หน้ากากผ้า สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ!

หากมีใครซักคนออกมาบอกพวกเราในปีที่แล้ว ว่าปีนี้เราจะต้องใส่ หน้ากากผ้า แมสปิดปาก หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาทุกครั้งที่ออกจากบ้านไปเป็นเดือน ๆ คงจะไม่มีใครเชื่อคนนั้น ๆ แต่ดูสถานการณ์จริงในปัจจุบันที่เราใช้ชีวิตอยู่สิ เป็นอย่างที่ว่ามาเลย ไม่ว่าจะปัญหาช่วงต้นปีอย่างฝุ่น PM 2.5 หรือสถานการณ์ที่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกที่เปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติไปตลอดกาลอย่างเจ้าไวรัส COVID-19 ทั้งสองสิ่ง (โดยเฉพาะสิ่งหลัง) ก็ทำให้เราจำเป็นจะต้องหันมาให้ความสำคัญกับการเลือกใช้และเลือกซื้อหน้ากากมากขึ้น เพราะต้องมองในระยะยาว ซื้อแบบใช้แล้วทิ้งตลอดวเลาเหมือนเมื่อก่อนที่เราใช้เฉพาะตอนเป็นไข้ไม่กี่วันไม่ได้ แต่คำถามคือ แล้วอะไรบ้างล่ะในหน้ากากผ้า ที่เราควรต้องคำนึงถึงก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อ ? ตามมาดูกัน


1. หน้ากากผ้าแบบใช้แล้วทิ้ง Vs. หน้ากากผ้าแบบซักได้

อย่างแรกที่เราต้องตัดสินใจก่อนที่เราจะไปมองถึงปัจจัยอื่น คือเราต้องตัดสินใจว่า หน้ากากชนิดไหนที่เราจะเลือกซื้อระหว่าง หน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง กับ หน้ากากแบบซักได้ ตัวหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งจะมีข้อดีตรงที่เหมาะกับคนที่ขี้เกียจซักหรือทำความสะอาดบ่อย ๆ อีกปัจจัยที่คนมักจะมองข้ามไปคือเรื่องสำหรับคุณผู้หญิงที่ชื่นชอบแต่งหน้า ถ้าใช้หน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งจะสะดวกกว่า เพราะไม่ต้องมาล้างเครื่องสำอางออกทุกวัน แต่จะมีข้อเสียตรงที่ค่อนข้างจะเปลือง เพราะใช้หน้ากากใหม่ทุกวัน ในขณะเดียวกันสำหรับหน้ากากแบบซักได้ จะมีข้อดีตรงที่ประหยัด และหน้ากากเหล่านี้มักจะถูกออกแบบมาให้มีความทนทานประมาณหนึ่ง คือไม่ฉีกขาดง่าย ๆ ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ 10 – 30 ครั้ง แต่จะมีข้อเสียตรงที่ถ้าหากเราซักไม่ดีก็อาจจะยังมีสิ่งสกปรกหลงเหลือ ต้องซักแล้วนำออกมาตากแดดทุกวัน และที่สำคัญคือหน้ากากที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ อาจจะทำให้ยิ่งเราซักหลายครั้ง วัสดุก็อาจจะมีการหลุด ลอก หรือทำให้หายใจลำบากมากยิ่งขึ้นเป็นต้น


2. ช่วยปกป้องจากฝุ่นละออง

หน้ากากผ้าที่ดีควรจะต้องปกป้องเราจะฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งในยุค COVID-19 แบบนี้ หน้ากากมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงได้มากถึง 54 – 59% เลยทีเดียว ดังนั้นตัวหน้ากากควรจะไม่บางเกินไป ยิ่งมีชั้นกรอง หรือช่องใส่ชั้นกรองได้ยิ่งดี ก็จะทำให้เรามั่นใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น


3. อ่อนโยนต่อใบหน้า ไม่ทำให้เกิดสิว

วัสดุที่เลือกมาใช้ผลิตหน้ากากผ้า ควรเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อผิวของเรา คือมีความอ่อนโยน ลดโอกาสการเกิดสิวจากการใส่หน้ากาก โดยวัสดุที่ควรเลือกคือวัสดุที่ผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้โดยงาย


4. ป้องกันของเหลว

หน้ากากผ้า ซักได้ Lunio

เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ สำหรับหน้ากากผ้าประเภทซักได้ เพราะเราต้องการจะใช้นาน ๆ และนำไปซัก ดังนั้นหน้ากากประเภทดังกล่าวก็ควรจะมีคุณสมบัติในการป้องกันของเหลว กันน้ำ กันของเหลวจากภายนอกได้ดี ซักได้ แต่ไม่ทำให้ขาดยุ่ยหรือเป็นขลุยออกมา


5. ป้องกันแบคทีเรีย

นอกจากเรื่องของเหลวแล้ว เรื่องของแบคทีเรียก็สำคัญ เพราะหน้ากากที่บางทีมีความอับชื้น โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับน้ำและสิ่งสกปรกเยอะ ๆ ก็อาจทำให้เกิดแบคทีเรียได้ สามารถป้องกันแบคทีเรียที่มาจากการสารคัดหลั่งที่ตกค้างภายในอากาศได้


6. สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

นอกจากคุณสมบัติด้านสุขภาพและสุขลักษณะแล้ว คุณสมบัติที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านอื่น ๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่ยิ่งมีประโยชน์ต่อเราก็ยิ่งดี สิ่งอำนวยความสะดวกสามารถเป็นได้หลายอย่าง แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นอะไรที่ทำให้เราใส่ ถอด หรือปรับความแน่นของหน้ากากได้สะดวก เช่น เชือกสำหรับการปรับความแน่นของหน้ากาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เราปรับความแน่นของหน้ากากได้โดยง่ายแล้ว ยังทำให้เราสามารถห้อยหน้ากากอยู่ตรงบริเวณหน้าอกเวลาไม่ใช้งานได้ จะหยิบขึ้นมาใช้ก็ง่าย แถมไม่ต้องพกใส่กระเป๋าที่บางทีเราหยิบไม่สะดวก หรือสามารถทำหายได้ เป็นต้น

หน้ากากผ้า ซักได้ Lunio

หน้ากากผ้า Lunio Life Mask Liquid Repellent เป็นหน้ากากผ้าใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Lunio โดยสามารถซักได้กว่า 30-50 ครั้ง มีคุณสมบัติดังนี้

  • Lunio Shield ปกป้องคุณจากฝุ่นละออง
  • Natural Fiber ผ้าชั้นนอกผลิตจากผ้าคอตตอน แท้ 100% ธรรมชาติ
  • Gentle Touch ผ้าชั้นในผลิตจากผ้าแบมบู ที่มีผิวสัมผัสอ่อนโยนต่อใบหน้า ลดโอกาสการเกิดสิว
  • Waterproof มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและของเหลวจากภายนอกได้ดี
  • Antibacteria สามารถป้องกันแบคทีเรียที่มาจากการสารคัดหลั่งที่ตกค้างภายในอากาศได้

โดยท่านสามารถเลือกและสั่งซื้อหน้ากากผ้า Lunio Life Mask Liquid Repellent ได้ตามช่องทางด้านล่าง

Shopee

Lazada

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *