ว่าจะในครอบครัว ที่ทำงาน หรือกลุ่มเพื่อน ไม่ให้เรารู้สึกอยู่ตัวคนเดียวหรือว่ารู้สึกถึง “ความเหงา” แต่ในบางครั้ง เราก็อดไม่ได้ที่จะต้องมีความรู้สึกต่าง ๆ นานา ทั้งลบและบวก ที่สำคัญคือความรู้สึกที่ไม่ดี อย่างเช่นความรู้สึกโดดเดี่ยว ความเหงาที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวพันกับสุขภาพของเรา ซึ่งรวมถึงคุณภาพการนอนหลับ การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าอาการนอนไม่หลับทำให้เกิดความเหงา ยิ่งไปกว่านั้นความรู้สึกของการไม่อยากเข้าสังคมก็เกิดจากอาการนอนไม่หลับด้วยเช่นกัน

เมื่อปี 2018 ได้มีการศึกษาในต่างประเทศ โดยวิจัยเกี่ยวกับเยาวชนจำนวน 2,000 คน ซึ่งพบว่าคนที่มักมีอาการเหงาอยู่บ่อย ๆ มักจะมีสุขภาพการนอนหลับที่ไม่ดี และมีแนวโน้มที่จะรู้สึกเหนื่อยรวมถึงมีปัญหาในการทำงานช่วงกลางวันมากกว่าผู้ที่มีสุขภาพการนอนหลับที่ดี


โลกนี้ไม่ปลอดภัย

“มันอาจเป็นไปได้ว่าคนเหงาจะรู้สึกว่าโลกนี้ไม่ปลอดภัย ซึ่งนั่นอาจทำให้การนอนหลับพักผ่อนของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยากขึ้น”

Timothy Matthews

A research associate

Institute of Psychiatry, Psychology and Neuroscience at King’s College London

ไม่ชัดเจนว่าการนอนไม่หลับอาจทำให้เกิดความเหงา หรือความเหงาอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ มันอาจเป็นไปได้ทั้งสองแบบ ความเหงาอาจนำไปสู่ปัญหาการนอนไม่หลับเพราะคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย และอาจส่งผลเสียกับการติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกเหงามากขึ้น แต่จากการวิจัยก็พบว่า ผู้ที่การนอนไม่หลับจะรู้สึกมีความเหงามากกว่า และมักจะเลือกที่จะไม่ติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ยิ่งไปกว่านั้นแม้กระทั่งผู้ได้ชมวิดีโอของผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับก็จะรู้สึกมีความเหงามากขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับการชมวิดีโอของผู้ที่มีการนอนหลับที่เพียงพอ

ความเหงา นอนไม่หลับ เป็นมรดกทางวิวัฒนาการ


มรดกทางวิวัฒนาการ

นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าความเหงาเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวิวัฒนาการ เพราะบรรพบุรุษของเราจะอยู่กันเป็นกลุ่ม หากคุณไม่อยากถูกตัดออกจากกลุ่มคุณก็ต้องมีการปรับตัว ถ้าคุณอยู่ตามลำพังคุณก็จะรู้สึกไม่ปลอดภัย และถ้าคุณอยู่กันเป็นกลุ่มคุณก็จะนอนหลับสบายมากขึ้น เพราะคุณมีความรู้สึกปลอดภัยนั่นเอง

ความเหงาเป็นสิ่งที่ซับซ้อนมาก และมันเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในหลาย ๆ ปัจจัยที่ส่งผลต่ออาการนอนไม่หลับของเรา แต่เราก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ เช่นกัน เช่นปัญหาสุขภาพและสถานะทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะหากคุณมีสุขภาพไม่ดีหรือกังวลเกี่ยวกับเงินก็ทำให้คุณสามารถนอนไม่หลับได้ง่าย ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม: คนโลกส่วนตัวสูงต้องการนอนมากกว่าคนเข้าสังคมหรือเปล่า?


ให้ที่นอน Lunio ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

จะเห็นได้เลยว่า อาการนอนไม่หลับ หรือการมีสุขภาพการนอนหลับที่ไม่ดี สามารถส่งผลด้านลบได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งสาเหตุที่จะทำให้เรามีอาการนอนไม่หลับ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ทว่าหนึ่งในปัจจัยที่หลายคนอาจมองข้ามไป คือเรื่องของที่นอน ที่นอนที่ไม่ได้คุณภาพ ก็จะทำให้เราเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ทำให้เรารู้สึกร้อน ระคายเคือง ไม่สบายเวลานอนหลับ ซึ่งเป็นผลมาจากวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ป้องกันไรฝุ่น หรือมีการระบายอากาศที่ไม่ดีนั้นเอง

ที่นอน Lunio เป็น ที่นอนยางพาราแท้ 100% ไม่ใช่ยางพาราแบบอัด หรือแบบฉีด ดังนั้นจึงมั่นใจว่าที่นอนของเราจะรองรับสรีระร่างกายได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้เรายังมีเทคโนโลยีในที่นอนของเรา อย่างเช่น ผ้าคลุม Ice Tech Fabric หรือ Point Elastic Breeze Cell Foam ที่มีคุณสมบัติกักเก็บความเย็นและระบายอากาศ ทำให้มั่นใจได้ว่า นอนหลับเย็นสบาย ไม่รู้สึกร้อน ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว จึงทำให้ที่นอน Lunio เป็นที่นอนที่เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพการนอนอย่างแน่นอน

 

อ้างอิง:

Nature

Theguardian

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า