ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

นอนน้อย นอนไม่เพียงพอ อันตรายก่อโรคร้ายกว่าที่คิด!

นอนน้อยนอนไม่พอ

ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับเป็นวิธีพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุด ในแต่ละวันควรหลับให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชม. ซึ่งในระหว่างนั้นร่างกายจะมีช่วง “นอนหลับลึก” อยู่ประมาณ 30-60 นาที อย่างไรก็ตามด้วยปัจจัยหลายอย่างอาจทำให้คุณนอนไม่เพียงพอ หลับไม่เต็มตื่น ทั้งความเครียด สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม การพลิกตัวของคนข้าง ๆ และอีกสารพัด อย่าคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติเพราะเมื่อไหร่ที่นอนน้อยขอบอกตรงนี้เลยว่าอันตรายมากกว่าที่คิดหลายด้าน โรคร้ายอาจกำลังคืนคลานเข้ามาในเร็ววัน 

นอนน้อย นอนไม่เพียงพอ ก่อโรคร้ายมากกว่าที่คิดนอนน้อย ก่อโรคร้ายมากกว่าที่คิด

หากคุณเจอปัญหานอนไม่หลับเพราะคนรอข้างการเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพจะช่วยแก้ไขต้นเหตุได้ชัดเจน อย่างไรก็ตามหากมาจากสาเหตุอื่น เช่น ความเครียด แสงส่องเข้ามากเกินไป ทำงานหนักมาก ฯลฯ ก็คงต้องพยายามปรับวิถีชีวิตให้ดีเพื่อลดอันตรายจากการ “นอนไม่เพียงพอ” เพราะมีโรคร้ายที่อาจตามมาได้อีกเยอะมาก

1. โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคอันดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตคนไทยด้วยสาเหตุจากการนอนไม่เพียงพอ เหตุเพราะปกติแล้วโปรตีนในร่างกายจะเกิดการสะสมในขณะที่ทุกคนลืมตาตื่นใช้ชีวิต ดังนั้นหากคุณนอนดึกมากหรือนอนไม่พอ โปรตีนก็จะเกาะอยู่ตามหลอดเลือดหัวใจจนมีปัญหาอุดตัน บางรายระดับความดันในเลือดสูงกว่าปกติ จากงานวิจัยยังระบุด้วยว่าผู้หญิงอายุ 60 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการป่วยโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 2 เท่า หากนอนไม่เียงพอเกินไป

2. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

หากคุณมีนิสัยหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดคืน ด้วยสาเหตุใดก็ตามแล้วพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเกิน 1 เดือน นั่นบ่งบอกได้เลยว่าอาจกำลังเผชิญกับโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ส่วนมากมักเป็นกับผู้ที่นอนหลับยากอยู่แล้ว (ใช้เวลาเข้านอนก่อนหลับมากกว่า 30 นาที) แต่ก็มีสาเหตุจากหลายอย่าง เช่น ลุกเข้าห้องน้ำบ่อย ที่นอนไม่สบายตัว การพลิกตัวของคนข้าง ๆ ความเครียดสะสม แสงสว่างส่องเข้ามามากเกินไป ฯลฯ ดังนั้นหากสาเหตุมาจากที่นอน ลองเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราลดสะเทือนก็ช่วยตอบโจทย์เช่นกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม : อาการนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

3. โรคเส้นเลือดในสมองตีบ / แตก

เมื่อคุณนอนไม่หลับมักทำให้ร่างกายยังคงต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้ามีสาเหตุจากความเครียดก็ชัดเจนถึงการใช้สมองมากเกินเหตุ ความกดดัน ระดับความดันสูงขึ้นกว่าปกติ และอาจไปดันให้เส้นเลือดบริเวณสมอตีบ หรือแตกลง ขณะที่หลายคนนอนดึกและมักทานขนมก่อนนอนประจำ ก็เสี่ยงด้วยไม่แพ้กัน

4. โรคเบาหวาน

จากงานวิจัยพบว่าหากเป็นเบาหวานอยู่แล้วยังนอนไม่พอจะเป็นวิธีเพิ่มระดับกลูโคสในน้ำตาลสูงขึ้น 23% อย่างรวดเร็ว บวกกับระดับอินซูลินในเลือดก็เพิ่มขึ้นรวดเร็วถึง 48% นั่นจึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย ขณะที่บางคนพออยู่ดึก ไม่ยอมนอนก็หิว หาของอร่อยทานแล้วนอนทันที นั่นก็เป็นอีกสาเหตุของโรคได้เช่นกัน

5. การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เป็นสิ่งที่หนุ่ม ๆ หลายคนกลัวมาก แต่ถ้าคุณไม่ปรับตนเองให้นอนหลับลึกพร้อมการพักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวันก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นกับตนเองได้ สาเหตุสำคัญมาจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนลดปริมาณลง ส่งผลถึงระดับความต้องการทางเพศก็น้อยตามไปด้วย ทั้งนี้ยังมีผลการตรวจของแพทย์เฉพาะทางหลายแห่งต่างก็บอกเป็นเสียวกันว่าสาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพทางเพศมักมาจากการนอนไม่เพียงพอ

6. มีปัญหาด้านอารมณ์

ไม่ใช่แค่เรื่องของร่างกายที่ย่ำแย่หากนอนน้อย แต่สภาพจิตใจ อารมณ์ ก็เกิดปัญหาตามมาด้วยเช่นกัน สิ่งที่พบเห็นง่ายสุดเวลาคนนอนไม่พอต้องทำงานนั่นคือ อารมณ์เสีย หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน นอกจากเป็นสิ่งที่คนรอบข้างไม่ชอบ ยังมักสร้างปัญหากับงานที่กำลังทำ เพิ่มโอกาสความผิดพลาดมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

7. โรคอ้วน น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

การนอนไม่เพียงพอมักทำให้ร่างกายยังคงสะสมไขมันส่วนเกินมากกว่าปกติ แถมหลายคนยังชอบหาของทานตอนกลางคืน พอทานเสร็จก็นอนทันที ยิ่งพวกอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นำมาซึ่งโรคอ้วนลงพุงนั่นเองร่ายกายอ่อนแอ โรคอ้วน

8. ระบบร่างกายโดยรวมเกิดความแปรปรวน

หากคุณยังคงนอนไม่พอเป็นประจำ นอนหลักลึกไม่ได้ แม้พยายามหาวิธีแก้มากแค่ไหนแล้วก็ตามยังไม่สำเร็จ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่าในอนาคตอันใกล้ระบบร่างกายโดยรวมสามารถเกิดความแปรปรวนได้ง่ายมาก เช่น การทำงานของระบบลำไส้ การขับถ่ายผิดปกติ มีผลต่อสภาพจิตใจจนถึงขั้นป่วยโรคซึมเศร้า การทำงานของสมองช้าลง ฯลฯ

จริงแล้วของแบบนี้สังเกตตนเองไม่ยากเลยว่ากำลังเผชิญกับปัญหานนอนไม่เพียงพอหรือไม่ เพราะเมื่อไหร่ที่ล้มตัวลงแล้วยังต้อข่มตาหลับอีกพักใหญ่ ๆ หรือนอนพลิกไปพลิกมาก็ยังไม่ง่วงเสียที อาจต้องลองทบทวนว่าเกิดจากอะไรกันแน่ รวมถึงคนที่ชอบตื่นกลางดึกด้วย 

วิธีแก้ไขง่าย ๆ ข้อแรกอาจเริ่มจากการเปลี่ยนที่นอนของตนเองมาใช้เป็นที่นอนลดสะเทือน ต่อให้คนข้าง ๆ พลิกตัวก็ยังนอนหลับลึกได้อย่างมั่นใจ ตื่นเข้ามาพร้อมกับความสดชื่น แถมยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ อีกเพียบ แต่ถ้าปรับแล้วยังไม่ดีขั้นอาจต้องลองปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างจริงจังต่อไป
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage : Lunio

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า