ระยะเวลาโปรโมชั่น “12.12 ลดใหญ่ท้ายปี ราคาดีที่สุด” จาก Lunio 5 วัน 13 ชั่วโมง 28 นาที 31 วินาที คลิกที่นี่เพื่อรับสิทธิ์
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0

ที่นอนเด็ก เลือกซื้ออย่างไรให้เป็นพ่อแม่มือโปร ต้องรู้!!

ที่นอนเด็ก

สำหรับ พ่อแม่ มือใหม่ ป้ายแดง การเลือกซื้อของใช้ สำหรับลูกน้อย เช่น ขวดนม ผ้าอ้อม รถเข็นเด็ก ฯลฯ เป็นอะไรที่ค่อนข้างยาก ต้องคิดทั้งเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย อีกหนึ่งสิ่ง ที่มองข้ามไปไม่ได้ นั่นก็คือ ที่นอน การเลือก ที่นอนเด็ก เป็นเรื่องใหญ่มาก แบบไหนถึงจะดี? มีวัสดุอะไรที่เหมาะสม? .. วันนี้ Lunio จึงจะมารวบรวมข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ให้ทุกคนได้ศึกษากัน ตามไปดูกันเลยค่า

ที่นอนเด็ก ติดแผล


ปัญหาที่พบเกี่ยวกับ ที่นอน สำหรับ เด็ก

ที่ผ่านมา มีข่าวเด็กเสียชีวิต หรือ บาดเจ็บ จากการนอน อยู่เสมอ ซึ่งมีหลาย ๆ สาเหตุด้วยกัน ทั้งการตกเตียง ขาดอากาศหายใจ หัวติดซี่กรงเตียง หรือ อาจมีอีกหลายสาเหตุที่พ่อแม่หลายท่านคาดไม่ถึง แล้วก็จะเกิดคำถามตามมาว่า ควรใช้ที่นอน หรือ เตียงนอน แบบไหน ถึงจะปลอดภัยต่อลูกน้อย

ที่นอนเด็กทารก


รูปแบบ เตียงนอนเด็ก

เดียงนอน ทารกแรกเกิด ที่นิยม โดยส่วนใหญ่ จะมีด้วยกัน 3 แบบ คือ เตียงไม้ เพลย์เพน และ เปลไกว

เตียงไม้

ข้อเสียของเตียงไม้ คุณพ่อคุณแม่หลายคน อาจมองว่า มีน้ำหนักเยอะ เคลื่อนย้ายลำบาก ใช้ได้สักพักลูกโต ก็ใช้ไม่ได้แล้วต้องทิ้ง ตอนทิ้งก็ลำบากเข้าไปอีก จึงไม่คุ้มค่าต่อการซื้อ แต่การให้ลูกได้นอนในเตียงไม้โดยใช้ ที่นอน ที่มีเนื้อแน่นนั้น มีข้อดีดังนี้

 1. ง่ายต่อการอุ้มวาง
 2. โครงสร้างของเตียงไม้ จะเป็นพื้นไม้ แผ่นเรียบ และ ตรง ซึ่งส่งผลต่อโครงสร้าง และ ร่างกายของลูกในอนาคต
 3. สามารถปรับระดับ ให้เหมาะกับเด็ก แต่ละช่วงอายุ
 4. มีความแข็งแรง

เพลย์เพน (playpen)

ผู้เชี่ยวชาญ ด้านพัฒนาการเด็ก พบว่า เพลย์เพน มีประโยชน์อย่างมาก หากพ่อแม่รู้จักวิธีใช้อย่างถูกต้อง ปัจจุบันจึงมีเพลย์เพนหลายยี่ห้อ มีให้เลือกหลายรุ่น หลายราคา ซึ่งแตกต่างกันตามวัสดุ และ ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของ เพลย์เพน ส่วนใหญ่ คือ

 1. ใช้งานง่าย มั่นใจได้ว่า ลูกอยู่ในที่ปลอดภัย
 2. มีฟังก์ชั่นการใช้งาน อเนกประสงค์ หลายส่วน ที่ช่วยเพิ่มความสะดวก ให้คุณพ่อคุณแม่ และ เสริมพัฒนาการ ให้ลูก เช่น ระบบสั่นสะดวก กล่องเสียงดนตรี ม่าน ฯลฯ
 3. เหมาะสำหรับบ้าน ที่มีพื้นที่จำกัด เพราะ เคลื่อนที่ หรือ โยกย้ายได้สะดวก
 4. พับเก็บได้ เหมือนถุงกอล์ฟ สามารถนำใส่ในรถได้ หากจำเป็นต้องใช้ เมื่อเดินทาง

เปลไกว

แม้ในปัจจุบันจะมีที่นอนต่าง ๆ สำหรับเด็กและทารกออกมาหลากหลายประเภท แต่สำหรับ คุณพ่อคุณแม่ หลายคนก็ยังมองหา ที่นอนแบบเปลไกว ไว้เห่กล่อมทารกนอนอยู่ ซึ่งรูปร่างเปลไกวสมัยนี้ก็วิวัฒนาการมาจากเปลสมัยโบราณ ข้อดีของเปลไกว คือ

 1. ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกเพลินจน สามารถนอนหลับ ได้นานขึ้น และ สบายขึ้น
 2. ช่วยประหยัดเวลา และ ผ่อนแรง ในการอุ้มกล่อม 
 3. มีส่วนช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองและการทรงตัวของทารก

นอกจาก 3 รูปแบบนี้ อีก 1 ทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ก็คือ การซื้อ ที่นอน เด็ก ที่สามารถวางไว้กับพื้นบ้านได้เลย เพื่อป้องกันปัญหาเด็กพลัดตกจากที่สูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิต

เลือกซื้อที่นอนเด็ก


วิธีเลือก ที่นอนเด็ก

ที่นอนต้องไม่แข็งเกินไป ไม่ยุบง่าย หรือ นิ่มมากเกินไป

ควรเลือกที่นอน ที่แน่น แต่ไม่แข็งมาก และ ไม่นุ่มมากเกินไป เพราะเวลาลูกนอนอาจจะต้องคว่ำหน้า หากเลือก ที่นอน นิ่มเกินไป หน้าของลูก อาจจะจมไปกับที่นอน ทำให้ขาดอากาศหายใจได้ ซึ่ง ที่นอนไฮบริด สามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะ เป็นการผสมผสาน คุณสมบัติที่โดดเด่นของแต่ละวัสดุเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้นุ่มแน่น และ สามารถรองรับสรีระได้ทุกรูปแบบ

วัสดุที่ใช้ในการผลิต

เลือกจากวัสดุที่มีคุณภาพ เช่น จากยางพาราธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติในการกระจายและรับน้ำหนักได้ดี อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น และ หนาแน่นสูง นุ่มสบาย มีอายุการใช้งานที่ทนทาน รองรับแรงกดทับ และ ระบายอากาศได้ดี ไม่มีส่วนผสมสารสังเคราะห์ ปลอดภัยจากสารพิษ สารเคมีตกค้าง เชื้อรา แบคทีเรีย ไรฝุ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถอาศัยอยู่ในยางพาราได้ ที่นอนยางพารา จึงทำให้ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่อเด็ก

ไม่ควรใช้ที่นอนเก่าเกินไป

กระดูกเด็กเล็ก ยังไม่แข็งแรงมากนัก ควรใช้ที่นอนที่ไม่เก่าเกินไป เพราะ ที่นอนเก่า จะมีรอยบุ๋ม หรือ ยุบตัวช่วงตรงกลาง กระดูกของลูกอาจจะพัฒนาได้ไม่เต็มที่ หรือ กระดูกอาจผิดรูปผิดโครงสร้างที่ควรจะเป็น อีกทั้ง ที่นอนเก่า ยังมีปัญหาเรื่องความสะอาดด้วย ซึ่งภูมิคุ้มกันของเด็กยังไม่แข็งแรง อาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน จึงมักเลือกซื้อ ที่นอนใหม่ มากกว่า

พาลูกไปเลือกที่นอนด้วย

หากลูกสุขภาพแข็งแรง โตพอที่จะพาออกจากบ้านได้แล้ว การพาลูกไปเลือกที่นอนด้วย ก็ถือเป็นวิธีที่ดี ให้ลูกได้ลองนอน และเราสามารถทดสอบได้ว่าที่นอนนั้นแข็งเกินไปหรือนุ่มเกินไปหรือไม่ ด้วยการเอามือสอดใต้ตัวลูก หากสอดมือเข้าไปลำบากมากอาจไม่เวิร์ค ควรเลือกแบบพอดีเพื่อกันไม่ให้ลูกนอนคว่ำแล้วหายใจไม่ออก

การนอนของลูกน้อย เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างพิเศษไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เพราะ เด็กจะค่อนข้างใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับ การนอน บนที่นอน ในหนึ่งวันนับเป็นระยะเวลาประมาณ 15 ชั่วโมง เลยที่เดียว การเลือกที่นอนอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้น้องตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น แจ่มใส พร้อมสำหรับเช้าวันใหม่  เป็นการส่งเสริมพัฒนาการที่ดี ให้กับเขาด้วยนั่นเองค่ะ

ที่นอนยางพารา Lunio เด็ก

Lunio เป็น ที่นอนยางพาราไฮบริด ซึ่งมี ยางพารา แท้จากธรรมชาติ

วัสดุที่คิดค้นมาอย่างดีที่สุด

ชั้นบนสุดของ Lunio เลือกใช้ ยางพาราแท้จากธรรมชาติ เพื่อให้มีคุณสมบัติช่วยรองรับกระดูกสันหลังได้ดี แต่จากการทดสอบ ที่นอนที่ใช้ยางพาราอย่างเดียว อาจมีเนื้อสัมผัสแข็งเกินไป แถมยังมีน้ำหนักมาก จึงเพิ่มวัสดุ 2 ชนิดเข้าไป เสริมในชั้นกลางและล่าง

ชั้นกลางเป็น คูลเจลเมมโมรี่โฟม ที่ให้สัมผัสอ่อนนุ่มสบาย โอบร่างกายขณะนอนหลับ พิเศษกว่าเมมโมรี่โฟมทั่วไป เพราะมีเม็ดสีฟ้า ๆ ที่ให้ความเย็น

ชั้นสุดท้าย คือ โฟมโพลียูรีเทน ที่มีความหนาแน่นสูงมาเป็นฐาน เพิ่มความคงทนให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

นอกจากนี้ทั้งหมดยังถูกห่อหุ้มด้วยผ้าคลุม breathable cool fabric ที่ถูกถักทออย่างละเอียด ระบายความร้อนออกได้ดีมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกที่ smooth ในยามที่สัมผัส

คุณสามารถอ่าน รีวิว จากผู้ใช้งานจริง ของเราได้ ก่อนตัดสินใจซื้อ รีวิว ที่นอน Lunio

บทความคลังความรู้อื่น ๆ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า