โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ละเมอพูด: คำพูดแบบไหนที่เรามักเผลอพูดตอนหลับ

ละเมอพูด

“ฉันกินปลาโลมาไม่เป็น” และ “ฉันเก็บถังน้ำไว้ได้ไหม?” เป็นเพียงประโยคบางส่วนที่ทีมแพทย์ค้นพบในขณะที่เรานอนหลับ ผลการศึกษาใหม่เผยให้เห็นคำบางคำที่มักจะออกมาจากปากของเราในช่วงที่หลับใหล

ละเมอพูด

การละเมอพูด หรือที่เรียกว่า “Somniloquy” คืออาการที่หลายคนมักจะพึมพำหรือตะโกนออกมาในขณะหลับ ประโยคส่วนใหญ่ที่พูดออกมามักจะเป็นเรื่องตลกหรือคำแปลก ๆ ซึ่งผู้ใหญ่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์มักจะมีอาการละเมอพูด แต่ส่วนมากจะพบพฤติกรรมนี้ตอนเครียดหรือนอนกรน

 


ความผิดปกติของขั้นหลับลึก

ในความเป็นจริงการวิจัยชี้ให้เห็นว่ากว่า 66 เปอร์เซ็นต์มักพูดระหว่างนอนหลับ โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของความผิดปกติของพฤติกรรมการนอนหลับในขั้นหลับลึก (REM) ซึ่งหมายความว่าบริเวณสมองเกี่ยวกับการพูดและการเคลื่อนไหวระหว่างนอนหลับไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิกเพื่ออ่านบทความเพิ่มเติม: วิธีการจัดห้องให้นอนหลับฝันดี

 


ละเมอพูดไม่เป็นอันตราย

ข่าวดีก็คือการละเมอพูดส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย ยกเว้นแต่ว่าอาจจะทำให้เพื่อนที่นอนข้าง ๆ รู้สึกรำคาญเท่านั้น หรือมันอาจจะทำให้คุณเป็นกังวลกับสิ่งที่คุณพูดในขณะนอนหลับ เพราะกลัวว่าจะโพล่งอะไรที่น่าอายออกมา ซึ่งจากการศึกษาพบว่าคำที่คนส่วนใหญ่พูดออกมาจะเป็นคำเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้…

 


คำสบถและคำปฏิเสธทั่วไป

ผลการวิจัยพบว่าการละเมอพูดในขณะนอนหลับเต็มไปด้วยคำพูดเชิงลบและคำหยาบคายที่มุ่งว่าร้ายผู้อื่น ซึ่งคำพูดที่พบมากที่สุดคือคำว่า “ไม่” และคำว่า “แม่ง (F Word)” โดยการสบถในระหว่างนอนหลับพบได้บ่อยในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage : Lunio

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า