โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ไขข้อข้องใจ: สัตว์นอนหลับเหมือนคนไหม แตกต่างหรือเหมือนยังไง ?

ไขข้อของใจ สัตว์นอนหลับ

สัตว์ส่วนใหญ่รวมทั้งหอยทากก็นอนหลับเหมือนอย่างเรา ๆ นี่แหละ นั่นก็คือถ้าพวกมันเจอท่านอนที่สบาย ๆ มันก็แค่หลับตาลง (ถ้ามันมีเปลือกตานะ) แล้วก็นอนหลับฝันหวานไปเหมือนกัน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าสัตว์เหล่านั้นกำลังนอนหลับอยู่หรือเพียงแค่พักผ่อนเฉย ๆ?

มีบางสิ่งที่สามารถบอกได้ว่าสัตว์นอนหลับอยู่หรือเปล่า?

สัตว์ที่หลับไปแล้วจะไม่สามารถสังเกตเห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวพวกมันได้ หากคุณรบกวนสัตว์ที่กำลังหลับอยู่คุณจะเห็นมันสะดุ้งตื่นขึ้นมาอย่างรวดเร็ว สัตว์ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะต้องนอนหลับเป็นประจำทุกวัน หากพวกมันนอนหลับไม่เพียงพอพวกมันจะมานอนหลับในภายหลัง (และหลับลึกมากขึ้น) เพื่อชดเชย และคนก็เป็นแบบนั้นด้วยเช่นกันหอยทากใช้สิ่งของต่าง ๆ เป็นเตียงนอน

หอยขมหรือหอยทากใช้สิ่งต่าง ๆ เช่น หิน หรือด้านข้างของตู้ปลาเป็นเตียงนอน พวกมันจะแนบตัวเองไปกับสิ่งของเหล่านั้นขณะนอนหลับ ถึงแม้ว่ากระดองของมันอาจจะรบกวนท่าทางการนอนหลับไปบ้าง เพราะกระดองจะห้อยลงมาจากร่างกาย และมันจะเก็บหนวดไว้ภายในกระดอง อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์มักไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการนอนหลับในหอยทากชนิดอื่น ๆ นัก แต่คาดว่ามันอาจจะนอนหลับเหมือน ๆ กัน  สัตว์บางชนิดนอนหลับแตกต่าง

ในขณะที่สัตว์ส่วนใหญ่เวลานอนจะผ่อนคลายและไม่เคลื่อนไหว แต่จะมีสัตว์บางชนิดที่นอนหลับค่อนข้างแตกต่าง วัวจะยืนและเคี้ยวไปด้วยในขณะที่พวกมันนอนหลับ นกกระจอกเทศจะนอนหลับตาและยกศีรษะขึ้นสูงเหนือพื้นดิน นกบางตัวสามารถบินได้ขณะหลับ และโลมาสามารถนอนหลับในขณะว่ายน้ำได้ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าสัตว์เหล่านี้กำลังตื่นอยู่วาฬจะไม่จมน้ำตายเมื่อพวกมันนอนหลับ

เช่นเดียวกับโลมา พวกมันสามารถว่ายน้ำไปที่พื้นผิวของน้ำทะเลในขณะนอนหลับได้ คนส่วนใหญ่เห็นวาฬลอยอยู่ใต้ผิวน้ำซึ่งอาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่วาฬนอนหลับ พวกมันสามารถทำได้เช่นนั้นเป็นเวลาถึงครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่า และพวกมันจะไม่จมน้ำด้วย เพราะพวกมันสามารถกลั้นลมหายใจได้นานกว่าที่เราทำได้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ศึกษาสัตว์ทุกชนิด

เรารู้ว่ามีสัตว์มากมายที่นอนหลับ เรารู้ว่านก สัตว์เลื้อยคลาน กบ และปลาสามารถนอนหลับได้ หรือแม้แต่หนอนและแมงกะพรุน เนื่องจากการนอนสำคัญกับสัตว์หลายชนิด


นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้เกี่ยวกับการนอนหลับ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ศึกษาการนอนหลับกับสัตว์ทุกชนิด ดังนั้นเราจึงไม่สามารถแน่ใจได้ว่าสัตว์ทุกชนิดนอนหลับ ทั้งนี้สัตว์บางตัวก็ยากที่จะศึกษาด้วย ตัวอย่างเช่น ฟองน้ำทะเล ซึ่งเป็นการยากที่จะบอกได้ว่าพวกมันนอนหลับหรือตื่นอยู่!

 

อ้างอิง:

Curious Kids

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า