ไม่มีสินค้าในตะกร้า

บอกเล่าเรื่องราว กว่าจะมาเป็นที่นอนยางพารา!

ที่นอนยางพารา ยางพารา

 

บางท่านอาจจะกำลังสงสัยว่า “ที่นอนยางพารา” ก็ใช้วัสดุจากธรรมชาติ แถมไม่ได้ใช้วัสดุอะไรมากมาย แต่ทำไมถึงมีราคาสูงกว่าเตียงสปริงหรือเตียงวัสดุสังเคราะห์ประเภทอื่น? LUNIO จึงขอมาบอกคำตอบผ่านการบอกเล่าเรื่องราว กว่าจะมาเป็นที่นอนยางพาราคุณภาพสูง ที่พร้อมช่วยยกระดับการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพจะต้องผ่านอะไรมาบ้าง เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจในคุณค่าของยางพารามากขึ้นกัน

 

จุดกำเนิด กับ “ยางพารา”

ยางพารา มีต้นกำเนิดมาจากแถบประเทศบราซิลและเปรู บริเวณลุ่มแม่น้ำแอมะซอน เริ่มนำมาปลูกในไทย (แบบมีหลักฐานแน่ชัด) เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2442 พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ซึ่งถูกยกให้เป็นบิดาแห่งยางของไทย ได้นำต้นยางพารามาปลูกที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เป็นครั้งแรก ทำให้ในแถบภาคใต้นิยมปลูกยางกันเป็นจำนวนมาก โดยมีการค้นพบประโยชน์มาเรื่อยๆ เช่น เมื่อพ.ศ. 2313 ได้ค้นพบการใช้เป็นยางลบ ต่อมา พ.ศ. 2366 ใช้ผลิตเสื้อกันฝนเป็นครั้งแรก จนในปี พ.ศ. 2438 ได้นำยางไปใช้ประดิษฐ์เป็นล้อรถยนต์ กระทั่งปัจจุบันที่เริ่มมีการนำมาใช้เป็นหมอนยางพารา ที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพารา น้ำยางพารา

น้ำยางพารา” วัสดุสำคัญ สำหรับการนอนหลับเพื่อสุขภาพ

วัสดุที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของที่นอนยางพารา และหมอนยางพารา ก็คือ น้ำยางพารา แต่กว่าจะได้น้ำยาแต่ละหยดมาบอกเลยว่า ไม่ง่าย! เพราะชาวสวนยางจะต้องใช้เวลาประคบประหงมดูแลกว่า 7-10 ปี เพื่อให้ต้นยางโตและมีน้ำยางมากพอจะให้เก็บไปใช้ทำประโยชน์ต่อไป จากนั้นชาวสวนยางจะค่อยๆ เปิดต้นกรีดเอาน้ำยาง ประมาณเช้ามืด ไม่เกิน 06.00-08.00น. เพราะยิ่งอากาศเย็นจะยิ่งได้น้ำยางมาก หากอากาศร้อนจะยิ่งได้น้ำยางน้อย เฉลี่ยกรีดยางประมาณ 30 ต้น จะได้ยางแห้งประมาณ 1 กิโลกรัม

กระบวนการผลิตที่นอนยางพาราการผลิตที่นอนยางพาราในแบรนด์ที่มีคุณภาพสูงอย่าง LUNIO ปกติแล้วจะใช้น้ำยางแท้ 100% นำไปหมุนในเครื่องเหวี่ยงน้ำยาง แยกน้ำและสารอื่นๆ ออก เพราะปกติน้ำยางพาราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 60% และของแข็งอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับยางพาราอีกประมาณ 5% จากนั้นจึงนำน้ำยางที่ได้ไปผสมกับสารเคมีบางชนิด ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน เพื่อให้ได้ฟองยางไปเทใส่บล็อกพิมพ์ขึ้นรูปทรงตามที่ต้องการ จากนั้นจะนำไปอบด้วยความร้อน เพื่อให้โฟมยางแน่น แข็งแรง ทนทาน แล้วนำไปทำความสะอาดต่อก่อนที่จะไปอบด้วยความร้อนอีกรอบ แล้วนำไปประกอบกับส่วนอื่นหรือบรรจุในบรรจุภัณฑ์เตรียมวางจำหน่ายต่อไป

ที่นอนยางพารา ที่นอน

ที่นอนยางพารา LUNIO โดยยางไทย เพื่อคนไทย

บางแบรนด์อื่นอาจมีการนำเข้าที่นอนยางพารามาจากต่างประเทศ เพื่อสต็อกและจำหน่ายต่อให้คนไทย แต่ที่นอนยางพารา LUNIO ไม่เพียงยกระดับการนอนของคนไทย แต่ยังสนับสนุนยางพาราของไทยด้วยกันเอง โดยน้ำยางแท้ 100% ที่ LUNIO Gen 2 นำมาใช้เป็นส่วนบนรองรับสรีระตามหลักสรีรศาสตร์ขณะการนอนหลับ และป้องกันการสะสมของไรฝุ่น ล้วนมาจากสวนในไทยทั้งหมด มีการผลิตใหม่ในทุกเดือน และเก็บด้วยระบบสุญญากาศ เพื่อให้คุณได้รับเตียงที่พร้อมใช้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการทดสอบโดย Bangkok Sleep Center

แม้ที่นอนยางพาราจะไม่ได้ใช้วัสดุมากมาย แต่กระบวนการในแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การปลูก เลี้ยง และกรีดยางพารา ไปจนถึงเข้าสู่โรงงานผลิตเตรียมส่งให้ผู้บริโภคได้พร้อมใช้งานนั้นไม่ง่ายเลย LUNIO เชื่อว่า ทุกท่านที่ได้อ่านบทความมาจนถึงตรงจุดนี้จะเข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมที่นอนยางพาราถึงมีมูลค่าและคุณภาพสูงขนาดนี้!

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ