โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

อายุเท่านี้ นอนเท่าไหร่ถึงจะดี?

อายุ นอนหลับ

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ การนอนก็เป็นเรื่องใหญ่ทั้งนั้น!
เพราะระหว่างการนอนหลับคือช่วงเวลาสำคัญที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง

ผมเชื่อว่าเราต่างรู้กันอยู่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ แต่เรามักไม่รู้เลยว่าการระยะเวลาการนอนหลับกับอายุก็มีความสอดคล้องกันด้วย ลูนิโอเลยอยากชวนทุกคนมาสำรวจกันว่าวัยอย่างเราๆ ควรนอนตอนกลางคืนนานเท่าไหร่ ถึงจะเรียกได้ว่านอนหลับเพียงพอ เพื่อจะได้ตื่นมามีแรงไปทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างเต็มที่ไม่อ่อนเพลียระหว่างวัน!

มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติในสหรัฐอเมริกาได้ระบุเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมโดยแบ่งตามอายุไว้ดังนี้

อายุ 0-3 เดือน ควรนอน 14-17 ชั่วโมง
อายุ 4-11 เดือน ควรนอน 12-15 ชั่วโมง
อายุ 1-2 ปี ควรนอน 11-14 ชั่วโมง
อายุ 3-5 ปี ควรนอน 10-13 ชั่วโมง
อายุ 6-13 ปี ควรนอน 9-11 ชั่วโมง
อายุ 14-17 ปี ควรนอน 8-10 ชั่วโมง
อายุ 18-25 ปี ควรนอน 7-9 ชั่วโมง
อายุ 26-64 ปี ควรนอน 7-9 ชั่วโมง
อายุ 65 ปีขึ้นไป ควรนอน 7-8 ชั่วโมง

จากเวลาที่เห็นคือเวลาที่แนะนำว่าดีต่อร่างกายที่สุด ทั้งนี้อาจบวกลบได้ 1 ชั่วโมง แต่จะวัยไหนๆ  ก็ไม่ควรนอนต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เพราะการนอนต่ำกว่า 6 ชั่วโมง จะถือเป็นการนอนหลับไม่เพียงพอ!

ทางการแพทย์เคยทำการศึกษาไว้ว่าในคนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม.ติดกัน 4 วันการทำงานจะแย่กว่าคนนอน 8 ชม. แต่จะแย่เท่ากับคนนอน 6 ชม. ในคนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม.ติดกัน 7 วันการทำงานจะแย่กว่าคนนอน 8 ชม. และ 6 ชม. ในคนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม.ติดกัน 14 วัน เท่ากับคนที่ไม่ได้นอนเลย 3 วัน ทั้งที่ทั้งนั้น เราก็รู้กันดีว่าในช่วงอายุ 18-25 ปี และ 26-64 ปี ที่เป็นช่วงวัยรุ่น และวัยทำงาน ผู้คนวัยนี้มักใช้เวลาส่วนมากไปกับการทำงาน ออกเดินทางท่องเที่ยว หรือใช้ชีวิตตามที่ตัวเองต้องการ เพราะยังเป็นวัยที่มีพลัง และฟื้นฟูตัวเองได้ง่าย ร่างกายเลยยังไม่แสดงอาการมาก จนทำให้หลายคนลืมให้ความสำคัญกับการนอนหลับไป

อย่างไรก็ตามเราไม่ควรละเลยเรื่องการนอน เพราะเมื่อนอนไม่พอนานเข้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ในเวลา 24 ชั่วโมงของ 1 วัน สุขภาพคนเราจะดีได้ ต้องมีการนอนหลับให้เพียงพอและมีคุณภาพ การจะหลับให้มีคุณภาพนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าหลับไปเฉยๆ แต่หมายถึงการหลับลึก ให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งขึ้นอยู่กับเวลาในการพักผ่อน และสภาพแวดล้อมระหว่างนอนหลับด้วย

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่อาจมีเวลาพักผ่อนน้อย คือทำให้ทุกวินาทีที่เรานอนหลับมีประสิทธิภาพมากที่สุดและลูนิโอก็มีวิธีการเตรียมตัวและเตรียมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสำหรับการนอนหลับมาฝาก

  1. กำหนดเวลาเข้านอนของตัวเอง ควรกำหนดเวลาเข้านอน และตื่นอนให้เป็นเวลาเพื่อทำให้ร่างกายชิน และเป็ฯการคำนวณเวลาการพักผ่อนล่วงหน้าให้เพียงพออีกด้วย
  2. ปล่อยสมองให้โล่ง หยุดคิดเรื่องราวต่าง ๆ ก่อนเข้านอนควรเป็นเวลาที่ผ่อนคลายที่สุด  หยุดคิด หรือเสพย์เรื่องราวข่าวหนักๆ แล้วปล่อยสมองให้ปลอดโปร่งพร้อมสำหรับการพักผ่อน
  3. งดดื่มหรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถกระตุ้นสมองก่อนนอน งดดื่มชา, กาแฟ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นสมองก่อนนอน และควรทานอาหารให้ตรงเวลา รับประทานผักและผลไม้ให้มาก ๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารหนักๆ หรือเนื้อสัตว์ก่อนนอน เพราะยิ่งทำให้เกิดอาการอึดอัดท้อง และทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สบาย
  4. ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับเหงื่อ การออกกำลังกายช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง และยังมีส่วนช่วยให้หลับสนิทขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงดึกหรือใกล้เวลานอน ซึ่งหมายความว่าหลังจากเวลา 3 ทุ่มแล้ว ควรเลี่ยงการออกกำลังกาย เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นและการตื่นตัวโดยธรรมชาติจากการออกกำลังกายอาจรบกวนการนอนของคุณ
  5. งดเล่นคอมพิวเตอร์ และการสื่อสารทุกชนิดก่อนนอน แสงสีฟ้าจะไปกวนการทำงานของเมลาโทนินส่งผลให้นอนหลับยาก และควรสร้างสภาพแวดล้อมให้พร้อมสำหรับการนอนยิ่งขึ้น โดยสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เงียบและมืดเพื่อให้ร่างกายพร้อมนอนหลับ
  6. ควรเลือกที่นอนที่มาตรฐาน พร้อมสำหรับการนอนหลับ ที่นอนลูนิโอ ผ่านการทดสอบโดย BANGKOK SLEEP CENTER แล้วว่าช่วยให้ประสิทธิภาพการนอนหลับดีขึ้นถึง 30%* (*จากการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างแบบ Blind Test จำนวนหนึ่ง)

เพราะเราคือที่นอนยางพาราแบบไฮบริด 6 ชั้น ที่คิดค้นและสร้างขึ้นอย่างเข้าใจเรื่องการนอนเป็นที่สุด

✔️ HIGH-DENSITY FOAM ฐานโฟมที่คงทนพิเศษ

✔️ WAVE ERGONOMIC ZONED SUPPORT รองรับทุกสรีระ

✔️ AIR COOL MEMORY FOAM ระบายความร้อนระหว่างหลับ

✔️ POINT ELASTIC BREEZE CELL FOAM ลดแรงกดทับ

✔️ ยางพาราไฮบริด รองรับกระดูกสันหลังตามหลักสรีระศาสตร์

✔️ ICE TECH FABRIC เย็นสบายตลอดคืน

 

อ้างอิง https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=5108

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า