ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

อาการผีอำ: เรื่องปกติธรรมดากว่าที่คุณคิด

อาการผีอำ

ลองนึกภาพคุณตื่นเช้าขึ้นมา สามารถเห็นและได้ยินทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัว และแน่นอนว่าคุณยังหายใจอยู่ แต่คุณไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ขาของคุณเหมือนถูกแช่แข็ง หัวของคุณหนักอึ้ง และนิ้วเท้าไม่แม้แต่จะกระดิกได้

ฟังดูน่ากลัวใช่มั้ย? นั่นเป็นอาการที่เรียกว่า ‘ผีอำ’ หรือ Sleep Paralysis ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นอัมพาต เป็นอาการที่ไม่สามารถขยับร่างกายหรือพูดได้ชั่วคราวเมื่อตื่นขึ้นมา โดยวัยผู้ใหญ่ประมาณ 50% เคยมีประสบการณ์ผีอำอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต

2


อาการผีอำเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อาการผีอำจะเกิดบ่อย ๆ กับคนที่มีคุณภาพการนอนหลับที่ไม่คงที่ เช่น เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน อดหลับอดนอนบ่อย ๆ หรือแม้กระทั่งคุณแม่มือใหม่ที่ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกทุกคืน อีกกลุ่มที่มักจะมีอาการผีอำเป็นประจำคือคนที่เป็นโรคลมหลับ (narcolepsy) ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้ามาก ๆ

3


เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายระหว่างมีอาการผีอำ?

ช่วงใกล้หลับ  โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายจะเกิดการผ่อนคลายก่อนหลับ ซึ่งจะค่อย ๆ ไม่รู้สึกตัวไปเอง ส่งผลให้ไม่สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม คนที่ยังรู้สึกตัวอยู่ หรือเริ่มรู้สึกตัวเมื่อร่างกายกำลังจะหลับ จะรับรู้ได้ว่าไม่สามารถขยับตัวหรือเปล่งเสียงออกมาได้

ช่วงใกล้ตื่น ร่างกายจะเปลี่ยนช่วงการนอนหลับจากช่วงหลับลึกเข้าสู่ช่วงหลับตื้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 90 นาที ร่างกายจะเริ่มเข้าช่วงหลับธรรมดาก่อน ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและกลับเป็นปกติ จากนั้นจะเปลี่ยนเข้าสู่ช่วงหลับฝัน โดยดวงตาจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและฝันถึงสิ่งต่าง ๆ ในขณะที่ร่างกายยังคงผ่อนคลาย ช่วงหลับฝันเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อในร่างกายหยุดทำงาน คนที่รู้สึกตัวในขณะที่ช่วงหลับฝันยังไม่สิ้นสุดลง จะรับรู้ได้ว่าไม่สามารถขยับร่างกายหรือเปล่งเสียงพูดออกมาได้


อาการผีอำเป็นนานแค่ไหน?

แม้ว่าจะดูน่ากลัว แต่อาการผีอำนี้จะเป็นแค่ประมาณ 2-5 วินาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงพยายามอย่าตกใจ เพราะยิ่งกังวลมากเท่าไหร่คุณก็จะรู้สึกเหมือนว่ามันกินเวลานานเท่านั้น ทางที่ดีคุณควรหายใจช้า ๆ และทำให้ร่างกายสงบผ่อนคลาย

อ่านบทความเพิ่มเติม: คนข้าง ๆ คุณนอนกรนหรือเปล่า? 3 วิธีหยุดการกรน เลิกรบกวนคนนอนข้าง ๆ

อ้างอิง

Pobpad

Thesleepdoctor

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า