ช้อปที่นอนใหม่รับซัมเมอร์ เพื่อเติมเต็มความสบายให้คุณในหยุดยาวนี้ กับไอเทมลดสูงสุดกว่า50% ลดเพิ่มสูงสุดกว่า 1,000 บาท* วันนี้ – 27 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

รู้ไหม? เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีผลต่อการนอนหลับนะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การนอน

สำหรับคนส่วนใหญ่การจิบไวน์ก่อนนอนอาจจะฟังดูเหมือนเป็นงานพิธีการอันหรูหรายามค่ำคืน ที่ให้ทั้งความอร่อยและความผ่อนคลาย และใครก็ตามที่มักดื่ม “แอลกอฮอล์” ก่อนจะกระโดดขึ้นเตียง อาจจะสามารถบอกคุณได้ว่าแอลกอฮอล์นั้นมีพลังทำให้คุณนอนหลับง่ายได้อย่างไร แต่กระนั้นผลกระทบจากสารแอลกอฮอล์อาจจะยังไม่สิ้นสุดเมื่อคุณหลับตาลง คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีหรือเปล่าล่ะ?

เราลองมาดูการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดที่คนรักไวน์ต้องรู้ เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการนอนหลับกัน…


ไวน์ช่วยให้หลับ …

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไวน์ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน หรืออาการป่วยเรื้อรังที่ทำให้คุณตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืน จงจำไว้ว่าคุณไม่ได้เป็นอยู่คนเดียว ตามที่ American Academy of Sleep Medicine รายงานพบว่า มีชาวอเมริกันจำนวนกว่า 70 ล้านคนที่มีอาการนอนไม่หลับ สำหรับหลาย ๆ คนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวเลือกที่สามารถเข้าถึงได้ และน่าดึงดูดใจไม่น้อย

การศึกษาพบว่าการดื่มก่อนนอนช่วยลดเวลาในการนอนหลับ ซึ่งหมายความว่าสามารถช่วยให้นอนหลับได้เร็วกว่าปกติ นี่เป็นผลมาจากผลกระทบของปริมาณแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในเลือด อย่างไรก็ตามการศึกษาหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นว่า คนเราสามารถพัฒนาการเสพติดแอลกอฮอล์เพื่อให้นอนหลับได้ในเวลาเพียง 3 คืนเท่านั้น ในที่สุดร่างกายของคุณก็จะต้องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเพื่อให้ได้ผลที่เกิดจากการนอนหลับที่ดีขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่า เช่น การพึ่งพาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้นอนหลับ

… มันอาจทำให้นอนหลับไม่สนิท

แม้ว่าแอลกอฮอล์อาจช่วยให้คุณล่องลอยไปในโลกแห่งความฝันได้ แต่แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืนได้เช่นกัน เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปยับยั้งการนอนหลับขั้น REM หรือขั้นการนอนหลับซึ่งเกี่ยวข้องกับความฝันและการรักษาความทรงจำ
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับไม่สนิทจากการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในรายงานการวิจัยเกี่ยวกับโรคพิษสุราเรื้อรัง: การวิจัยทางคลินิกและการทดลอง แสดงให้เห็นว่าในขณะที่ผู้ดื่มแอลกอฮอล์มีประสบการณ์การนอนหลับที่เพิ่มขึ้น แต่พวกเขากลับนอนหลับสนิทในตอนกลางคืนแค่เวลาไม่กี่ชั่วโมง พวกเขาพบว่าการนอนหลับถูกรบกวนและทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อย ๆ   

บั่นทอนการซ่อมแซมของร่างกาย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปั่นทอนร่างกาย

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงกลางคืน จะเกิดการนอนหลับแบบอัลฟ่า-เดลต้า ซึ่งหมายความว่าคลื่นอัลฟ่า (ที่เกี่ยวข้องกับความสงบ) และคลื่นเดลต้า (ที่เกี่ยวข้องกับระดับการนอนหลับที่ลึกที่สุด) เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน ทำให้ไปบั่นทอนการซ่อมแซมของร่างกายขณะนอนหลับ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เคยถูกแนะนำว่าเป็นเครื่องช่วยในการนอนหลับ นอกจากนี้ผู้ที่ใช้ยานอนหลับควรใช้ความระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

อ้างอิง

Alcoholism: Clinical and Experimental Research

 

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า