ระยะเวลาโปรโมชั่น “12.12 ลดใหญ่ท้ายปี ราคาดีที่สุด” จาก Lunio 5 วัน 13 ชั่วโมง 28 นาที 31 วินาที คลิกที่นี่เพื่อรับสิทธิ์
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0

นอนไม่หลับทำยังไงดี? มาเช็กปัญหาที่อาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับโดยไม่รู้ตัว

นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ” ปัญหาใหญ่ของคนในยุคปัจจุบันที่สังคมมีความกดดัน เร่งรีบ แม้หลายคนรู้ดีว่าในอนาคตจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากมายทั้งเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต แต่บ่อยครั้งที่พยายามมองหาวิธีแก้ไขทว่ากลับทำไม่สำเร็จ นั่นอาจเป็นเพราะคุณยังไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงก็ได้ 

เช็กลิสต์ปัญหาที่อาจทำให้คุณนอนไม่หลับแบบไม่รู้ตัว

เช็คลิสต์ปัญหานอนไม่หลับ

ลองมาเช็กลิสต์กันสักนิดว่ามีประเด็นไหนบ้างที่นำพาอาการนอนแล้วหลับไม่ค่อยสนิท หลับยาก หรือสะดุ้งตื่นแล้วนอนต่อไม่ค่อยหลับกับตนเอง

  1. ความเครียดสะสม

ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหานอนไม่หลับสำหรับหลายคนเลยก็ว่าได้ อย่างที่เกริ่นไว้ว่าในสังคมยุคใหม่มีความกดด้น เร่งรีบ ทุกอย่างคือการแข่งขันอยู่ตลอด แทบไม่มีเวลาให้ปล่อยวาง หายใจหายคอทำสิ่งอื่นสักเท่าไหร่นัก เอาแค่ตื่นเช้ามาก็ต้องแย่งกันใช้ชีวิตบนท้องถนน รีบทานข้าว ไหนต้องเจอกับงานสุดน่าปวดหัว เจ้านายดุด ลูกน้องไม่ทำตาม และอีกสารพัดความวุ่นวาย นำมาซึ่งความเครียดสะสมในชีวิตที่คุณอาจไม่ทันรู้ตัว ก่อนจะนอนสมองก็คิดอะไรเรื่อยเปื่อยจนไม่ได้พักและหลับแบบไม่สนิท หรือหลับยากนั่นเอง

  1. สภาพแวดล้อมในการนอนไม่เหมาะสม

บางคนแม้ไม่ได้มีความเครียดอะไรมากนัก แต่สภาพแวดล้อมในการนอนหลับอาจไม่ได้สนับสนุนให้คุณพักผ่อนอย่างเต็มที่เท่าใดนัก เช่น มีแสงสว่างมากเกินไป, เสียงดังรบกวนจากภายนอก, สภาพอากาศร้อนจัด, พื้นที่คับแคบ, มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สภาพแวดล้อมสกปรก เป็นต้น ดังนั้นการปรับแก้ไขให้ดีขึ้นจะมีส่วนสำคัญต่อการนอนอย่างยิ่ง

  1. โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับตนเอง

อีกสาเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งปัญหาการนอนไม่หลับนั่นคือการที่ร่างกายมีโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เช่น หลายคนทำงานนั่งอยู่หน้าคอมตลอดวัน พอถึงเวลานอนแล้วปวดหลัง ขยับร่างกายไม่ค่อยได้ ทรมาน บางคนปวดท้อง ปวดแขน และอีกสารพัด ในกรณีที่เกิดจากปัญหาดังกล่าวแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้มั่นใจแล้วรักษาอย่างตรงจุด อย่างไรก็ตามบางอาการอาจต้องอาศัยวิธีอื่นช่วยด้วยเช่นกัน อาทิ ใครที่นอนแล้วปวดหลังลองเปลี่ยนจากที่นอนปกติมาเป็นที่นอนเพื่อสุขภาพ ที่นอนยางพารา เพื่อการกระจายน้ำหนัก ลดปัญหาแรงกดทับ รู้สึกนุ่มสบายหลังมากขึ้น เป็นต้น วิธีนี้ก็จะช่วยให้คุณหลับพักผ่อนได้ดีกว่าเดิม

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนอน >> นิตยสารเพื่อสุขภาพการนอนของคุณ

  1. นอนผิดเวลา นอนดึกมากเกินไป

หลายคนอาจไม่ทันได้สังเกตตนเองว่าอีกปัญหาที่ทำให้คุณนอนไม่ค่อยหลับนี้มาจากติดนิสัยเป็นคนนอนดึกมากเกินไป เมื่อนอนผิดเวลาร่างกายจึงไม่สามารถปรับตัวให้ง่วงหรือพร้อมต่อการพักผ่อนได้ มักสร้างความยุ่งยากให้กับชีวิตในกรณีที่คุณมีเหตุเร่งด่วนให้ต้องนอนเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น วันพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้ามากเพื่อเดินทางออกต่างจังหวัด, สภาพแวดล้อมไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นได้นอกจากการนอน เช่น เข้าค่าย เป็นต้น ลองพยายามปรับตัวเองให้นอนเร็วขึ้นกว่าเดิม ลดทำกิจกรรมที่มักต้องใช้สมองหรือร่างกายหนัก ๆ ก่อนนอน เช่น ออกกำลังกาย, เล่นมือถือ, เล่นเกม, ดูซีรี่ย์ เป็นต้น เมื่อสมองได้ผ่อนคลาย ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ การนอนหลับจะง่ายขึ้นกว่าเดิม 

  1. การทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือการใช้ยาบางประเภท

บ่อยครั้งที่พฤติกรรมในชีวิตประจำวันก็มักสร้างปัญหาต่อการนอนด้วยเช่นกัน แม้คุณร่างกายแข็งแรง ไม่บาดเจ็บใด ๆ ไม่ได้นอนแล้วปวดหลัง หรือแม้แต่การใช้ที่นอนเพื่อสุขภาพอย่างดีแต่ก็รู้สึกว่าตนเองพักผ่อนไม่เต็มที่ สาเหตุอาจมาจากสิ่งที่คุณทานเข้าไปในวันนั้นก็ได้ เช่น การดื่มชา กาแฟ มากไปส่งผลให้คาเฟอีนค้างภายในร่างกาย ตาสว่าง นอนไม่ค่อยหลับ การทานยาบางประเภทที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท การทานอาหารเยอะเกินพอดีในช่วงมื้อเย็นจนรู้สึกท้องอืด ท้องเฟ้อ นอนแล้วไม่สบายตัว เป็นต้น บางคนอาจเป็นแค่เฉพาะวันที่ทำพฤติกรรมเหล่านี้ แต่ถ้าใครติดเป็นนิสัย เช่น ดื่มกาแฟหนัก ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเยอะ ต้องปรับตนเองด้วยเช่นกัน

เมื่อรู้สาเหตุ ต้องรีบแก้ไข จบปัญหาการนอนไม่หลับ

รู้สาเหตุ

เมื่อลองเช็กลิสต์ตนเองกันไปเรียบร้อยแล้วคงพอเห็นภาพมากขึ้นว่าสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับมาจากอะไรบ้าง คำแนะนำคือพยายามปรับพฤติกรรมตนเอง เปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตดูบ้าง ช่วงแรก ๆ อาจฝืนหรือรู้สึกไม่เป็นตัวเองอยู่เล็กน้อย แต่เมื่อทำไปตลอดจะเข้าใจทันทีว่าการมีสุขภาพดีคือเรื่องสำคัญ มากไปกว่านั้นแนะนำให้เลือกใช้ที่นอนเพื่อสุขภาพเพิ่มเติมด้วย อีกเทคนิคชั้นเยี่ยมที่จะสร้างความสบายในทุกค่ำคืนแห่งการพักผ่อน ไม่ต้องทนต่อการปวดเมื่อยเนื้อตัว นอนแล้วปวดหลัง รวมถึงอีกสารพัดปัญหาที่อาจตามมาอีกไม่รู้จบ

นอนแล้วปวดหลังจากที่นอนไม่ได้คุณภาพ หรือมีภาวะอื่นเกิดขึ้นกับตนเอง อย่าชะล่าใจหรือปล่อยเอาไว้เด็ดขาด เพราะนั่นกำลังเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่อาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกนับไม่ถ้วน คราวนี้จะแก้อย่างไรก็คงทำยากมาก  ชีวิตขาดความสุข ไม่สนุกเหมือนที่เคย แบบนี้คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ทุกปัญหาจะหมดไปเพียงเปลี่ยนมาใช้ ที่นอน Lunio

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า