ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 เมษายน 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ไอเดียจัด ห้องนอน ผู้สูงอายุ อุ่นใจพ่อแม่ สบายใจลูก

ที่นอนผู้สูงอายุ

บ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่อาจต้องมีการปรับปรุง แก้ไข แต่งเติม โดยคำนึงถึงความสะดวกและความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งห้องนอนที่ถือเป็น Private Zone ที่ลูกจะไม่ได้มองเห็นตลอดเวลาแบบพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ยิ่งควรให้ความสำคัญ เนื่องในโอกาสวันแม่ Lunio จึงจะขอนำไอเดียจัด ห้องนอน ผู้สูงอายุ มาฝากกันในบทความนี้ค่ะ


ห้องนอนผู้สูงอายุ ไอเดียที่ 1 : ความสูงของเตียง

ห้องนอน ผู้สูงอายุ ความสูงของเตียง

เตียงนอนที่เตี้ยไป หรือสูงไป ไม่ดีต่อผู้สูงอายุ แล้วลักษณะของเตียงนอนที่เหมาะสมควรจะต้องสูงเท่าไร คำตอบคือ ให้ดูจากความสูงของคุณพ่อคุณแม่ของคุณ ความสูงที่ดีควรอยู่ที่ประมาณหัวเข่า ซึ่งเป็นระยะที่ทำให้เท้าของผู้สูงอายุติดพื้นพอดี เมื่อต้องการลุกขึ้นจากท่านอนหรือนั่งก่อนจะนอน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25-36 นิ้ว (รวมความสูงของที่นอนแล้ว) 


ห้องนอนผู้สูงอายุ ไอเดียที่ 2 : พรมกันลื่น

ห้องนอน ผู้สูงอายุ พรมกันลื่น

หนึ่งในความเสี่ยงที่สามารถทำให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้คือพื้นกระเบื้องลื่น ๆ ดังนั้นการปูพรมกันลื่น หรือนำแผ่นกันลื่นไปติดรองไว้ใต้พรม เพื่อให้เกิดแรงเสียดทานและเพิ่มการยึดเกาะระหว่างพรมกับพื้น จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ของคุณสามารถเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนภายในห้องนอนได้โดยไม่ต้องกลัวอุบัติเหตุ


ห้องนอนผู้สูงอายุ ไอเดียที่ 3 : ทางเดินที่ปลอดภัย

ห้องนอน ผู้สูงอายุ ทางเดินที่ปลอดภัย

ห้องนอน ผู้สูงอายุ ไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์จำนวนมากเกินไป และต้องระวังไม่ให้กีดขวางทางเดิน มีเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ ก็พอ เช่น โต๊ะข้างเตียง ที่มีลิ้นชักให้ใส่ของ วางโทรศัพท์ และสัญญาณฉุกเฉินได้ หากผู้สูงอายุต้องใช้ไม้เท้า ไม่แนะนำให้ปูพรมหรือวางสิ่งของต่าง ๆ ไว้บนพื้นห้อง เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และหากเป็นผู้ที่ใช้รถเข็นต้องมีพื้นที่ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 150 ซ.ม. เพื่อให้กลับรถเข็นได้สะดวก


ห้องนอนผู้สูงอายุ ไอเดียที่ 4 : แสงสว่างที่เพียงพอ

ห้องนอน ผู้สูงอายุ แสงสว่างที่เพียงพอ

  สายตาของผู้สูงอายุอาจไม่สามารถมองเห็นภาพต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนได้เท่าหนุ่มสาว ฉะนั้นภายในห้องนอนจึงควรมีแสงไฟที่สว่างทั่วทุกจุด เช่น หลอดไฟดวงใหญ่กลางห้อง โคมไฟโต๊ะข้างเตียง โคมไฟที่มุมอ่านหนังสือ และไฟระหว่างทางเดิน โดยเลือกใช้แสงนวลเพื่อความสบายตาในการมองเห็น และถ้าจะให้ดีควรมีหน้าต่าง เพื่อให้แสงจากธรรมชาติช่วยทำให้ภายในบ้านสว่างขึ้น


ห้องนอนผู้สูงอายุ ไอเดียที่ 5 : ประตูหน้าต่างสะดวกเข้ามือ

ห้องนอน ผู้สูงอายุ ประตูหน้าต่างที่สะดวก

วัสดุที่ใช้สำหรับเป็นมือจับประตู หน้าต่าง ก็มีผลต่อความสะดวกสบายเช่นกัน มือจับประตูเป็นโลหะหมุนเนื้อแข็ง จะทำให้ผู้สูงอายุเปิดใช้งานลำบาก ดังนั้นควรจะเลือกด้ามจับบานประตู หน้าต่าง หรือตู้เก็บของแบบที่เป็นคันโยก เพื่อให้ง่ายต่อการเปิดปิด ไม่ต้องอาศัยแรงมาก หรือใช้ประตูแบบบานเลื่อนที่ไม่มีรางที่พื้น และกว้างพอสำหรับให้รถเข็นผ่านได้

อ่านจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง?? Lunio หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุค่ะ จัดห้องนอนเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมเลือกที่นอนยางพาราคุณภาพดี เป็นที่นอนเพื่อสุขภาพ เพราะมีวัสดุที่ช่วยซัพพอร์ตหลัง อย่าง Lunio ด้วยนะคะ หากยังไม่มั่นใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของเรา หรือ บทความ ที่นอนยางพารา กับ 3 เหตุผลที่คนสูงวัยควรเลือกใช้ ก่อนได้เลยค่ะ

เราหวังว่าจะได้มีส่วนช่วยให้คุณและครอบครัวนอนหลับอย่างสบายใจในทุกค่ำคืน

source : livspace.com

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า