ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 เมษายน 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ไขข้อสงสัย น้องหมานอนด้วยได้ไหม? จะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

หมานอนด้วย อันตราย

คุณเป็นคนหนึ่งที่ปล่อยให้น้องหมานอนด้วยหรือเปล่า? การวิจัยสำรวจพบว่ามากกว่าครึ่งที่เจ้าของนำน้องหมานอนด้วย แต่กระนั้นก็ตามคุณอาจเคยได้ยินว่าสุนัขควรนอนที่พื้นหรือที่นอนของมันมากกว่าจะมานอนกับคน

แต่ต่อไปนี้คนเลี้ยงสัตว์คงมีเฮ เพราะจากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าการที่เจ้าของนอนร่วมกับสุนัขนั้นมีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับร่วมกับสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่ปรากฏการณ์สมัยใหม่เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงบางวัฒนธรรมในสมัยก่อนถือว่าการนอนร่วมกับสัตว์นั้นเป็นประโยชน์อย่างมาก ตัวอย่างเช่นชาวออสเตรเลียที่มักนอนหลับข้าง ๆ สุนัขเพื่อความอบอุ่น และเชื่อว่าจะสามารถป้องกันวิญญาณชั่วร้ายได้ แต่น่าเสียดายที่วัฒนธรรมสมัยใหม่มีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นไปที่ด้านลบของการนอนหลับร่วมกับสัตว์เลี้ยงมากกว่าเห็นถึงผลประโยชน์

หมานอนด้วย อันตราย สุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ก็เป็นความจริงอยู่บ้างที่การนอนร่วมกับสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะกระทบเรื่องสุขภาพ ตัวอย่างเช่นเจ้าของสัตว์บางคนอาจเกิดอาการแพ้ขนสัตว์ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคจากสุนัขไปสู่คน หรือจากคนไปสู่สุนัขได้ แต่การแพร่เชื้อโรคดังกล่าวก็ยังคงเป็นเรื่องยากอยู่ดี

นอกจากนี้คุณภาพของการนอนหลับยังอาจได้รับผลกระทบด้วย การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าของที่ใช้เตียงร่วมกับสัตว์เลี้ยงถูกรบกวนเรื่องการนอนมากกว่าคนที่ไม่ได้นอนร่วมกับสัตว์เลี้ยง ปัจจัยหนึ่งที่อาจอธิบายถึงการรบกวนนี้ก็คือโดยธรรมชาติแล้วสุนัขมักจะหลับ ๆ ตื่น ๆ เป็นช่วง ๆ เฉลี่ยในคืนหนึ่งสุนัขอาจจะตื่น 3 ครั้งต่อคืน ในขณะที่คนจะนอนหลับแบบยาวนาน นอกจากนี้สุนัขยังคงเห่าในขณะที่มันนอนหลับ ซึ่งอาจไปรบกวนการนอนของเจ้าของได้

หมานอนด้วย ข้อดี


ถึงแม้จะมีข้อเสียอยู่บ้างในการนอนร่วมกับสุนัข แต่นักวิจัยก็บอกว่าประโยชน์อาจมากกว่าข้อเสีย การศึกษาพบว่าข้อดีของการนอนหลับร่วมกับสุนัขมีทั้งทางด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตัวอย่างเช่นสามารถเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและความเป็นเพื่อนที่ดีให้กับสุนัขของคุณได้

การนอนร่วมกับสุนัขของคุณยังสามารถบรรเทาความกังวลและให้ความรู้สึกของความปลอดภัยได้ การศึกษาวิจัยได้ข้อสรุปว่าถึงแม้สังคมจะไม่ค่อยเห็นด้วยว่าการนอนหลับร่วมกับสุนัขจะเป็นเรื่องที่ดี แต่เจ้าของสุนัขหลายคนก็มองข้ามข้อเสียไปเพราะคิดว่าประโยชน์ที่ได้มันคุ้มค่ากว่ามาก

อ้างอิงข้อมูลจาก:

akc

springer

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า