ไม่มีสินค้าในตะกร้า

อยากผอม…ทำไมการนอนหลับจึงทำให้ผอมเร็ว

การที่น้ำหนักจะลดลงได้ปัจจัยหลัก ๆ คงเป็นเพราะการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย แต่การที่เราอ้วนขึ้นหรือผอมลงบางครั้งมันก็เป็นผลมาจากจำนวนชั่วโมงในการนอนของเราเช่นกัน

หลายคนคงหาวิธีต่าง ๆ ในการลดน้ำหนักมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลดอาหาร การออกกำลังกาย แต่อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการลดน้ำหนักได้ คือการนอนในจำนวนที่เหมาะสม


อยากผอม ต้องนอนหลับให้สมดุล

นอนหลับไม่สมดุล…ทำให้น้ำหนักเพิ่ม

จากข้อมูลการวิจัยพบว่าการนอนหลับน้อยเกินไปและมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงหรือนอนหลับเกินกว่า 8 ชั่วโมงมักจะมีปัญหาในการลดน้ำหนัก เนื่องจากการนอนหลับมีผลกระทบโดยตรงต่อฮอร์โมนในร่างกาย และการที่เรานอนหลับน้อยเกินไปสามารถไปเพิ่มระดับฮอร์โมนความหิวในร่างกายของเราได้

การนอนหลับไม่เพียงพอมีผลกระทบในทางลบต่อสมองในส่วน frontal lobe ซึ่งสมองส่วนนี้ทำหน้าที่ในการตัดสินใจและควบคุมแรงกระตุ้น ดังนั้นเมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ไปกระตุ้นการผลิตของฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความหิว ทำให้เรามักจะหิวง่ายและกินเก่งขึ้น


อยากผอม นอนหลับให้พอดี น้ำหนักลดแน่นอน

อยากผอมนอนพอเหมาะ…น้ำหนักลด

ในการศึกษาอื่นจากมหาวิทยาลัยชิคาโกพบว่า คนที่นอนหลับในปริมาณชั่วโมงที่เหมาะสม เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์น้ำหนักลดลงถึง 55 % ส่วนในภาวะที่นอนหลับไม่เพียงพอ สมองจะหลั่งฮอร์โมนเกรลินซึ่งทำให้กระหายอาหารขยะและขาดการควบคุมแรงกระตุ้นในการอยากอาหาร

ในทางตรงข้ามคนที่นอนหลับมากเกินกว่า 9 ชั่วโมง ก็สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าคนที่หลับ 6-8 ชั่วโมง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่นอนหลับเกินกว่า 9 ชั่วโมงมาตลอด มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นโรคอ้วนถึง 21% เนื่องจากการนอนหลับที่มากเกินไปจะไปขัดขวางกระบวนการทางชีวภาพของร่างกาย และมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและโรคอ้วน


อ่านบทความเพิ่มเติม: จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายและสมอง หากนอนหลับไม่เพียงพอ?

อ้างอิง:

express

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ