ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

แชร์ 5 วิธีแก้อาการ ปวดต้นคอ คอเคล็ด จากการนอนตกหมอน

คอเคล็ด นอนตกหมอน DT cover

นอนตกหมอน ทำยังไง? คำถามของหลาย ๆ คนที่แก้ปัญหาไม่ตกกับการนอนหลับในแต่ละคืนแล้วดันโชคร้ายตกหมอนจนทำให้เกิดอาการคอเคล็ด ปวดต้นคอ หันหน้าไปทางไหนก็แสนลำบากยากเย็น จึงอยากแชร์วิธีแก้อาการดังกล่าวง่าย ๆ 

นอนตกหมอน ทำยังไง? กับ 5 วิธีแก้อาการปวดต้นคอ คอเคล็ด

1. ยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ แชร์ 5 วิธีแก้อาการ ปวดต้นคอ 02

วิธีแรกหากตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกปวดคอ คอเคล็ด สิ่งแรกที่ควรทำคือพยายามยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอของตนเองเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายมากที่สุด ซึ่งท่าที่ใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากใด ๆ เลย เริ่มจากแนบคางชิดกับอกค้างไว้ราว 10 วินาที เสร็จแล้วเงยหน้าค้างไว้อีก 10 วินาที ต่อด้วยการหันหน้าพร้อมเอียงคอไปทางฝั่งซ้ายและฝั่งขวาอีกข้างละ 10 วินาที วิธีนี้จะทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อบริเวณต้นคอได้รับการเคลื่อนไหวและถูกคลายตัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตามการยืดกล้ามเนื้อต้องอย่าทำจนรู้สึกเจ็บเนื่องจากกล้ามเนื้อมีการเกร็งตัวมากเกินไปจนเกิดการอักเสบและหายช้ากว่าเดิม คำแนะนำเพิ่มเติมคือหากลองยืดกล้ามเนื้อแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษากับนักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

2. การประคบร้อนประคบร้อน

นอนตกหมอน ทำยังไง? วิธีแบบไทย ๆ ที่ยังคงได้รับความนิยมและมีผลลัพธ์น่าพึงพอใจอย่างมากต้องยกให้กับ “การประคบร้อน” จากสมุนไพรไทย วิธีคือ นำผ้าขาวบางหรือผ้าขนหนูสะอาดชุบกับน้ำอุ่น จากนั้นบิดให้พอหมาดนำมาประคบบริเวณที่รู้สึกปวดทิ้งไว้ราว 15-20 นาที 

แต่ถ้าใครยังไม่รู้สึกดีขึ้นอาจเปลี่ยนเป็นลูกประคบสมุนไพรก็ได้เช่นกัน สมัยนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายมากตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่มักประกอบด้วยสมุนไพรแห้ง อาทิ ขมิ้นชัน ไพล ผิวมะกรูด ตะไคร้ จากนั้นนำมาอบความร้อนจะมีส่วนในการลดความปวดเมื่อย ลดอาการบวมแดง การอักเสบ เพิ่มความผ่อนคลาย รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม

3. พยายามไม่เคลื่อนไหวลำคอ หันหน้า และเอี้ยวตัว

อีกวิธีที่จะช่วยลดอาการปวดจากการนอนตกหมอนได้อย่างดีคือ ต้องลดการเคลื่อนไหวบริเวณลำคอในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการหันหน้า การเอี้ยวตัว และท่าทางอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบ รวมถึงไม่แบบของ หิ้วของหนัก เพราะไม่ใช่แค่อาการปวดที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่กล้ามเนื้อยังถูกใช้งานต่อเนื่องจนเกิดความช้ำและอักเสบต่อเนื่องจนหายช้ากว่าปกติอีกด้วย

4. การนวดบริเวณท้ายทอยนวดบริเวณท้ายทอย

ถ้าใครไม่ได้ปวดมากจนเกินไป ลองใช้วิธีนวดบริเวณท้ายทอยก็ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายเช่นกัน หลักการคือ ให้วางนิ้วโป้งตรงจุดที่ปวด จากนั้นก้มคอลงแรงกดนิ้วโป้งในระดับเหมาะสมแล้วรูดขึ้นไปด้านบนติดต่อกันสัก 10 ครั้ง เสร็จจึงคลายมือแล้วเงยหน้ามองด้านบน ให้ทำแบบนี้เรื่อย ๆ 4-5 รอบ กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ คลายตัวทำให้อาการปวดลดลง

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือปริมาณการใช้แรงที่จะนวดต้องไม่หนักมากเกินไปและต้องทำอย่างช้า ๆ เพื่อลดความเสี่ยงกล้ามเนื้อเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น ทั้งนี้หากมีอาการปวดทั้ง 2 ฝั่ง ก็ให้ใช้ 2 มือ ทำในลักษณะเดียวกันได้เลย ส่วนใครที่นวดแล้วรู้สึกผิวแห้งอาจทาด้วยครีมทาตัวเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการเกิดรอยแดงแสบได้ด้วย

5. เลือกใช้หมอนเพื่อสุขภาพที่รองรับศีรษะได้ดีหมอนเพื่อสุขภาพ

อย่าพึ่งตกใจว่าอะไรคือหมอนเทคโนโลยีอวกาศ แล้วแก้ปัญหาการนอนตกหมอนได้ยังไง จึงขออธิบายให้ทุกคนรู้จักก่อนดังนี้

หมอนเพื่อสุขภาพเทคโนโลยีอวกาศ คือ เทคโนโลยีที่ทาง Lunio ได้พัฒนาขึ้นมาสำหรับผู้ที่ต้องการความสบายในทุกค่ำคืนของการนอนหลับมาพร้อมกับการผลิตด้วยวัสดุคุณภาพ กระจายแรงกดทับและระบายอากาศดีเยี่ยม ได้ฟีลโรงแรม 6 ดาว แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

  • Hybrid Pillow รองรับศีรษะแบบไร้ที่ติ นุ่มสบาย ไม่เกิดไรฝุ่น ระบายอากาศดีเยี่ยม
  • Ergo Pillow ลดปัญหาการปวดคอ บ่า ไหล่ ด้วยการออกแบบทรง Contour เลือกได้ 2 ระดับ นอนท่าไหนก็หมดห่วง

ทั้งนี้นอกจากการนอนกับหมอนคุณภาพดีที่จะช่วยให้คุณสัมผัสฟีลการนอนหลับแสนสบาย แล้ว การเลือกท่านอนที่ถูกต้องก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน โดยจะขออธิบายเพิ่มเติม ดังนี้

  • ชอบนอนหงาย เน้นระดับความสูงหมอนต่ำถึงปานกลาง เพื่อทำให้การจัดสรีระของคอและกระดูกสันหลังอยู่ตามแนวอันเหมาะสม ลดปัญหาการนอนตกหมอน
  • ชอบนอนคว่ำ ควรเน้นหมอนที่มีความนุ่มและระดับไม่สูงเกินไป นอกจากลดการเกิดปัญหาตกหมอนยังช่วยลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย
  • ชอบนอนตะแคง เน้นลักษณะหมอนที่สอบรับกับบริเวณหัวไหล่และต้นคอ มีความแน่นหนา พลิกตัวแล้วไม่ยุบเพื่อลดการเกิดปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่

นอนตกหมอน ทำยังไง? นี่คือ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ปัญหาปวดต้นคอ คอเคล็ด ลดลงได้จริง แต่ถ้าหากเริ่มแก้ปัญหาตั้งแต่ขั้นตอน การเลือกใช้หมอนเทคโนโลยีอวกาศจาก Lunio พร้อมเลือกประเภทให้เหมาะกับท่าทางการนอนของคุณ นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงการนอนตกหมอนแล้ว ยังได้ความสบายฟีลโรงแรม 6 ดาว อีกต่างหาก รู้แบบนี้รอช้าไม่ได้ รีบเป็นเจ้าของเลยดีกว่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า