ถึงแม้หน้าฝนจะนำมาซึ่งอากาศที่เย็นชื่นใจ แต่ก็รวมไปถึงปัญหาต่าง ๆ อย่าง ความเฉอะแฉะ กลิ่นอับ รถติด และอีกหนึ่งภัยร้ายที่อาจซ่อนตัวเงียบ ๆ อยู่ภายในห้องนอนของคุณนั่นก็คือ เชื้อรา วันนี้ Lunio จึงอยากชวนทุกคนมามาวิธีรับมือและกำจัดเชื้อราให้ห้องนอนของคุณกันค่ะ

สาเหตุการเกิดเชื้อรา ในห้องนอน

สาเหตุการเกิดเชื้อราในห้องนอน

สาเหตุหลักที่มักทำให้เกิดเชื้อราภายในบ้าน คือ อากาศมีความชื้นสูง หากมีรูรั่วหรือรอยแตก อาจมีน้ำซึม น้ำรั่วไหลเข้ามา ส่วนต่าง ๆ ของบ้านอาจเปียกและอับชื้น เกิดเป็นแหล่งของเชื้อราได้

บริเวณที่มีความเสี่ยง คือ ฝ้าและผนัง เพดาน เฟอร์นิเจอร์ ใต้พรม เครื่องนอน เครื่องปรับอากาศ 

เชื้อรา มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร

ผลกระทบต่อสุขภาพ

หากเข้าตาและจมูกจะทำให้เกิดการระคายเคือง มีอาการจาม น้ำมูกไหล มีไข้ อาจก่อให้เกิดโรค หอบหืด ภูมิแพ้ และปอดอักเสบได้

วิธีป้องการไม่ให้เกิดเชื้อรา

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในบ้านหรือห้องนอน

1.ลดความชื้นด้วยการเปิดหน้าต่างให้อากาศภายนอกระบายเข้า-ออกตลอดเวลา

2.อย่าตากเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ไว้ภายในห้องเพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความชื้น

3.ใช้เครื่องปรับอากาศหรือเครื่องลดความชื้น พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ หรือห้องครัวเพื่อลดความชื้นและช่วยให้อากาศถ่ายเทมากยิ่งขึ้น

4.หมั่นตรวจสอบบ้านให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ ดูแลรักษาความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคในเครื่องใช้ เครื่องเรือน เครื่องนอน และเฟอร์นิเจอร์ เช่น ฟูก ที่นอน หมอน พรม เป็นประจำ 

วิธีกำจัดเชื้อราในบ้านหรือห้องนอน

วิธีกำจัดเชื้อราในบ้านหรือห้องนอน

  1. พื้นผิววัสดุที่พบเชื้อราให้ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาและขนาดใหญ่ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์พรมน้ำให้เปียกเล็กน้อย เช็ดพื้นผิวไปในทางเดียว แล้วนำกระดาษทิชชูหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ดังกล่าวทิ้งลงในถังขยะที่ปิดมิดชิด
  2. ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาและขนาดใหญ่ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ชุบลงในน้ำผสมกับสบู่ หรือน้ำยาล้างจาน เช็ดซ้ำในจุดที่มีเชื้อราอีกครั้ง
  3. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา เช่น น้ำส้มสายชู 5 – 7 เปอร์เซ็นต์ หรือแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 60 – 90 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้กระดาษชุบเช็ดเพื่อทำความสะอาด

อย่าลืมสวมถุงมือ หน้ากากปิดจมูกและปากป้องกันทุกครั้งขณะทำความสะอาด ควรเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติเป็นประจำ ห้ามเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศขณะทำความสะอาดบ้านหรือขณะกำจัดเชื้อรา เพราะจะเชื้อราฟุ้งกระจาย

เมื่อห้องนอนของคุณห่างไกลเชื้อราแล้ว คราวนี้ก็จะได้มีเวลาพักผ่อนยามค่ำคืนสุดพิเศษกับ ที่นอนยางพารา Lunio ที่นอนเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรักสุขภาพแล้วล่ะค่ะ

โปรโมชั่นที่นอนยางพาราแท้ Lunio

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท นาน 10 เดือน
พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ Promotion

เริ่มต้นผ่อนเพียง 1,450 บาท
นาน 10 เดือน พร้อมลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *