มันต้องมีบ้างที่บางทีเราอาจแค่ต้องการงีบหลับในช่วงบ่าย และลืมหรือขี้เกียจที่จะถอดคอนแทคเลนส์ออก เพราะคิดว่าเดี๋ยวตื่นมาก็ต้องใส่อีก ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกว่าตาแห้งมาก ทีนี้เราเคยคิดกันบ้างไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราใส่คอนแทคนอน?

ไม่ควรใส่คอนแทคนอน

แบรนด์คอนแทคเลนส์บางยี่ห้อโฆษณาตัวเองว่าสามารถใส่เข้านอนได้ แต่ในทางหลักสุขอนามัยแล้วมันไม่ควรเป็นเช่นนั้น จริงอยู่ที่ว่าคอนแทคเลนส์มีความปลอดภัย แต่ก็ตราบเท่าที่เราดูแลรักษาความสะอาดมันเป็นอย่างดี และไม่ใส่คอนแทคนอน

ในความเป็นจริงแล้วคอนแทคเลนส์เป็นเหมือนวัสดุแปลกปลอมในดวงตาของเรา คล้ายกับฟองน้ำที่คอยดูดซับความชุ่มชื้นและสะสมแบคทีเรียจากนัยน์ตา ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทุกวัน

ใส่คอนแทคนอน

ใส่คอนแทคนอนทำให้ติดเชื้อที่ดวงตา

การใส่คอนแทคนอนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ ซึ่งบางครั้งการติดเชื้ออาจไม่รุนแรงและหายไปเองเมื่อใช้ยาหยอดตา แต่การติดเชื้อบางชนิดก็มีความรุนแรงถึงแม้ว่าจะสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็สามารถทำให้ผิวของดวงตาและกระจกตาเกิดแผลเป็นได้เช่นกัน

แผลเป็นจากการติดเชื้อนั้นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรในดวงตาของเรา บางครั้งการติดเชื้อจากแผลเป็นนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต จนทำให้บางคนอาจจำเป็นต้องปลูกถ่ายกระจกตาใหม่หรือตาบอดไปเลยก็มี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม: Sleep Tracker ช่วยหรือทำลายการนอนหลับกันแน่?

 

อ้างอิง

businessinsider

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *