โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

รับมือกับหน้าร้อน มีอะไรบ้าง มาดูแลสุขภาพในหน้าร้อนไปพร้อมกันเลย

รับมือหน้าร้อน

หน้าร้อนมาถึงแล้ว เราจะรับมือยังไงให้ดีต่อสุขภาพ เพราะอากาศที่ร้อนมากๆ คือปัญหาที่เราจะต้องเจอในทุกปี การเตรียมความพร้อมรับมือเป็นอะไรที่ควรทำอย่างยิ่ง เราจะดูข้อควรปฏิบัติในช่วงหน้าร้อนกันดีกว่า วิธีเหล่าทำได้ไม่ยากเลย

ฤดูร้อน หมายถึง ฤดูที่มีอากาศร้อนที่สุดของปี เป็นช่วงที่โลกเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากจึงทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกร้อนขึ้น ช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยจะอยู่ในช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี ในช่วงฤดูร้อนกลางวันจะนานกว่ากลางคืน

ในฤดูร้อนเราจะพยายามทำให้บรรยากาศรอบตัวเย็นเพื่อผ่อนคลาย แต่การทำให้ตัวเองผ่อนคลายอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมมา ซึ่งการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติเพื่อลดผลกระทบต่อการปรับตัวของร่างกาย การทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างรวดเร็วจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและทำให้เกิดโรคได้ เรามาดูปัจจัยให้เกิดโรคในช่วงหน้าร้อนและวิธีดูแลสุขภาพกัน

แก้วน้ำ ดื่มน้ำ

1.ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็ง เพราะร่ายกายจะรับไม่ทัน

หลายคนดับร้อนในร่างกายโดยการกินน้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็งเพราะมันผ่อนคลายได้รวดเร็วแต่รู้ไหมว่าการดื่มน้ำเย็นจัดจะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงของอัญหภูมิอย่างฉับพลันทำให้เกิดอาการปวดหัว หน้ามืด และแม้แต่เป็นลมได้ในบางคน อีกทั้งน้ำเย็นในปริมาณที่มากจะเจือจางน้ำย่อยของเราและทำให้เส้นเลือดตีบที่จะมาหล่อเลี้ยงกระเพราะอาหาร จะทำให้สมรรถภาพในการย่อยอาหารลดลง ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบได้ ยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดหลอดลมหดตัวอย่างรุนแรงทำให้เกิดอาการไอหรือหอบได้ ดังนั้นเราควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องหรือน้ำที่ไม่เย็นมากจนเกินไป บางครั้งการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยการขับถ่าย กระจายความร้อนและขับเหงื่อได้

แตงโม หน้าร้อน

2. การทานอาหารในช่วงหน้าร้อน

หน้าร้อนการย่อยอาหารจะทำงานลดลงจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นการทานอาหารจะมีข้อควรระวังและทานให้เหมาะสม การทานอาหารอ่อนในช่วงเช้า เช่น ข้าวต้ม จะช่วยให้กระตุ้นการทำงานของกระเพาะได้เป็นอย่างดี ซึ่งฤดูร้อนนั้นเราจะสูญเสียน้ำในร่างกายค่อนข้างมาก จึงควนเลือกอาหารอ่อนที่มีน้ำเป็นส่วนผสมอยู่พอสมควร อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงจากหน้าร้อนจะเป็นอาหารจำยวกของทอดต่างๆ หรือผลไม้ที่มีคุณสมบัติร้อน เช่น ลำไย, ทุเรียน, หน้าหน่า, ขนุน เป็นต้น เพราะจะเกิดอาการคันคอ เจ็บคอ หรือเป็นร้อนในได้ ควรรับประทานผลไม้ที่มีคุณสมบัติเย็น เช่น แตงโม, สับปะรด, มังคุด, สาลี่ เป็นต้น

น้ำเก๊กฮวย น้ำชา

3. เครื่องดื่มที่จะทำให้คุณผ่อนคลายในหน้าร้อน

ในฤดูร้อนเราจะสูญเสียน้ำในร่างกายค่อนข้างมาก เหงื่อออกมาก เราจึงควรทดแทนน้ำที่สูญเสียไปให้เหมาะสมด้วยการดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เกลือหรือสมุนไพร เช่น ชาร้าน น้ำเก็กฮวย น้ำบ๊วย ช่วยบำรุงตับ ไต และหัวใจได้

พัดลม ผู้หญิง

4. นอนโกรกลมเย็นหรือตากลม

เวลาร้อนเหงื่อออกเรามักจะทำการไปตากลมที่พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าเราให้ลมโกรกในขณะที่เหงื่ออก จะทำให้อุณหภมิผิวของเราลดต่ำลง แต่อุณหภูมิภายในร่ายกายยังสูงอยู่ จะเกิดความร้อนสะสมภายในร่างกายทำให้เราวิงเวียนศีรษะ ไม่สดชื่น และไม่สบายได้

ที่นอน หน้าร้อน

5. การนอน

การนอนในช่วงหน้าร้อน แน่นอนอย่างที่กล่าวในข้างต้นกลางวันจะนานกว่ากลางคืนทำให้หน้าร้อนเรานอนได้น้อยกว่าปกติ เพราะหากเราไม่มีเครื่องปรับอากาศต้องรอถึงกลางดึกอากาศถึงจะเย็นขึ้นมาได้ จึงทำให้เรานอนไม่พอหรือนอนไม่สบายตัว ทำให้เราไม่สดชื่นหรือมีอากาศปวดหัวได้ ตัวช่วยที่อาจจะดีคงเป็นที่นอนและผ้าปู ควรเลือกผ้าปูที่นอนที่เป็นผ้าไหมหรือผ้าทีทอแบบซาตินจะทำให้เย็นขึ้นรวมถึงที่นอนที่ผ้ามีการกักเก็บความเย็นก็จะดีมาก

ในฤดูร้อนเดี๋ยวนี้ร้อนมากขึ้นทุกปี และมีความร้อนสะสมอยู่มากในอากาศจากภาวะโลกร้อน เราจะต้องมั่นดูแลร่างกายให้ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า