โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

เคล็ดลับการนอนหลับ สำหรับคน ทำงานเป็นกะ

ทำงานเป็นกะ

การเข้าสู่วัฏจักรการนอนหลับที่เป็นปกติและการมีสุขภาพดี นับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากที่สุดสำหรับคนที่ทำงานเป็นกะ เพราะชั่วโมงการทำงานที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแบบสลับกลางวันและกลางคืน ทำให้ส่งผลต่อการนอนหลับและเกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพเรื้อรัง (รวมถึงความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง) ซึ่งคำทางการแพทย์เรียกว่า Shift Work Disorder (SWD)

การทำงานเป็นกะ: ทำไมไม่ดีสำหรับเรา

คนเราทุกคนมีนาฬิกาประจำตัวของร่างกายอยู่ในสมอง ซึ่งเป็นตัวสร้างจังหวะการรับรู้และส่งสัญญาณถึงคุณเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องหลับหรือตื่นขึ้นมา โดยนาฬิกานี้จะถูกกำหนดโดยการที่ร่างกายสัมผัสกับแสงแดด ดังนั้นคนที่ทำงานเป็นกะจะต้องต่อสู้กับจังหวะธรรมชาติของร่างกายเมื่อต้องนอนและตื่นไม่เป็นเวลา

นอกจากนี้คนที่ทำงานเป็นกะหลายคนมักจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ และรู้สึกว่าตัวเองเซื่องซึมและไม่สบายตัว อย่างไรก็ตามถ้าคุณทำงานเป็นกะอยู่ก็อย่าเพิ่งหมดหวังเสียทีเดียว เพราะมีเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

  1. พยายามหลีกเลี่ยงคาเฟอีนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนนอน และรับประทานอาหารมื้อหนักอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน
  2. ใช้แสงเพื่อรักษาระดับเมลาโทนินในขณะที่เปลี่ยนกะเป็นช่วงกลางคืน เช่น นาฬิกาปลุกแสงแดด หรือกล่องไฟ  เพื่อควบคุมนาฬิกาในร่างกาย
  3. ไม่ว่าคุณจะนอนเวลาไหน ก็ควรนอนอย่างถูกวิธี โดยหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือ iPads และดูทีวี ให้เล่นโยคะหรือนั่งสมาธิแทนเพื่อลดระดับความเครียด
  4. ไม่เปิดเครื่องทำน้ำอุ่นขณะอาบน้ำ และควรทำให้ห้องมีแสงน้อยที่สุดหรือปิดม่านไปเลย เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนินตามธรรมชาติ
  5. เมื่อทำงานกะกลางคืนควรงีบสั้น ๆ (ไม่เกิน 40 นาที) ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนการทำงาน เพื่อเพิ่มระดับพลังงานในร่างกาย
  6. ทำให้ห้องนอนมีความสงบและผ่อนคลาย การพยายามนอนในตอนกลางวันอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นผ้าม่านในห้องนอนควรเป็นสีเข้ม เพื่อป้องกันไม่ให้แสงสว่างเข้ามาในห้องนอน นอกจากนี้ควรใช้ที่อุดหู เพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก
  7. หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ ดอกลาเวนเดอร์หรือกลิ่นลาเวนเดอร์ และดอกคาโมไมล์สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น รวมถึงนมอุ่น ๆ ก่อนนอนด้วย
  8. พยายามนอนชดเชยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุด ถ้าเป็นไปได้ลองนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงในเวลาเดียวกันทุกคืน เช่น ระหว่าง 3:00 น. ถึง 7:00 น.

ทำงานเป็นกะ 03

ทำอย่างไร หากนอนร่วมเตียงเดียวกับคนที่ทำงานเป็นกะ?

ไม่ใช่แค่คนทำงานที่เป็นกะเท่านั้น ที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับปัญหาการนอน แต่คนที่ต้องนอนเตียงร่วมกับคนที่ทำงานเป็นกะก็พลอยได้รับผลกระทบนี้เหมือนกัน ซึ่งวิธีแก้ไขสำหรับปัญหานี้อาจทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหาที่นอนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และเลือกที่นอนที่สามารถรองรับการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดี เพราะนั่นหมายความว่ามีโอกาสเกิดการรบกวนจากคนที่ทำงานเป็นกะน้อยลง

อ่านบทความเพิ่มเติม: อยากรู้ไหม ทำไมถึงตื่นนอนกลางดึก?

 

อ้างอิง:

abc

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า