ไม่มีสินค้าในตะกร้า

เทียบให้ชัดแบบจัดเต็ม กับ ข้อดี – ข้อเสีย ของที่นอนเพื่อสุขภาพแต่ละประเภท!!

เคยเป็นไหม? เสิร์ชคำว่า ‘ที่นอนเพื่อสุขภาพ’ ทีไร มีตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกเต็มไปหมด ทั้งที่นอนยางพารา, ที่นอนเมมโมรี่โฟม, ที่นอนสปริง, ที่นอนใยมะพร้าว ฯลฯ พอจะตัดสินใจเลือกก็ดันเลือกไม่ถูก เพราะไม่มั่นใจว่า แตกต่างกันยังไงบ้าง บทความนี้ LUNIO จึงขอมาบอกต่อ ข้อดี – ข้อเสีย ของที่นอนเพื่อสุขภาพแต่ละประเภทแบบเทียบให้ชัดจัดเต็มกันไปเลย

 

ประเภทของที่นอน ที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพาราปกติแล้วจะมีให้เลือก 3 แบบ คือ ที่นอนยางพาราธรรมชาติ, สังเคราะห์ และไฮบริดผสานกับวัสดุอื่น แต่ในบทความที่นอนเพื่อสุขภาพนี้จะพูดถึงที่นอนยางพาราแท้จากธรรมชาติ 100%

ข้อดีของที่นอนยางพารา : ที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทนี้สามารถระบายอุณหภูมิความร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่มีความรู้สึกอึดอัด หรือ นอนหลับไม่สบายตัว ด้วยความที่มีลักษณะยืดหยุ่นตัวสูงแบบไม่ต้องพึ่งสปริงเลยทำให้รองรับสรีระได้ดี เด้งกลับคืนสภาพอย่างรวดเร็ว จะน้ำหนักตัวเท่าไหร่หรือนอนท่าไหนก็ไม่เมื่อย พร้อมลดโอกาสสะสมเชื้อรา ไรฝุ่น และสารก่อภูมิแพ้ตามธรรมชาติ แถมการเลือกใช้วัสดุจากน้ำยางธรรมชาติ 100% ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีก

ข้อเสียของที่นอนยางพารา : ด้วยกระบวนการผลิตค่อนข้างซับซ้อนเลยอาจมีราคาสูง (แต่ถ้าเลือกดีๆ ก็ใช้ได้นานจนคุ้มค่าเลยเด้อ) และบางแบรนด์อาจใช้วัสดุสังเคราะห์มากกว่าวัสดุธรรมชาติทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงหากนำเข้าจากต่างประเทศทำให้ผ่านการผลิตมานานและการขนส่งบางขั้นตอนอาจส่งผลให้ที่นอนยางพาราเสื่อมสภาพได้

ประเภทของที่นอน เมมโมรี่โฟม

ที่นอนเมมโมรี่โฟม

ที่นอนเมมโมรี่โฟม เป็นที่นอนเพื่อสุขภาพจากโฟมใยสังเคราะห์ที่ถูกคิดค้นโดย NASA เพื่อนำไปใช้ลดโอกาสบาดเจ็บหหากเกิดการกระแทกหรือกดทับจากแรงดันบนเครื่องบินอวกาศ

ข้อดีของที่นอนเมมโมรี่โฟม : อีกหนึ่งที่นอนเพื่อสุขภาพยอดฮิต ด้วยคุณสมบัติรองรับสรีระได้ตามหลักสรีรศาสตร์ในทุกสภาวะแรงโน้มถ่วง หมดปัญหาปวดเมื่อยไม่สบายกายเพียงแค่ล้มตัวลงนอนก็หลับสบายได้ตลอดคืน มีการเด้งกลับคืนตัวได้ดีไม่มีปัญหาเรื่องยุบยวบง่าย จะพลิกตัวบ่อยแค่ไหนก็ไร้แรงสั่นสะเทือน คนข้างกายไม่ตื่นมาบ่นแน่นอน แถมยังไม่สะสมไรฝุ่น เชื้อโรค และอื่นๆ ที่อาจไปกระตุ้นภูมิแพ้ ให้ความนิ่มกว่าที่นอนยางพาราเล็กน้อย เหมาะกับคนที่มีปัญหาปวดเมื่อยเรื้อรังโดยเฉพาะ

ข้อเสียของที่นอนเมมโมรี่โฟม : ที่นอนเมมโมรี่โฟมเกรดตามท้องตลาดทั่วไปมักจะมีปัญหาในเรื่องของการสะสมอุณหภูมิความร้อนและกลิ่นเหมือนยางล้อรถ  เพราะทำจากโฟมสังเคราะห์ไร้รูระบายอากาศมาเป็นก้อนใหญ่ๆ ยิ่งไม่ได้ใช้ที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทนี้ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศอาจทรมานจากความร้อนและรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวได้

ประเภทของที่นอน สปริง

ที่นอนสปริง

หากจะพูดถึงที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทที่นอนสปริงอาจแยกย่อยออกได้อีกหลายประเภทเลย แต่ขอให้ลบภาพที่นอนสปริงบอนแนลล์แบบดั้งเดิมเพราะที่นอนประเภทนั้นถึงจะมีราคาถูกแต่สั่นสะเทือนง่าย และไม่รองรับสรีระเท่าไหร่ ทำให้ไม่ตอบโจทย์สุขภาพการนอนเอาซะเลย จึงอยากขอแนะนำที่นอนสปริงประเภทพ็อกเก็ตสปริง โครงสร้างจะต่างจากที่นอนสปริงรูปแบบเดิม โดยในส่วนของสปริงจะแยกออกจากกันอย่างอิสระไม่เกาะเกี่ยวกันแน่นเหมือนอย่างที่ผ่านมา

ข้อดีของที่นอนสปริง : ที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทนี้จะมีความยืดหยุ่นได้ไม่แพ้ที่นอนยางพารา สามารถกระจายแรงกดทับไปตามการสัมผัสกับสปริงแต่ละตัว และไม่ได้นิ่มยวบจนเกินไป เหมาะกับคนที่มีสรีระค่อนข้างแบนตรง จะโดดเด่นกว่าที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทอื่นตรงที่โครงสร้างภายในโล่ง ไม่ทึบ สามารถระบายอากาศได้ดี เย็นสบายกว่า และอายุการใช้งานถือว่ายาวนานเลยทีเดียว

ข้อเสียของที่นอนสปริง : ที่นอนสปริงที่มีคุณภาพดีอาจมีราคาสูง เพราะโครงสร้างภายในจะซับซ้อนและวัสดุแข็งแรงทนทาน ในขณะที่ที่นอนสปริงราคาไม่สูงมากตามท้องตลาด หากใช้ไปนานๆ ที่นอนอาจยุบตัวทำให้สปริงโผล่มาสัมผัสหรือแทงผิวผู้ใช้งานได้ แถมอาจมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดจากการเสียดสีของสปริงไปมาได้อีกด้วย

ประเภทของที่นอน ใยมะพร้าว

ที่นอนใยมะพร้าว

อีกหนึ่งที่นอนเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ กับ ที่นอนใยมะพร้าว ด้วยเส้นใยมะพร้าวที่ถูกคัดมาเฉพาะเส้นใยคุณภาพผ่านการไล่ความชื้นแล้วทอเป็นผืนมาอัดให้เป็นแผ่นหนาก่อนจะเสริมด้วยวัสดุอื่นบริเวณชั้นนอก เพื่อให้สัมผัสการนอนที่ดีของผู้ใช้งาน

  • ข้อดีของที่นอนใยมะพร้าว : ด้วยความที่เส้นใยมะพร้าวจะถูกอัดแน่นจนกลายเป็นแผ่นจึงทำให้ที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทนี้มีความหนาแน่นเรียบเนียนและทนทานสูง โอกาสยุบตัวค่อนข้างต่ำ เหมาะกับสรีระร่างกายแบนราบ นอนหงายหรือคว่ำตรงๆ
  • ข้อเสียของที่นอนใยมะพร้าว : แน่นอนว่า เส้นใยธรรมชาติที่ถูกอัดแน่นมักจะมีปัญหาในเรื่องของความแข็ง ไม่ยืดหยุ่น เลยทำให้ที่นอนเพื่อสุขภาพประเภทนี้ไม่สามารถรองรับสรีระและท่าทางการนอนได้ดีเท่าที่ควร แถมพอใช้ไปนานๆ ก็มีโอกาสที่เส้นใยเหล่านี้จะหลุดลอกออก กลายเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นหรือตัวก่อภูมิแพ้ซะเองก็เป็นได้

เพราะบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ แม้แต่ที่นอนเพื่อสุขภาพจึงจำเป็นต้องเลือกให้ใกล้เคียงกับไลฟ์สไตล์และสุขภาพการนอนของตัวเองมากที่สุด แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาต้องมานั่งเลือกว่าจะเลือกที่นอนแบบไหนดี ขอแนะนำที่นอนยางพารา LUNIO Gen 2 สุดยอดที่นอนไฮบริด ผสานระหว่าง ยางพาราธรรมชาติ, Memory Foam,Wave Ergonomic Zoned Support และ High-Density Foam รองรับทุกสรีระและทุกไลฟ์สไตล์การนอนหลับ พร้อมเทคโนโลยี Ice Tech Fabric ปรับอุณหภูมิให้สมดุลกับร่างกาย ผ่านการทดสอบโดย Bangkok Sleep Center และสถาบันชั้นนำระดับนานาชาติมากมาย รวมทุกข้อดีของที่นอนเพื่อสุขภาพทุกประเภทไว้ในหนึ่งเดียว!

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ