ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

เป็นสิวซ้ำซากไม่หายสักทีเกิดจากอะไรได้บ้าง? รักษาได้ถ้ารู้ต้นตอ!

สิวซ้ำซาก

“สิว” แค่ได้ยินคำนี้ก็ทำเอาหนุ่มสาวหลายคนเบือนหน้าหนี ถึงไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงแต่ก็ถือว่าเป็นปัญหาที่ทำให้เราเสียความมั่นใจได้มากเลยทีเดียว แถมพอเป็นแล้วก็มีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้บ่อยๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าส่วนมาก สิวมักจะเกิดจากการที่ผิวขาดความชุ่มชื้น ซึ่งผิวขาดความชุ่มชื้นเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนที่มีผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม แต่ก็อาจจะเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย และมีระดับของความเรื้อรังที่แต่ต่างกันออกไป

การเกิดสิวซ้ำซาก หรือสิวเรื้อรัง คืออะไร มีกี่ระดับ

  • ระดับที่1 สิวเรื้อรังน้อย : มักเป็นสิวผดเม็ดเล็ก หรือสิวอุดตันที่ขึ้นจุดเดิมซ้ำ ๆ
  • ระดับที่2 สิวเรื้อรังปานกลาง : เกิดได้ทั้งสิวผด สิวเม็ดเล็ก รวมถึงสิวอักเสบ แต่ไม่เกิน 5 จุด สิวอักเสบรุนแรง (สิวหัวช้าง) ไม่เกิน 3 จุด มักเกิดซ้ำที่เดิม
  • ระดับที่ 3 สิวเรื้อรังรุนแรง : มีทั้งสิวผด สิวเม็ดเล็ก สิวอักเสบมากกว่า 5 จุด และสิวอักเสบรุนแรง (สิวหัวช้าง) มากกว่า 3 จุด เกิดขึ้นซ้ำที่เดิม

ต้นตอสำคัญของการเกิดสิวซ้ำซาก สิวเรื้อรังไม่หายขาด

  • ที่นอนหรือหมอนสกปรก 

ที่นอนหรือหมอนสกปรก

การใช้ที่นอนหรือหมอนติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอน จะทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสม เมื่อผิวหน้าเราสัมผัสกับปลอกหมอนที่สกปรกนั้นก็จะทำให้เกิดสิวได้ง่าย 

วิธีป้องกันหรือแก้ไข : ควรทำความสะอาดที่นอนและเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อลดสิ่งสกปรกที่สะสมบริเวณปลอกหมอน เลือกชนิดผ้าที่มีความนุ่ม ผิวสัมผัสไม่หยาบ เพื่อลดโอกาสที่จะบาดผิว ลดการระคายเคือง

 

  • มลภาวะในแต่ละวันมลภาวะที่ทำให้เกิดสิว

ปัญหาฝุ่นหรือมลภาวะที่พบเจอในแต่ละวัน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ยังเป็นต้นตอของการเกิดสิวได้อีกด้วย เพราะสิ่งสกปรกเหล่านี้จะอุดตันผิวจนเกิดปัญหาสิวตามมา นอกจากฝุ่นและมลภาวะ แสงแดดและอากาศร้อนก็ทำให้เกิดปัญหาผิวได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง

วิธีป้องกันหรือแก้ไข :  เกราะป้องกันผิว เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากสิ่งกระตุ้นต่างๆ การทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกไปข้างนอกก็เป็นตัวช่วยที่นอกจากจะช่วยเรื่องการป้องการอันตรายจากแสงแดด ก็ยังช่วยป้องกันมลภาวะได้ส่วนหนึ่งอีกด้วย ที่สำคัญคือการทำความสะอาดผิวหลังจากไปเจอมลภาวะ ควรทำความสะอาดแบบ Double Cleansing หรือทำความสะอาดผิวหน้า 2 ขั้นตอนทุกวัน ด้วยการเช็ดทำความสะอาดด้วย Cleansing และล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า ที่เหมาะกับสภาพผิว

 

  •  อาหารที่ทานในแต่ละวัน

อาหารที่ทานในแต่ละวัน

อาหารเป็นสิ่งที่เราต้องรับเข้าร่างกายทุกวัน แต่ก็จะมีอาหารบางชนิดที่หากเรากินเข้าไปมากๆ ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดสิวได้ อาหารเหล่านี้มักเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม 

วิธีป้องกันหรือแก้ไข :  

เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย และเมล็ดพืชต่างๆ หรือดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 1-2 ลิตร ถึงแม้จะไม่ช่วยให้หายเป็นสิว แต่เป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ทำให้ผิวสุขภาพดี โดยตื่นเช้ามาการดื่มน้ำในทันทีก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นหลังจากขาดน้ำมาตลอดทั้งคืน

 

  •   ใช้ผลิตภัณฑ์ผิวหน้าไม่เหมาะกับตนเองผลิตภัณฑ์ผิวหน้าไม่เหมาะกับตนเอง

อีกต้นตอที่มักทำให้สิวลุกลามแถมรักษาไม่เคยหายขาดมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ผิวหน้าไม่เหมาะกับผิวของตนเอง ทั้งพวกเครื่องสำอาง ครีมบำรุง โฟมล้างหน้า ฯลฯ ปัจจัยสำคัญมาจากการแพ้ส่วนประกอบบางอย่าง อาทิ สารเคมี แอลกอฮอล์ น้ำหอม ที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เป็นต้น

วิธีป้องกันหรือแก้ไข :  

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับปัญหาผิวหน้า ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว หากปัญหาสิวอยู่ในระดับของสิวเรื้อรังระดับรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาให้ตรงจุด

 

  •   ความเครียดสะสมความเครียดสะสม

ความเครียดอาจไม่ใช่สาเหตุของการเกิดสิวโดยตรง แต่เมื่อร่างกายเกิดความเครียด ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมน Corticotrophin-releasing ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะไปกระตุ้นการหลั่งของ Cytokines ที่อักเสบและส่งผลต่อการผลิตน้ำมัน ซึ่งน้ำมันส่วนเกินเมื่อมีแบบไม่สมดุลก็ก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้

วิธีป้องกันหรือแก้ไข :  

ควรให้ความสำคัญต่อสุขจิตใจมาเป็นอันดับแรก ลดความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก็ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ ดังนั้น การนอนอย่างมีคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมการนอนที่เอื้อต่อการนอนหลับสนิท เช่น ปิดไฟให้มืด นอนบนหมอนหรือที่นอนที่นอนสบายพอดีกับสรีระ ไปจนถึงการนอนในเวลาเดิมและตื่นเวลาเดิมทุกวันเพื่อให้ร่างกายจดจำช่วงเวลานอน

มีปัญหาสิว

แต่ละต้นตอของการเกิดสิวล้วนมาจากปัจจัยทั้งภายนอกและภายในได้ทั้งสิ้น ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือการสังเกตอาการของสิวว่ามาจากสาเหตุใด เพื่อที่จะได้รักษาหรือป้องกันได้ถูกจุด และพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ก่อให้เกิดปัญหาสิว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า