ดีลดีที่คุณไม่ควรพลาด ช้อปที่นอน Lunio Gen 3 Pro ได้แล้ววันนี้พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน แถมผ่อน 0% นานกว่า10 เดือน
logonew
ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

Return To Shop
0.00฿ 0

ไม่ใส่เสื้อผ้านอนมันดีนะ: อย่าอายที่จะนอนเปลือยกาย

ไม่ใส่เสื้อผ้านอน

การไม่ใส่เสื้อผ้านอนไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ในบ้านเรา มีคนจำนวนน้อยกว่า 1 ใน 3 ไม่ใส่เสื้อผ้านอน แม้ว่ามันจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการก็ตาม

นอนเปลือยกาย 02

ทำไมตอนนอนเราถึงต้องรู้สึกสบายตัวที่สุด?

เหตุผลหลักในการนอนแบบเปลือยกาย คือเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าขัดขวางการรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกาย เนื่องจากมนุษย์เราเป็นสัตว์เลือดอุ่น (สัตว์เลือดอุ่นจะมีอุณหภูมิคงที่ ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม) ดังนั้นตลอดทั้งวันสมองของเราจะควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในระดับที่คงที่

หนึ่งในรูปแบบเหล่านี้เชื่อมโยงกับวงจรการนอนหลับของเรา อุณหภูมิร่างกายของเราจะลดลงในช่วงเย็นซึ่งเป็นเวลาที่เมลาโทนินหลั่งออกมาเพื่อให้เรารู้สึกง่วงนอน ระดับเมลาโทนินจะคงอยู่ในกระแสเลือดของเราเป็นเวลา 12 ชั่วโมงแล้วจะค่อย ๆ ลดลงพร้อมกับการกลับมาของแสงอาทิตย์

การรักษาร่างกายของเราให้รู้สึกเย็นเป็นกุญแจสำคัญในการเพลิดเพลินไปกับการนอนหลับที่ไม่มีอะไรมารบกวน แต่ถ้าเมื่อเราใส่ชุดนอนหรือชุดชั้นในร่างกายของเราก็จะมีปัจจัยภายนอกมารบกวนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุดนอนที่ทำให้เรารู้สึกอุ่นเกินไปจนทำให้เกิดเหงื่อออกตอนกลางคืน ซึ่งแบบนี้จะไปขัดขวางการนอนของเราและทำให้เราตื่นในตอนกลางคืนได้

นอนเปลือยกาย 03

ประโยชน์ของการไม่ใส่เสื้อผ้านอน

นอกจากจะช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้นแล้ว การนอนแบบเปลือยกายก็ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

ดูเด็ก

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการที่มีผ้ามาโอบรัดร่างกายมันไปขัดขวางการปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต  (Human Growth Hormone) ที่เกี่ยวข้องในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การสร้างกล้ามเนื้อ และการเผาผลาญไขมันในขณะที่เรานอนหลับ รวมถึงการซ่อมแซมผิวหนังและเส้นผมด้วย

ลดความอ้วน

การนอนเปลือยกายยังสามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะขณะที่เรานอนระดับ Cortisol (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) จะลดลงและระดับเมลาโทนินจะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามหากเราใส่เสื้อผ้านอนระดับคอร์ติซอลอาจสูงกว่าปกติ เพราะเมลาโทนินถูกขัดขวาง ดังนั้นพอถึงตอนเช้าเราจึงรู้สึกอยากกินและดื่มด่ำกับอาหารที่มีรสหวานหรือไขมันมากเกินไป

มีสมาธิดีขึ้น

การนอนหลับลึกและยาวนานถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าต้องตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึกเพราะรู้สึกร้อนเกินไปก็สามารถไปขัดขวางจังหวะการนอนหลับลึกและหลับสบายได้ ขั้นตอนการฟื้นฟูการนอนหลับเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจ การควบคุมอารมณ์ และการประมวลผลหน่วยความจำในช่วงเวลาที่ตื่น

อ่านบทความเพิ่มเติม: นอนหลับอย่างไรให้ดีขึ้น: เคล็ดลับการนอนหลับจากทั่วโลก

อ้างอิง:

Sleepfoundation

Ncbi

News-medical

Tuck

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า