โปรเด็ด ลดเด็ดตลอดเดือน 7 เมื่อซื้อที่นอน Lunio Gen4 รับส่วนลดสูงสุด 10,400 ภายใน 8-26 ก.ค. เท่านั้น เลือกซื้อ
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0
Shopping Cart
ระยะเวลาโปรโมชั่น 3.3 Mega Sale
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

วิธีทำให้นอนหลับเร็ว วิธีง่าย ๆ ที่ทำคืนนี้ได้เลย!

นอนหลับเร็ว

การนอนหลับที่ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมันช่วยให้รู้สึกดีและทำให้ร่างกายรวมทั้งสมองทำงานได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ เช่น การนอนหลับยาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีผลเสียต่อร่างกายและสมอง รวมถึงการเรียนรู้ ความจำ และอารมณ์อีกด้วย

และนี่คือวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับเร็ว และตื่นมาพร้อมวันใหม่อย่างสดชื่น

วิธีทำให้นอนหลับเร็ว

ลดอุณหภูมิห้อง
อุณหภูมิร่างกายของคุณจะเปลี่ยนไปเมื่อคุณหลับ อุณหภูมิในตัวจะลดลง ในขณะที่อุณหภูมิของมือและเท้าจะเพิ่มขึ้น ถ้าห้องของคุณอุ่นเกินไปมันอาจจะทำให้คุณหลับยาก การทำให้ห้องมีอุณหภูมิระหว่าง 23 – 25 องศาก็จะช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้น

นอนหลับเป็นเวลา
การนอนหลับเป็นเวลาในทุก ๆ คืนจะช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้น เพราะร่างกายของคนเราจะมีนาฬิกาชีวิต นาฬิกาชีวิตนี้ช่วยจะให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวในระหว่างวัน และหลับในเวลากลางคืน การตื่นและเข้านอนเวลาเดียวกันในแต่ละวันสามารถช่วยให้นาฬิกาภายในตัวของเราทำงานได้อย่างปกติ และทำให้คุณหลับง่ายและตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกวัน

สัมผัสทั้งกลางวันและกลางคืน
แสงแดดสามารถส่งผลต่อนาฬิกาภายในร่างกายเรา ซึ่งควบคุมการนอนหลับและการตื่นนอนได้ การได้รับรับแสงแดดที่ไม่สม่ำเสมออาจส่งผลต่อจังหวะการทำงานของนาฬิกาชีวิต ซึ่งทำให้หลับยากขึ้นและตื่นนอนไม่เป็นเวลา

ฝึกโยคะ นั่งสมาธิ
เมื่อเกิดความเครียดเรามักจะมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ การเล่นโยคะ นั่งสมาธิจึงนับว่าเป็นเครื่องมือในการช่วยทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย นอกจากนี้การเล่นโยคะยังช่วยกระตุ้นการหายใจและการเคลื่อนไหวของร่างกายในการปลดปล่อยความเครียดที่สะสมอยู่ในร่างกายของคุณอีกด้วย

อย่ามองไปที่นาฬิกา

การนอนหลับยากอาจเป็นเรื่องทรมานก็จริง แต่เราก็ไม่ควรทำให้เรื่องทรมานนี้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากขึ้นอีกด้วยการเฝ้ามองแต่นาฬิกา หลายคนที่หลับยากมักจะมองนาฬิกาอยู่เสมอ ๆ และหมกมุ่นอยู่กับความคิดที่ว่าทำไมเรายังไม่หลับเสียที! ซึ่งในความเป็นจริงการทำเช่นนี้ยิ่งทำให้เราเกิดความเครียดและความกังวลเพิ่มขึ้น และมันก็ยิ่งส่งผลให้เรานอนหลับยากมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม: วิทยาศาสตร์มีคำตอบ: ทำไงให้นอนหลับดีขึ้น?

อ้างอิง

Healthline

สินค้าของเรา
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า