Mid-Year Specials เริ่มแล้ว! รับส่วนลดและของสมนาคุณมูลค่าสูงสุด 12,000 บาท เมื่อซื้อ Lunio ที่ร่วมรายการ สิ้นสุดวันที่ 25 มิ.ย 67 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด เลือกซื้อ

logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

Lunio ไขคำตอบ: ทำไมร่างกายถึงมีอาการชักกระตุกขณะนอนหลับ เกิดจากอะไร ?

นอนชักกระตุก

หากคุณเคยรู้สึกว่าร่างกายชักกระตุกขณะนอนหลับ หรือร่างกายบางส่วนกระตุกจนต้องตื่นขึ้นมา นั่นก็หมายความว่าคุณเป็นหนึ่งในประมาณ 60-70% ของคนทั่วไป ที่พบปรากฏการณ์เช่นนี้ขณะนอนหลับ ปรากฏการณ์ทางร่างกายเช่นนี้เรียกว่า Hypnagogic jerk เราลองมาดูกันดีกว่าว่าทำไมร่างกายถึง “ชักกระตุก” ขณะนอนหลับ

นอนชักกระตุก


อาการชักกระตุกขณะนอนหลับเป็นอย่างไร?

การกระตุกหรือการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นกับร่างกายในช่วงกลางคืน อาจเกิดขึ้นได้หลายวิธี บางครั้งอาจไม่ได้รุนแรงอะไร เราแทบจะไม่รู้สึกตัวเสียด้วยซ้ำ แต่บางครั้งอาการกระตุกก็รุนแรงพอที่จะปลุกพวกเราให้ตื่นขึ้นมาได้เลยทีเดียว แม้จะไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่าอาการชักกระตุกของร่างกายขณะนอนหลับนั้นเกิดมาจากสาเหตุใด แต่หลายคนก็มักจะได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการเหล่านี้ หากคุณนอนหลับไม่เพียงพอ มีความกังวลใจ หรือมีอาการนอนหลับผิดปกติ

James Wilson นักพฤติกรรมการนอนหลับในสหราชอาณาจักร และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมการนอนหลับบอกว่า “สำหรับคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการกระตุกนั้นเป็นเรื่องที่ทรมานมาก ยิ่งถ้าพวกเขากังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนที่พวกเขาจะไปนอนก็ยิ่งจะทำให้อาการแย่ลงไปอีก”


สาเหตุที่ทำให้เกิดการชักกระตุก

ปรากฏการณ์ทางร่างกาย Hypnagogic jerk จะเกิดขึ้นเมื่อส่วนหนึ่งของสมองพยายามที่จะหลับเร็วกว่าส่วนอื่น ๆ ของสมอง ความซับซ้อนของการนอนหลับเป็นเรื่องเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรานอนหลับไม่เพียงพอ สมองของเราจะไม่ปิดลงตามปกติ ซึ่งหมายความว่าเราจะเกิดการชักกระตุกเมื่อเราอยู่ในภาวะยังหลับไม่สนิท หรือครึ่งหลับครึ่งตื่น

สำหรับเหตุผลที่บางคนสามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอาการกระตุกในเวลาใด อาจเนื่องมาจากจังหวะชีวิตหรือนาฬิกาในร่างกายของพวกเขา Wilson บอกว่า “โดยปกติเมื่อเราไปนอนประมาณครึ่งชั่วโมง ร่างกายเราจะเข้าสู่ขั้น Deep sleep หรือขั้นหลับลึก ในช่วงขั้นหลับลึกนี้ร่างกายเราจะไม่เกิดอาการกระตุก” เขากล่าว


สามารถป้องกันไม่ให้ชักกระตุกขณะนอนหลับได้อย่างไร?

มีวิธีที่จะป้องกันอาการนี้ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใส่ใจในการนอนหลับให้มากขึ้น “ลองทำความเข้าใจเรื่องการนอนหลับให้ดีกว่านี้” Wilson กล่าว “ตื่นขึ้นมาในเวลาเดียวกันทุกวัน และนอนอย่างถูกวิธี รวมถึงก่อนนอนคุณควรทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายด้วย”

เห็นไหมล่ะว่าการนอนหลับอย่างถูกวิธีนั้นสำคัญมากแค่ไหน ซึ่งการนอนหลับให้ถูกวิธีก็มีหลากหลายปัจจัย หลากหลายวิธี ถ้าอยากรู้ก็ต้องติดตามและอ่านบทความเพื่อสุขภาพการนอนหลับองเราได้ที่นี่เลย

อ้างอิง

time

sleepeducation

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า