ไม่มีสินค้าในตะกร้า

TED Talks ไขปัญหาเรื่อง การนอน : นอนอย่างไรให้เวิร์ค?

สำหรับมนุษย์แล้ว การนอน ถือเป็นเรื่องสำคัญ และอาจเป็นปัญหาสำหรับบางคน จึงมีผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษา คิดค้น เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มาช่วยซัพพอร์ตการนอนให้ดีขึ้นอยู่เสมอ รวมถึงออกมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจผ่าน TED Talks มาลองฟัง 5 คลิปที่ Lunio คัดสรรมาให้ชมกันดู ไม่แน่ว่าปัญหาที่คุณเจออาจจะหายไปก็ได้นะคะ

The brain benefits of deep sleep — and how to get more of it

 

ไม่มีอะไรจะเหมือนกับการนอนหลับที่ดี จะเป็นอย่างไรถ้าเทคโนโลยีสามารถช่วยเราได้มากขึ้น? Dan Gartenberg กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ช่วยกระตุ้นการนอนหลับลึก (Deep Sleep) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูร่างกายได้มากที่สุด ฟัง TED Talks นี้ เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับ วิธีการเล่นเสียงที่สะท้อนคลื่นสมอง ที่จะนำไปสู่การนอนหลับลึกขึ้น เพื่อสุขภาพ ความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ของคุณ

How to succeed? Get more sleep

 

ใน TED Talks สั้น ๆ นี้ Arianna Huffington จะมาแบ่งปันความคิดเล็ก ๆ ที่สามารถปลุกความคิดที่ยิ่งใหญ่ได้ นั่นคือ พลังแห่งการนอนหลับฝันดี! แทนการคุยโม้ถึงการอดนอนของตัวเอง เธอขอให้เราลองหลับตา และมองในภาพที่ใหญ่ขึ้น พวกเราสามารถนอนหลับในแบบของเราเพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานและความสุข และยังทำให้การตัดสินใจดีขึ้นอีกด้วย

What would happen if you didn’t sleep?

 

ในสหรัฐอเมริกา โดยเฉลี่ยแล้วมี ผู้ใหญ่ 30% และวัยรุ่น 66% ที่นอนน้อยกว่าปกติ นี่ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเพียงเล็กน้อย เพราะการ นอนไม่หลับ เป็นสาเหตุอันตรายต่อสุขภาพกายอย่างมาก Claudia Aguirre ได้นำเสนอว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับร่างกายและสมองถ้าไม่ยอมนอน

Our natural sleep cycle is nothing like what we do now

 

ทุกวันนี้พวกเราต้องจัดสรรเวลาสำหรับการเรียน การทำงาน ครอบครัวและอื่น ๆ อีกมากมาย พวกเราส่วนใหญ่แค่เพียงหวังให้ได้การนอนหลับ 8 ชั่งโมงตามคำแนะนำ แต่เมื่อได้ศึกษาเรื่องนาฬิกาชีวิตภายในร่างกายเรา Jessa Gamble ได้เปิดเผยเรื่อง โปรแกรมการพักผ่อนที่เต็มอิ่มของร่างกายที่น่าแปลกใจ ซึ่งเราควรจะให้ความสนใจและศึกษาเพิ่มขึ้น

Why do we sleep?

 

Russell Foster เป็นนักประสาทวิทยาด้านเซอร์คาร์เดียน (นาฬิกาชีวภาพ) เขาศึกษาวงจรการนอนหลับของสมอง และได้ตั้งคำถามว่า คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการนอนหลับ..ไม่เลย มันปรากฎว่าเราแทบจะไม่รู้จักสิ่งที่เราทำกันโดยใช้เวลาประมาณหนึ่งในสามของชีวิต ในการบรรยายนี้ Foster ได้แบ่งปันทฤษฎีที่เป็นที่นิยม 3 ทฤษฎี และบอกใบ้ถึงการใช้ประโยชน์จากการนอนหลับ

ฟังจบแล้ว ถ้าอยากทิ้งตัวลงนอน อย่าลืมเลือก ที่นอนยางพารา Lunio ให้เป็นที่นอนคู่ใจของคุณนะคะ รับรองว่าจะได้มีช่วงเวลาที่พิเศษทุกค่ำคืนอย่างแน่นอน