โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

เปลี่ยนตัวเองจากคนนอนดึกเป็นคนตื่นเช้าได้ง่าย ๆ แค่ทำตามวิธีเหล่านี้!

เปลี่ยนตัวเองจากคนนอนดึก

หากเราเป็นคนที่เข้านอนดึกมาทั้งชีวิต อย่างเข้านอนตอนตี 2 ตื่น 10 โมงเช้า เพราะอาจจะทำอะไรดึก ๆ จนเคยชิน ไม่นานเราอาจจะป่วยเรื้อรังตามมาได้ อีกอย่างความเคยชินนี้ไม่สามารถไปหาหมอเพื่อรักษาได้ ดังนั้น เราจะต้องเรียนรู้ทักษะในการเข้านอนในเวลาที่เหมาะสมและลองตื่นเช้าดู หรือลองทำตามวิธีด้านล่างนี้

 

นอนดึก ตื่นเช้า

ตื่นนอนเวลาเดิม (ให้เกือบ) ทุกวัน

พยายามอย่านอนตื่นสายในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพราะการนอนตื่นสายกว่าเวลาปกติแค่ 2 ชั่วโมงขึ้นไปก็อาจจะทำให้ตารางการนอนของเรายุ่งเหยิงได้ ดังนั้น หากวันธรรมดาเราต้องตื่นนอนเวลา 7.00 น. ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เราก็ไม่ควรต้องนอนตื่นสายหลังเวลา 9.00 น. เป็นต้นไป

นอนดึก ตื่นเช้า

ตั้งหน้าตั้งตารออะไรดี ๆ ในตอนเช้า

ตอนเช้านับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัน แต่หากการตื่นเช้าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเรา เราอาจต้องหาความตื่นเต้นหรือแรงบันดาลใจบางอย่างในการตื่นเช้าแทน อย่างเช่น การบอกตัวเองว่าพรุ่งนี้เช้าฉันจะตื่นมาแต่งหน้าสวย ๆ, พรุ่งนี้เช้าฉันจะตื่นไปวิ่ง, พรุ่งนี้เช้าฉันจะตื่นขึ้นมาทำอาหารอร่อย ๆ หรือพรุ่งนี้เช้าฉันจะตื่นมาเล่นกับน้องหมา เป็นต้น

นอนดึก ตื่นเช้า

มีอะไรให้ดื่มบ้าง

เมื่อเราตื่นเช้าได้เป็นปกติแล้ว เราอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งกาแฟอีกต่อไป แต่เราอาจเปลี่ยนไปดื่มอะไรที่ดีต่อสุขภาพกว่าแทน อย่างการดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วทันทีหลังตื่นนอน และเชื่อไหมว่า…การดื่มน้ำเปล่านั้นช่วยปลุกให้เราตื่นได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก! อย่างไรก็ตาม ช่วงแรก ๆ ในการฝึกตื่นเช้า เราอาจจะต้องพึ่งกาแฟหรือสมูทตี้ไปก่อน เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่นและค่อย ๆ ปรับตัวกับช่วงเช้า

นอนดึก ตื่นเช้า

เข้านอนตามเวลาที่กำหนด

แน่นอนว่าก็ต้องมีบางวันที่เรามีเรื่องให้ทำมากมายก่อนนอน แต่เพื่อเป็นการฝึกในเรื่องของการนอน เราอาจจะนอนดึกได้ แต่เราต้องนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงด้วย ดังนั้นเราควรต้องเข้านอนตอนเที่ยงคืน ถ้าเราจะต้องตื่นตอน 8.00 น. แต่ถ้าเป็นวันหยุดเราอาจจะเข้านอนตอนตี 2 ได้ แล้วก็ไปตื่นตอน 10 โมงเช้า

นอนดึก ตื่นเช้า

เริ่มเตรียมตัวเข้านอนตามเวลาที่กำหนด

เราควรพยายามเตรียมตัวเข้านอนเมื่อเริ่มรู้สึกเหนื่อยหรือง่วง เพราะการเตรียมตัวเข้านอนแต่เนิ่น ๆ จะทำให้เราทำงานหรือทำกิจกรรมในตอนกลางคืนได้โดยไม่เครียด และไม่กดดันว่าเราใช้เวลาก่อนนอนนานเกินไป 

 

อย่างไรก็ตาม การพยายามเป็นคนที่ตื่นเช้า เพราะการใช้เวลาระหว่างวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะทำให้เรามีเวลาว่างในตอนกลางคืนมากขึ้น จนรู้สึกเพลิดเพลินกับกิจกรรมหรืองานอดิเรกต่าง ๆ ได้มาก ซึ่งแน่นอนว่ามันดีกว่าการที่เรารีบทำทุกอย่างก่อนนอน แล้วในที่สุดก็อาจทำให้เราต้องกลับมานอนดึกเหมือนเดิม 

 

https://www.theodysseyonline.com/necessary-steps-becoming-morning-person/be-productive-during-the-day 

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า