โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

เคล็ดลับการรับมือเมื่อ ตื่นกลางดึก

ตื่นกลางดึก

แม้ว่าในความเป็นจริงเรามักจะ ตื่นกลางดึก ประมาณ 6-8 ครั้ง แต่โดยส่วนมากแล้วเราก็มักจะไม่รู้สึกตัว

ปัญหาจะเกิดก็ต่อเมื่อคุณตื่นขึ้นมาจริง ๆ และพยายามฝืนอย่างหนักมากเพื่อให้กลับไปนอนต่อได้ ซึ่งถ้าทำไม่ได้อาจทำให้รู้สึกพักผ่อนไม่เต็มอิ่ม และหากปล่อยไว้ก็เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ

อย่าปล่อยให้ความอ่อนเพลียทำร้ายร่างกายเราอีกต่อไป..!

Lunio ขอแนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยให้คุณกลับไปนอนหลับหลังสะดุ้งตื่นกลางดึกได้รวดเร็วมากขึ้นค่ะ

20190131 ตื่นกลางดึก 02

  1. อย่าจับโทรศัพท์มือถือ

คุณอาจจะรู้สึกว่าเลื่อนดูหน้าฟีดส์ Facebook เพลิน ๆ คงช่วยให้เคลิ้มได้ แต่ความจริงแล้วมือถือกลับเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ที่จะมาขัดขวางไม่ให้นอนหลับต่อเลยล่ะค่ะ ไม่ใช่แค่ social network นะคะ แต่รวมไปถึง วิดีโอเกม, การเปิดเช็กอีเมลงานต่าง ๆ ด้วย เพราะนอกจากจะดูดเวลาไปมากกว่าที่คิด แสงจากอุปกรณ์เหล่านั้นสามารถรบกวนฮอร์โมนในร่างกายให้รู้สึกว่าถึงเวลาที่ต้องตื่นแล้ว แม้ว่าตอนนั้นจะยังเป็นเวลาตี 3 อยู่ก็ตาม

20190131 ตื่นกลางดึก 03

  1. ลุกออกจากเตียง

ถึงจะดูเหมือนว่าเป็นไปไม่ได้.. ตื่นกลางดึก ลุกจากเตียงแล้วจะกลับมานอนได้จริงเหรอ? ..แต่ถ้าคุณพลิกตัวไปพลิกตัวมากว่า 20 นาที พยายามบังคับให้ตัวเองหลับ ก็มีแนวโน้มว่าจะทำให้เครียดและนอนไม่หลับยิ่งกว่าเดิมนะคะ

ลองเปลี่ยนบรรยากาศ ลุกไปห้องอื่น หรือทำกิจกรรมเงียบ ๆ เช่น การอ่านหนังสือ ดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้ว เปิดไฟสลัวเพื่อให้ร่างกายยังจำได้ว่านี่เป็นตอนกลางคืน และเมื่อเริ่มหนังตาหย่อนก็กลับไปที่เตียงได้เลยค่ะ

20190131 ตื่นกลางดึก 04

  1. หาอะไรไปบังนาฬิกาเอาไว้

การจ้องนาฬิกาเรื่อย ๆ คิดว่าอีกกี่ชั่วโมงจะเช้า คำนวณว่าเหลือเวลานอนอีกเท่าไร ยิ่งกดดันให้ตัวเองหลับยิ่งทำได้ยาก อาจทำให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ดังนั้นก่อนคุณจะติดอยู่ในวังวนอันน่าหงุดหงิดนั้น  หมุนนาฬิกาของคุณไปที่ผนังหรือโยนเสื้อทับมันไว้ซะเลย

20190131 ตื่นกลางดึก 05

  1. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การผ่อนคลายกล้ามเนื้อจะช่วยให้จิตใจและร่างกายของคุณสบายขึ้น ลองเริ่มต้นด้วยการเกร็งนิ้วเท้าประมาณ 5 วินาที จากนั้นปล่อยตามสบาย ทำซ้ำ และค่อย ๆ ย้ายที่ขึ้นมาด้านบนจนถึงบริเวณคอ หรือ ง่ายกว่านั้นคือการสูดลมหายใจเข้า-ออกลึก ๆ ให้รู้สึกถึงหน้าท้องที่พองและยุบตัวลง

อีกหนึ่งวิธีที่อาจจะคุ้นเคยกันคือการนับถอยหลังจาก 100 ค่ะ เพราะเมื่อมีเป้าหมายให้เราโฟกัส ไม่คิดฟุ้งซ่านหรือบังคับตัวเองให้ข่มตาหลับก็จะรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

20190131 ตื่นกลางดึก 06

  1. สร้างนิสัยที่เป็นมิตรต่อการนอนหลับ

การเข้านอน-ตื่นนอนเวลาเดียวกันในแต่ละวันให้เป็นกิจวัตรสามารถป้องกันการตื่นค่ำคืนได้นะคะ แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่คุณทำในตลอดทั้งวันก็อาจส่งผลกระทบต่อการนอนหลับในเวลากลางคืนด้วยเหมือนกัน แนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำ งดคาเฟอีนหลังอาหารกลางวันค่ะ

เคล็ดลับสุดท้าย ถ้าอยากนอนหลับสบายไม่ตื่นกลางดึก วิธีที่ดีที่สุดคือต้องมีที่นอนที่รองรับสรีระได้ดี นุ่มแน่น นอนแล้วสบายตัว อย่างที่นอน Lunio แล้วล่ะค่ะ :9

เกี่ยวกับเรื่องนี้ Lunio ยังมีเขียนไว้เพิ่มเติมอีก ศึกษาเหตุผลต่าง ๆ ได้จากบทความนี้เลยค่ะ อยากรู้ไหม ทำไมถึงตื่นนอนกลางดึก?

source:

sleep.org

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า