ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

นอนกลางวัน เราควรทำจริงหรอ?? ทำไมเพื่อนบางคนในออฟฟิศนอนกลางวันกัน

นอนกลางวัน ปก

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าอย่านอนกลางวันนะ ตื่นมาจะปวดหัว กลางคืนจะนอนไม่หลับ นอนแล้วเสียสุขภาพ ทำให้หลายคนไม่กล้านอนกลางวัน (ยกเว้นโนบิตะ) แต่หลายคนก็ยังนอนกลางวันเพราะเป็นการผ่อนคลายสมองจากการทำงาน ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความเข้าใจกับการนอนกลางวันกันดีกว่า ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ในภาพรวม “การนอนหลับ” หมายถึงการพักผ่อนเป็นการที่ร่างกายลดการตอบสนอง การเคลื่อนไหว หรือการกระตุ้น เพื่อถนอมพลังงานในร่างกายและช่วยฟื้นฟูการทำงานของร้างกาย สื่อประสาท และเคมีในร่างกายรวมถึงจัดระเบียบความทรงจำอีกด้วย การนอนหลับจะมีระยะเวลาตามแต่ละช่วงอายุ และการนอนหลับไม่จำกัดเวลาว่าจะต้องเป็นตอนกลางคืนเท่านั้น

นอนกลางวัน มีประโยนช์

การนอนกลางวันมีประโยชน์จริงหรือ? คำถามนี้จากการศึกษาและวิจัยของสถาบันประเทศทางตะวันตก ได้ทำการศึกษาว่าการนอนกลางวันมีผลต่อร่างกายอย่างไร ผลการวิจัยได้แบ่งผลการนอนหลับในแต่ละช่วงเวลาและระยะเวลาในการนอนจากผู้ทดลอง ผลการทดลองทำให้เราทราบว่า การนอนกลางวันจะทำให้ทำให้สมองได้พักผ่อนจากการใช้งานในช่วงเช้า กระตุ้นความกระตือรือร้นให้มากขึ้น แต่ร่างกายจะไม่สร้าง Growth hormone ซ่อมแซมร่างกายเหมือนกับการนอนตอนกลางคืนที่เราจะนอนหลับลึกเป็นเวลานาน

การนอนกลางวันที่ได้ผลดีที่สุดของการวิจัยของประเทศญี่ปุ่นควรนอนกลางวันในช่วงระยะเวลาประมาณ 13.00 – 15.00 น. ไม่ควรนอนหลังจากนั้นเพราะจะส่งผลกับการนอนในเวลากลางคืนและระยะเวลาที่ดีที่สุดในการนอนกลางวันแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 15-30 นาที จะเป็นการพักสมองและจิตใจสดชื่น ลดความเหนื่อยล้าและความเครียดจากการทำงานตอนเช้า ถ้าหากนอนนานเกินไปจะเข้าสู่การหลับลึกและเมื่อถูกปลุกเพื่อทำงานต่อร่างกายจะมีความกระตุ้นจากการหลับอย่างฉับพลันทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

นอนกลางวัน ข้อดีข้อเสีย

ทั้งนี้การนอนกลางวันช่วยลดความเครียด ช่วยให้สมองราบรื่น คิดงานได้ดีขึ้น สมองตื่นตัวได้มากขึ้นในช่วงบ่ายที่เราต้องทำงานต่อ สมองพร้อมที่จะสังสรรความคิดใหม่ๆและช่วยลดความดันโลหิตในร่างกายและลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ ทั้งนี้หากเรานอนหลับในช่วงเวลากลางวันอย่างเพียงพอ

แน่นอนการนอนกลางวันมันก็มีข้อเสียเช่นกัน จากการวิจัยในหลายๆ บทความมีความเห็นตรงกันว่าการพักผ่อนในเวลากลางวันนั้นพบว่า หากเรานอนมากเกินไปจะทำให้เรารู้สึกง่วงมากขึ้นและใช้เวลาฟื้นฟูสตินานกว่าจะกลับไปทำงานได้ตามปรกติ รวมทั้งอาจทำให้นาฬิกาชีวิตได้แปรปรวนได้หากเราทำทุกวันส่งผลให้ตอนกลางคืนเราจะนอนหลับยากขึ้น รวมไปถึงหากวันที่ไม่ได้นอนช่วงกลางวันจะมีความง่วงอย่างมากเพราะร่ายกายได้จดจำเวลาที่ต้องนอนในเวลานั้นได้

การพักผ่อนในตอนกลางวันนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเรานำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูสมองและจิตใจได้ เช่น ในวันที่มีงานมากมายในเวลาเช้าเราอาจจะหามุมสงบที่ไม่มีผู้คนพลุกพล่านนอนสัก 15 – 30 นาที เพื่อให้ช่วงบ่ายเรามีแรงและสมองที่ปลอดโปร่งมากขึ้น หลังจากตื่นแล้วก็เดินไปรับแดด ตื่นเส้นยืดสายเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะลุยงานในช่วงบ่ายแล้ว

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า