ไม่มีสินค้าในตะกร้า

โรคเบาหวานอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด หากคุณยังมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ

ผลกระทบด้านสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดอย่างหนึ่งก็คือการเป็นโรคเบาหวาน และความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับกับโรคเบาหวานก็เป็นเรื่องที่ซับซ้อน เพราะการนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญอาหาร คอยควบคุมความอยากอาหาร รูปแบบการรับประทานอาหาร และการใช้น้ำตาลในเลือด

โรคเบาหวาน การเผาผลาญอาหาร


การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายในระดับเซลล์ ซึ่งรวมถึงการบำรุงรักษาระบบภูมิคุ้มกันและการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ปัญหาการนอนหลับส่งผลต่อการเป็นโรคเบาหวานทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยการไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วน

โรคเบาหวาน ภาวะหยุดภายใจ


ภาวะหยุดภายใจขณะนอนหลับเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ และปัญหาการนอนหลับอื่น ๆ และผู้ที่นอนหลับไม่เพียงพอก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นโรคเบาหวานเช่นกัน นอกจากนี้โรคอ้วนก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานด้วย

โรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือด


ปัญหาการนอนหลับส่งผลต่ออินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด

อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยตับอ่อน ที่ช่วยให้เซลล์ในกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อของร่างกายดูดซึมกลูโคสจากกระแสเลือด เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน ด้วยวิธีนี้อินซูลินจึงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในขณะที่เซลล์สามารถต้านทานอินซูลินไม่ให้สามารถดูดกลูโคสจากเลือดได้ ซึ่งหากใครที่มีปัญหาการนอนหลับก็จะส่งผลต่ออินซูลินอย่างแน่นอน


ปัญหาการนอนหลับที่อาจส่งผลต่ออินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด

  1. เปลี่ยนแปลงเวลาเข้านอนบ่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานเป็นกะ
  2. นอนหลับกระสับกระส่ายหรือนอนไม่หลับ
  3. มีอาการนอนไม่หลับต่อเนื่อง
  4. การนอนหลับมากเกินไปหรือน้อยเกินไป

สำหรับอาการนอนไม่หลับหรือผู้ที่อดหลับอดนอนอยู่บ่อย ๆ แน่นอนว่ามันส่งผลต่อเซลล์ในตับอ่อนที่ทำหน้าที่ปล่อยอินซูลิน เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอทำให้เกิดความเครียดในเซลล์ตับอ่อนและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งความเครียดยังทำให้เกิดการหยุดชะงักของน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ดังนั้นการนอนหลับให้เพียงพอและเลือกที่นอนที่เหมาะสมแก่การนอน จึงเป็นวิธีที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน

อ้างอิง

Psychologytoday

Share on facebook
Share on twitter

บทความคลังความรู้อื่น ๆ