ไม่มีสินค้าในตะกร้า

ละเมอพูด: คำพูดแบบไหนที่เรามักเผลอพูดตอนหลับ

“ฉันกินปลาโลมาไม่เป็น” และ “ฉันเก็บถังน้ำไว้ได้ไหม?” เป็นเพียงประโยคบางส่วนที่ทีมแพทย์ค้นพบในขณะที่เรานอนหลับ ผลการศึกษาใหม่เผยให้เห็นคำบางคำที่มักจะออกมาจากปากของเราในช่วงที่หลับใหล

ละเมอพูด

การละเมอพูด หรือที่เรียกว่า “Somniloquy” คืออาการที่หลายคนมักจะพึมพำหรือตะโกนออกมาในขณะหลับ ประโยคส่วนใหญ่ที่พูดออกมามักจะเป็นเรื่องตลกหรือคำแปลก ๆ ซึ่งผู้ใหญ่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์มักจะมีอาการละเมอพูด แต่ส่วนมากจะพบพฤติกรรมนี้ตอนเครียดหรือนอนกรน


ความผิดปกติของขั้นหลับลึก

ในความเป็นจริงการวิจัยชี้ให้เห็นว่ากว่า 66 เปอร์เซ็นต์มักพูดระหว่างนอนหลับ โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของความผิดปกติของพฤติกรรมการนอนหลับในขั้นหลับลึก (REM) ซึ่งหมายความว่าบริเวณสมองเกี่ยวกับการพูดและการเคลื่อนไหวระหว่างนอนหลับไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ละเมอพูดไม่เป็นอันตราย

ข่าวดีก็คือการละเมอพูดส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย ยกเว้นแต่ว่าอาจจะทำให้เพื่อนที่นอนข้าง ๆ รู้สึกรำคาญเท่านั้น หรือมันอาจจะทำให้คุณเป็นกังวลกับสิ่งที่คุณพูดในขณะนอนหลับ เพราะกลัวว่าจะโพล่งอะไรที่น่าอายออกมา ซึ่งจากการศึกษาพบว่าคำที่คนส่วนใหญ่พูดออกมาจะเป็นคำเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้…


คำสบถและคำปฏิเสธทั่วไป

ผลการวิจัยพบว่าการละเมอพูดในขณะนอนหลับเต็มไปด้วยคำพูดเชิงลบและคำหยาบคายที่มุ่งว่าร้ายผู้อื่น ซึ่งคำพูดที่พบมากที่สุดคือคำว่า “ไม่” และคำว่า “แม่ง (F Word)” โดยการสบถในระหว่างนอนหลับพบได้บ่อยในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

คลิกเพื่ออ่านบทความเพิ่มเติม: วิธีการจัดห้องให้นอนหลับฝันดี

คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดที่นอน Lunio

อ้างอิง:

aasm

ncbi

academic.oup

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ