มีหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียวที่มีปัญหาในการนอนหลับ จนต้องหันมาพึ่งยานอนหลับเพื่อช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับนี้  ยานอนหลับมักเป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงวัย ซึ่งการใช้ยานอนหลับเป็นประจำก็จะมีผลข้างเคียงบางอย่างที่อาจเกิดขึ้น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาจิตเวชศาสตร์ Dr. Donovan Maust แห่ง Michigan Medicine กล่าวว่า

“ยานอนหลับหลายยี่ห้อมักมีส่วนผสมของ Diphenhydramine ซึ่งเป็นตัวยาที่ไปบล็อกกิจกรรมของสารเคมีในสมองที่เรียกว่า Acetylcholine ที่มีบทบาทในการกระตุ้นกล้ามเนื้อและการทำงานของสมอง เช่น การเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้ และการสร้างความทรงจำ”

นอกจากนี้ยานอนหลับยังสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูก อาการสับสน และผลข้างเคียงอื่น ๆ ซึ่งส่งผลกระทบโดยมากต่อผู้สูงอายุ ด้วยเหตุนี้ยานอนหลับจึงไม่เหมาะสมกับผู้สูงอายุนัก และยังอาจไปเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

ยานอนหลับ


ยานอนหลับกับความเสี่ยงของโรค

วารสาร JAMA Internal Medicine พบว่า คนที่รับประทานยานอนหลับที่มีตัวยา Diphenhydramine เป็นประจำหรือประมาณสองครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงระยะเวลา 10 ปี อาจมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมเพิ่มขึ้น และคนที่ใช้ยาเหล่านี้ประมาณสามวันครั้ง (หรือมากกว่า) มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อมเพิ่มขึ้น 54% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับประทานยาประเภทนี้

นอกจากนี้ยานอนหลับยังทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และเกิดภาพหลอน นักวิจัยจึงพยายามที่จะลดความเสี่ยงอาการต่าง ๆ ในระยะยาวจากการใช้ยานอนหลับเป็นประจำ อีกทั้งยานอนหลับยังทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์และเกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ว่าการใช้ยานอนหลับทำให้เกิดความเสี่ยงในการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ยานอนหลับ


คำถามคือทำไมคุณถึงนอนไม่หลับ

ผู้สูงอายุจำนวนมากอาจใช้ยานอนหลับเพราะปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ แม้กระทั่งสำหรับวัยรุ่นที่ไม่สามารถนอนหลับได้ เนื่องจากความเครียด ความกังวลด้านการเงิน หรือความวิตกกังวลอื่น ๆ ที่ยากต่อการรักษา ยานอนหลับก็เป็นทางออกที่ดี

การบำบัดด้วยความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการนอนไม่หลับน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งอาจรวมถึงกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการช่วยทำให้นอนหลับ เช่น การสร้างกิจวัตรการนอนหลับที่สม่ำเสมอ การจำกัดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับ หรือฝึกสมาธิ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการนอนไม่หลับ

อ้างอิง

Ncbi

Onlinelibrary.wiley

Jamanetwork

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

One thought on “Lunio ไขคำตอบ: ทำไมไม่ควรกินยานอนหลับทุก ๆ คืน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *