ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

3 นาที อ่านจบพบชีวิตใหม่ บนที่นอนเพื่อสุขภาพ ใครหลับไม่ลึกต้องอ่าน!

ที่นอนเพื่อสุขภาพ หลับลึก cover

พอพูดถึงการนอนหลับแบบมีคุณภาพ เรื่องแรกที่คนจะนึกถึงเลยก็คือ ‘หลับลึก’ เพราะเมื่อถึงเวลายามค่ำคืนมักจะประสบปัญหานอนไม่หลับกว่าจะหลับก็ใช้เวลาเนิ่นนาน บางครั้งอาจเกิดปัญหาหลับๆ ตื่นๆ นอนได้ไม่เต็มอิ่มรู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมหลายเท่า สิ่งนี้เลยจุดประกายให้ Lunio อยากมารวมเหตุผลที่ทุกคนต้องเลือกที่นอนเพื่อสุขภาพส่งเสริมการ ‘หลับลึก’ กัน!

 

ที่นอนเพื่อสุขภาพ หลับลึก สำคัญ

นอนหลับลึกคืออะไร

ปกติแล้ว คนเราจะใช้เวลานอนหลับแต่ละคืนประมาณ 7-9 ชั่วโมง แต่การนอนหลับไม่ใช่แค่การนอนหลับตาเพียงอย่างเดียว เพราะหลังจากได้เอนตัวลงกับที่นอนเพื่อสุขภาพแล้ว การนอนหลับจะมีหลายระยะ เริ่มตั้งแต่ NREM 3 ระยะ คือ ขั้นแรก ง่วงซึมเบลอๆ กำลังจะหลับ – ขั้นสอง หายใจและหัวใจเต้นช้าลงอีกระดับ – ขั้นสาม หลับลึกสุด คลื่นสมองจะต่ำสุดและแอมพลิจูดสูงสุด จุดนี้แหละที่คนส่วนใหญ่เขาว่าคือ หลับลึก หรือ หลับสนิท ก่อนจะเปลี่ยนไปเข้าสู่ REM ดวงตาจะเลื่อนไปมาอย่างรวดเร็วบางทีสมองก็จะทำงานเหมือนยังตื่นอยู่ด้วย เพราะงั้นถือเป็นอีกช่วงสำคัญของการนอนหลับเลยทีเดียว

ที่นอนเพื่อสุขภาพ หลับลึก เกิดอะไรขึ้น

นอนหลับลึกสำคัญยังไง

เชื่อว่า หลายท่านคงพอมองภาพออกแล้วว่า การนอนหลับบนที่นอนเพื่อสุขภาพดีจำเป็นต้องอาศัยวงจรทุกขั้นหมุนเวียนเปลี่ยนกันจนเป็นระบบ แต่เฉพาะในส่วนของ ‘หลับลึก’ จะสำคัญกับร่างกายยังไงบ้าง มาดูกัน

1) การนอนหลับที่มีคุณภาพจะทำให้หลั่ง Growth Hormone มาสร้างสรรค์และซ่อมแซมส่วนสึกหรอของเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกให้แข็งแรง สุขภาพดี

2) ควบคุมการเผาผลาญกลูโคสและกักเก็บพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงขั้นช่วยให้นักกีฬาเพิ่มโอกาสคว้าชัยมาครองได้

3) สำคัญกับการทำงานของสมองโดยตรง ทั้งในเรื่องของระบบความจำและการประมวลผล,  การเรียนรู้และจดจำภาษาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น, พัฒนาการทางสมองและการจัดระเบียบองค์ความรู้รอบด้าน ฯลฯ

4) จุดประสานประสาท หรือ synapse ที่เชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หลังจากใช้งานหนักมาตลอดวัน

และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่นอนเพื่อสุขภาพ หลับลึก ที่นอน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหลับไม่ลึก

ในมุมกลับกัน หากนอนหลับลึกไม่พอหรือไม่เกิดการหลับลึกเลยจะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง? ลองสังเกตดูก็ได้ว่า อาการเหนื่อยล้าไม่ใช่แค่ไม่หายไป แต่ยังทำให้ล้ามากขึ้นไปอีก เหมือนเหนื่อยอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด แต่มากกว่านั้นจนอาจทำให้คุณกลับมาตัดสินใจลงทุนที่นอนเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะคือ

1) ระบบการเรียนรู้หรือจดจำแย่ลง

เคยมั้ย? แค่นอนน้อยเพียงหนึ่งคืนก็เริ่มจะเบลอๆ อ๊องๆ ทำงานพลาด จำที่เจ้านายสั่งไม่ได้หรือถ้าเป็นวัยเรียนก็จำเรื่องราวที่อาจารย์สอนแทบไม่รู้เรื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนอนหลับไม่เพียงพอนี่แหละ

2) เกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

ในระยะสั้นอาจจะมองว่า แค่เบลอนิดหน่อย เดี๋ยวถึงวันพักก็ค่อยฟื้นฟูเอาก็ได้ แต่ความจริงไม่เป็นแบบนั้น ถ้านอนไม่พอหรือหลับไม่ลึกบ่อยๆ จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ฯลฯ กระทบระยะยาวเลยทีเดียว

3) กระตุ้นความอยากอาหารจนความอ้วนถามหา

นอกจาก Growth Hormones แล้ว การนอนไม่พอยังส่งผลถึงระดับ Leptin ที่ลดลงและการเพิ่มขึ้นของ Ghrelin อีกด้วย ทำให้ร่างกายเกิดการกระตุ้นความหิวและอยากอาหารมากขึ้น รวมถึงดื้ออินซูลิน ทำให้โรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2 ถามหาได้

4) สุขภาพไม่แข็งแรง โรคตามมา

ปกติแล้วร่างกายจะผลิต cytokines ตัวที่ทำให้ภายในเกิดการอักเสบ หากเรานอนหลับลึก หลับอย่างมีคุณภาพ ร่างกายจะผลิตภูมิคุ้มกันออกมาสู้ ทำให้ร่างกายสุขภาพดี แข็งแรง หมดปัญหาเสี่ยงติดเชื้อ หรือสุขภาพไม่แข็งแรงลง แถมยังส่งผลถึงการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วย เช่น โรคหัวใจ ฯลฯ

การเลือกที่นอนเพื่อสุขภาพเกี่ยวกับ ‘นอนหลับลึก’ มั้ย

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ Lunio มักจะได้รับบ่อย ๆ ก็คือ การเลือกที่นอนเพื่อสุขภาพเกี่ยวกับการนอนหลับลึกมั้ย Lunio ขอตอบว่า เกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย เพราะไม่ใช่แค่ปัจจัยจากร่างกาย พฤติกรรมก่อนเข้านอน เช่น การปั้นกิจวัตรประจำวันให้ชินกับการนอนหลับจนขาดไม่ได้ หรือแม้แต่การจำกัดการจ้องมองจอ ลดปัญหานอนไม่หลับหรือได้รับผลกระทบจากการจ้องจอสีฟ้า ฯลฯ แต่ปัจจัยภายนอก ทั้งในเรื่องของความเงียบ ความมืด สัมผัสเย็นสบาย ไปจนถึงสัมผัสความนุ่มของที่นอนในระดับที่พอดี รองรับสรีระได้โดยไม่ทำให้ปวดเมื่อยร่างกาย ความหนาหรือระดับชั้นที่พร้อมจะกระจายน้ำหนักและอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างที่นอนยางพาราของ Lunio ทุกรุ่น ถูกออกแบบมาให้สามารถสร้างสมดุลการนอนพร้อมรองรับสรีระได้อย่างไร้ที่ติ ส่งเสริมการนอนหลับแบบมีประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ ด้วยการผสานคุณสมบัติอันโดดเด่นของแต่ละวัสดุ ตื่นมาไม่มีปวดเมื่อยหรือเหนื่อยล้า เพราะนอนหลับไม่สนิทหรือนอนหลับไม่ลึกแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีปัญหานอนหลับไม่สนิทจากที่นอนไม่มีประสิทธิภาพ เช่น ก่อให้เกิดแรงกดทับ หรือเพียงขยับเล็กน้อยก็สั่นสะเทือนไปทั้งที่นอน ฯลฯ ลืมปัญหาเหล่านี้ไปได้เลย

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า