ว่าด้วยเรื่องของความเหงา: เมื่อการนอนไม่หลับทำให้คนเราเหงามากขึ้น

ความเหงา นอนไม่หลับ ต้นเหตุที่เกี่ยวข้องกัน

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตทางสังคมที่สูงมาก แต่ความรู้สึกโดดเดี่ยวที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวพันกับสุขภาพของเรา ซึ่งรวมถึงคุณภาพการนอนหลับ การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าอาการนอนไม่หลับทำให้เกิดความเหงา ยิ่งไปกว่านั้นความรู้สึกของการไม่อยากเข้าสังคมก็เกิดจากอาการนอนไม่หลับด้วยเช่นกัน

เมื่อปีที่แล้วการศึกษาของเยาวชน 2,000 คนพบว่าคนที่มักเหงาอยู่บ่อย ๆ จะมีการนอนหลับที่ไม่ดี และมีแนวโน้มที่จะรู้สึกเหนื่อยรวมถึงมีปัญหาในการทำงานในช่วงกลางวันมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เหงา


โลกนี้ไม่ปลอดภัย

“มันอาจเป็นไปได้ว่าคนเหงาจะรู้สึกว่าโลกนี้ไม่ปลอดภัย ซึ่งนั่นอาจทำให้การนอนหลับพักผ่อนของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยากขึ้น”

Timothy Matthews

A research associate

Institute of Psychiatry, Psychology and Neuroscience at King’s College London

ไม่ชัดเจนว่าการนอนไม่หลับอาจทำให้เกิดความเหงา หรือความเหงาอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ มันอาจเป็นไปได้ทั้งสองแบบ ความเหงาอาจนำไปสู่ปัญหาการนอนไม่หลับเพราะคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย และอาจส่งผลเสียกับการติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกเหงามากขึ้น

ความเหงา นอนไม่หลับ เป็นมรดกทางวิวัฒนาการ


มรดกทางวิวัฒนาการ

นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าความเหงาเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวิวัฒนาการ เพราะบรรพบุรุษของเราจะอยู่กันเป็นกลุ่ม หากคุณไม่อยากถูกตัดออกจากกลุ่มคุณก็ต้องมีการปรับตัว ถ้าคุณอยู่ตามลำพังคุณก็จะรู้สึกไม่ปลอดภัย และถ้าคุณอยู่กันเป็นกลุ่มคุณก็จะนอนหลับสบายมากขึ้น เพราะคุณมีความรู้สึกปลอดภัยนั่นเอง

ความเหงาเป็นสิ่งที่ซับซ้อนมาก และมันเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในหลาย ๆ ปัจจัยที่ส่งผลต่ออาการนอนไม่หลับของเรา แต่เราก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ เช่นกัน เช่นปัญหาสุขภาพและสถานะทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะหากคุณมีสุขภาพไม่ดีหรือกังวลเกี่ยวกับเงินก็ทำให้คุณสามารถนอนไม่หลับได้ง่าย ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม: คนโลกส่วนตัวสูงต้องการนอนมากกว่าคนเข้าสังคมหรือเปล่า?

อ้างอิง:

Nature

Theguardian

ที่นอน LUNIO

Bedtime Redesigned

พบกับประสบการณ์ใหม่แห่งการนอน ที่นอนไฮบริดที่ผสานด้วยวัสดุคุณภาพสุดพิเศษ 3 ชั้น ยางพารา คูลเจลเมมโมรี่โฟม และโพลียูรีเทน

ดูที่นอน อ่านรีวิว

One thought on “ว่าด้วยเรื่องของความเหงา: เมื่อการนอนไม่หลับทำให้คนเราเหงามากขึ้น

  1. Pingback: นิสัยการตื่นทำนายตัวตน! ตื่นนอนแบบไหน บ่งบอกความเป็นคุณ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *